HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

          เส้นทางการเป็นนักแสดงของ "เลียม นีสัน" โด่งดังในฐานะจากนักแสดงหนังรางวัล รับเล่นหนังในหลากหลายแนว จนในยุคต่อมาคอหนังมักคุ้นเคยจากบทปรมาจารย์ของตัวละครนำ ทั้งใน Star Wars, Batman Begins, Kingdom of Heaven จนกระทั่งเมื่อ 13 ปีที่แล้ว เขากลายเป็นพระเอกหนังแอ็กชั่นแบบเต็มตัวไปซะงั้นหลังความสำเร็จเกินคาดของ Taken ทำให้ช่วงเวลาตลอดทศวรรษที่ผ่านมา เรามักเห็นลุงเลียม รับบทนำในหนังบู๊เดือดๆต่างจากลุคเมื่อก่อน แต่ต้องยอมรับว่าเมื่ออายุเยอะขึ้น ความบู๊ในหนังของลุงก็เริ่มต่างจากเดิม เลียม นีสัน เริ่มมองหาบทบู๊ที่เหมาะกับวัยมากขึ้น (ตอนนี้ใกล้จะ 70 ปีแล้ว) อย่างเช่นผลงานล่าสุดอย่าง The Marksman ที่ไม่ได้ให้ลุงวิ่งเยอะๆแบบสมัย Taken เมื่อ 10 ปีก่อน แต่ยังคงความเก๋าเกมของตัวละครและความดุเดือดในเส้นเรื่องอยู่

          ใน The Marksman เลียม นีสัน รับบทเป็นนาวิกโยธินในวัยเกษียณ เขาใช้ชีวิตอย่างเงียบสงบในบ้านไร่ที่ติดกับชายแดนของอเมริกากับเม็กซิโก แต่เส้นทางบั้นปลายชีวิตของเขาก็ไม่ง่ายนัก เมื่อเขาได้เสียเงินเกือบทั้งหมดไปกับการรักษาภรรยาที่เสียชีวิตไปแล้ว และเขาก็กำลังจะถูกยึดที่ดิน เพราะขาดเงินจ่ายหนี้ให้กับธนาคาร จนกระทั่งวันหนึ่ง มีคู่แม่ลูกชาวเม็กซิโกหนีตายจากแก๊งค้ายามายังที่ดินของเขา จากการปะทะกันอย่างดุเดือด ทำให้ฝ่ายแม่เสียชีวิต และพระเอกของเราก็รู้ดีว่า ถ้าไม่ช่วยเหลือเด็กคนนี้ เขาจะกลายเป็นศพรายต่อไปอย่างแน่นอน เขาจึงพยายามพาเด็กคนนี้ไปส่งบ้านญาติที่ชิคาโก โดยเขารู้ตัวดี ว่าตอนนี้เขากลายเป็นเป้าหมายอันดับ 1 ของแก๊งค้ายาสู้ทรงอิทธิพลจากเม็กซิโกไปแล้ว ซึ่งพวกมันกำลังข้ามแดนมา เพื่อเด็ดชีวิตเขาและเด็กที่เขาพยายามจะปกป้อง

          เมื่อเทียบกับผลงานหนังแอ็กชั่นในตลอด 10 กว่าปีที่ผ่านมาของ เลียม นีสัน จะพบว่า ตัวหนังก็ค่อนข้างช้าและไม่ได้บ้าพลังเท่ากับหนังยุคก่อนๆอย่าง Taken, Non-Stop หรือ The A-Team ที่ดุเดือดขั้นสุด ซึ่งไม่น่าแปลกใจนัก เพราะด้วยอายุของลุงก็คงไม่เหมาะจะแสดงหนังแอ็กชั่นสไตล์นั้นแล้ว (เหมือนกับหนังของ ซิลเวสเตอร์ สตอลโลนในยุคหลัง) แต่ถึงกระนั้น หนังก็ยังมีพลังมากกว่างานชิ้นก่อนอย่าง Honest Thief ที่แอ็กชั่นเบาบางเกินไปมาก ถ้าจะให้เทียบ The Marksman มีความคล้ายคลึงกับหนังแอ็กชั่นในยุคหลังๆของคุณปู่ คลิ้นต์ อีสต์วู้ด ที่แอ็กชั่นอาจจะไม่มากนัก แต่ลุ้นระทึกไปกับเส้นเรื่องและค่อยๆบิ้วความเดือดไปปะทุอย่างหนักตอนท้าย เหมาะสมกับวัยของนักแสดง และกลุ่มเป้าหมายของหนังที่ค่อนข้างเป็นผู้ใหญ่ ซึ่งไม่แปลกใจเลยที่จะรู้สึกเช่นนั้น เพราะเมื่อไปดูเครดิตของผู้กำกับ โรเบิร์ต ลอเรนซ์ เขาคือโปรดิวเซอร์ที่ร่วมงานกับปู่คลิ้นต์ในหนังอย่าง Gran Torino และ American Sniper นั่นเอง

          ต้องยอมรับว่า The Marksman อาจจะมีเส้นเรื่องทีี่ไม่ได้แปลกใหม่หรือซับซ้อนอะไรมากนัก แต่หนังก็สามารถเดินเรื่องได้อย่างน่าติดตาม และให้อารมณ์ลุ้นระทึกพอสมควร นอกจากอารมณ์ด้านแอ็กชั่นแล้ว หนังยังมีกลิ่นอายสไตล์ Road Movie ผสมผสานอยู่ด้วย ด้วยความที่ตัวละครพระเอก คุณลุงวัยใกล้ 70 ปีกับเด็กน้อยจากเม็กซิโก ต้องเดินทางร่วมกันไปยังเป้าหมาย จากสองตัวละครที่ไม่รู้จัก ไม่ชอบกันด้วยซ้ำ ได้เรียนรู้มุมบวกจากกันและกัน คล้ายกับหนังสไตล์เดียวกันนี้ ทำให้เริ่มเกิดความผูกพัน ท่ามกลางความระทึกของการไล่ล่าที่กำลังดำเนินไป หนังก็มีมุมฟีลกู้ดซ่อนอยู่ในนั้น ซึ่งไม่ค่อยจะได้เห็นนักในหนังแอ็กชั่นของเลียม นีสัน ยกเว้น Taken ที่มีปมเรื่องความสัมพันธ์ของพ่อลูก แต่ก็อาจจะไม่ได้เห็นมากนักบนจอ เพราะตัวละครไม่ได้อยู่ด้วยกัน

          โดยรวม The Marksman มาพร้อมกับ เลียม นีสัน ในเอนเนอร์จี้เดียวกับ Taken หลายฉากแอบรู้สึกได้เลยว่านี่คือตัวละครจากTaken ฉบับที่เกษียณแล้วมาอยู่ในหนังเรื่องนี้ แม้จะไม่ได้บู๊หนักเท่าเมื่อก่อน แต่หนังเรื่องนี้ก็เป็นผลงานของลุงเลียมที่เหมาะสมกับวัย ในขณะเดียวกันมักมีความคล้ายคลึงกับหนังแอ็กชั่นของ คลิ้นต์ อีสต์วู้ดในยุคหลังๆอย่าง Gran Torino หรือ The Mule หากลองนึกภาพ ปู่คลิ้นต์ มารับบทนำในเรื่องนี้ ก็แทบจะแทนที่กันได้เลย

          The Marksman คนระห่ำ พันธุ์ระอุ เข้าฉาย 4 มีนาคมนี้ในโรงภาพยนตร์

(ให้ 7 คะแนนจากเต็ม 10 คะแนน)

 

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM