HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

          ตลอดช่วงระยะเวลาทศวรรษที่ผ่านมา กระแสของภาพยนตร์ที่สร้างจากนิยาย Young Adult ที่มีกลุ่มเป้าหมายคือวัยรุ่นมาแรงมากๆ ไล่มาตั้งแต่ Twilight, The Hunger Games, Divergent และ The Maze Runner ที่ต่างสร้างจากหนังสือขายดี จนกลายมาเป็นหนังแฟรนไชส์มีหลายภาคต่อที่ได้รับความนิยม ความพยายามล่าสุดของฮอลลีวู้ดคือหยิบเอาหนังสือชุด Chaos Walking มาสร้างเป็นหนังใหญ่ทุ่มทุนระดับ 100 ล้านเหรียญฯ และดึงเอา ดั๊ก ไลแมน ผู้กำกับจากหนังแอ็กชั่นอย่าง The Bourne Identity และ Edge of Tomorrow มากุมบังเหียนในการกำกับ โดยได้สองนักแสดงวัยรุ่นที่น่าจับตามองแห่งยุคอย่าง ทอม ฮอลแลนด์ พระเอกจาก Spider-Man มาประกบ เดซี ริดลีย์ นางเอกจาก Star Wars

          หนังเล่าถึงโลกในอนาคตอันใกล้ ในดินแดนแห่งใหม่่ที่ชื่อว่า New World โดย ณ สถานที่แห่งนี้มีความประหลาดที่ต่างจากโลกปัจจุบันของเราคือ ที่แห่งนี้ ไม่มีมนุษย์เพศหญิงหลงเหลืออยู่ และผู้ชายทุกคนที่มีความคิด กลับถูกสื่อสารออกมาในรูปแบบของเสียงที่เรียกว่า Noise ไม่ว่าคุณจะคิดอะไร คนรอบข้างจะได้ยินเสียงนั้นแบบทันที และในบางโอกาสก็ถูกสื่อสารมาเป็นภาพ ดังนั้น นิวเวิร์ลจึงเป็นโลกที่ไม่มีความลับ ยกเว้นคุณจะควบคุมความคิดได้ซึ่งยากมาก โดยหนังโฟกัสที่ ทอดด์ (รับบทโดย ทอม ฮอลแลนด์) เด็กหนุ่มที่เกิดมาโดยไม่เคยพบผู้หญิงมาก่อน จนกระทั่งได้พบว่า ไวโอล่า (รับบทโดย เดซี ริดลีย์)สาวปริศนาที่ปรากฏตัวพร้อมกับยานของเธอที่ตกลงมาในดินแดนแห่งนี้ และเรื่องราวทั้งหมดก็ได้เริ่มต้นขึ้น เมื่อเธอถูกมองว่าเป็นอันตราย เพราะเป็นผู้หญิงคนเดียวในดินแดนแห่งนี้

          Chaos Walking ถือเป็นโปรเจกต์ที่ต้องพบเจอกับความขรุขระในการสร้างมากมายกว่าจะมาขึ้นจอ อันที่จริงหนังถ่ายทำตั้งแต่ปี 2017 และมีการถ่ายเพิ่มเติมในปี 2019 ก่อนที่จะมาขึ้นจอในปีนี้ พร้อมกับกระแสในแง่ลบจากฝั่งฮอลลีวู้ดที่กล่าวถึงประเด็นต่างๆในหนัง แต่ถึงกระนั้นผู้เขียนก็พบว่า Chaos Walking เป็นหนังที่สนุก บันเทิง และมีข้อดีของมันอยู่พอตัวเลย เริ่มจากกิมมิคเรื่องการสื่อสารความคิดให้ออกมาเป็นเสียง ในเวอร์ชั่นหนังสืออาจจะทำให้ผู้ชมต้องจินตนาการเองว่าเป็นเช่นไร แต่เมื่อกลายมาเป็นภาพยนตร์ มันถูกนำเสนออย่างชัดเจน ซึ่งความบันเทิงของหนังเกิดจากการที่ตัวละคร ทอดด์ ไม่สามารถ ควบคุมความคิดได้มากเท่าตัวละครที่เป็นผู้ใหญ่ เขาจึงมักลั่นสิ่งที่คิดออกมาเสมอ กลายเป็นเราได้ปล่อยเสียงหัวเราะกับกิมมิคตรงนี้ตลอดทั้งเรื่อง ซึ่งเป็นบทที่เหมาะกับ ทอม ฮอลแลนด์ มาก เพราะตัวจริงของทอมก็มักเผยความลับของหนังมาร์เวลเสมอ ทำให้ตัวละครทอดด์ น่าเอ็นดู น่าเอาใจช่วย ทำให้หนังมีความแตกต่างและเฟรชพอสมควรเลย

          ในแง่ของความเป็นหนังที่สร้างจากหนังสือหลายๆเล่ม และหยิบเอาเฉพาะเล่มแรกมาสร้าง เราทราบกันดี ว่ามันจะมีการทิ้งปม หรือทิ้งพล็อตไว้สำหรับภาคต่อเสมอ แต่สำหรับ Chaos Walking ถือว่าค่อนข้างสมบูรณ์ในตัว ไม่ต้องมีภาคต่อก็ยังทำได้ โดยเฉพาะเส้นเรื่องหลักที่เคลียร์ค่อนข้างชัดเจน มีเพียงบางปม บางประเด็นเท่านั้น ที่ยังเป็นปลายเปิด ยังไม่รู้ที่มาที่ไป แต่ก็อยู่บนพื้นฐานของความเข้าใจได้ว่า มันสร้างจากหนังสือที่มีหลายเล่มนั่นเอง

          อีกสิ่งที่กลายเป็นจุดเด่นของ Chaos Walking คือเคมีที่ลงตัวของ ทอม ฮอลแลนด์ และเดซี ริดลีย์ ที่มีเคมีความเป็นคู่หูแฝงอยู่ เราได้เห็นความน่ารักระหว่างสองตัวละครนี้ แม้ว่าตัวนางเอกจะมีความเป็นปริศนา มากกว่าตัวละครพระเอกที่ค่อนข้างเปิดเผยมากๆ แต่เราก็จะค่อยๆเห็นพัฒนาความสัมพันธ์ของทั้งสอง และที่เซอร์ไพรสสุดคือทีมนักแสดงสมทบที่เหมือนเกณฑ์เอานักแสดงสายรางวัลมาใส่ไว้แน่นจอ ไล่ตั้งแต่ แมดส์ มิคเคิลเซ่น ในบทนายกเทศมนตรีสุดเหี้ยม, ซินเธีย อาริโว่ ในบทผู้นำอีกชุมชน, เดวิด โอเยโลโว่ ในบทชายคลั่งศาสนา และเดเมี่ยน บิเชอร์ ในบทพ่อของทอดด์ ที่แต่ละคนฝีมือการแสดงไม่ธรรมดา ถ้าจับไปอยู่ในหนังดราม่าร่วมกันต้องเป็นหนังตัวเต็งรางวัลแน่นอน

          นอกจากความสนุกของเส้นเรื่อง ที่ผสมผสานกับฉากแอ็กชั่นให้ได้ตื่นเต้นกันตลอดทั้งเรื่องแล้ว หนังยังแฝงประเด็นทางการเมืองให้ขบคิดกันเพลินๆ โดยเฉพาะประเด็นเรื่องปิตาธิปไตย ในสังคมที่ชายเป็นใหญ่ หนังสื่อสารอย่างชัดเจนด้วยการให้สังคมในหนังเต็มไปด้วยมนุษย์เพศชาย และเมื่อผู้หญิงปริศนาปรากฏตัวขึ้น เธอจึงกลายเป็นภัยอันตรายสำหรับพวกเขา หนังพยายามสื่อถึงสังคมปัจจุบันที่ชายเป็นใหญ่ เสียงดังกว่าผู้หญิง แบบเดียวกับที่ในหนังที่ผู้ชายคิดอะไรก็ถูกสื่อออกมาหมด

          โดยรวม Chaos Walking คือหนังที่บันเทิงกว่าที่คิด แม้เราเห็นบาดแผลในบทหรือในหลายๆองค์ประกอบ แต่ต้องยอมรับว่า ผลลัพภ์ของหนังออกมาอย่างน่าพึงพอใจ เดินเรื่องได้สนุก มีตัวละครที่ผู้ชมเอ็นดูและพร้อมจะเอาใจช่วย และกิมมิคเรื่องถ่ายทอดความคิดออกมาเป็นเสียง ที่ทั้งสร้างสีสัน สร้างความบันเทิง เพิ่มความสดใหม่ให้กับหนัง และวุ่นวายไปพร้อมๆกัน 

(ให้ 7.5 คะแนนจากคะแนนเต็ม 10 คะแนน)

 

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM