HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

          ใกล้จะถึงช่วงเวลาของการประกาศรางวัลออสการ์แล้ว ซึ่งปีนี้ขยับไปเป็นปลายเดือนเมษายน หนึ่งในภาพยนตร์ที่ชื่อไปปรากฏในสถาบันต่างๆมากมายคือ Promising Young Woman ที่สร้างชื่อตั้งแต่ฉายโชว์ในเทศกาลหนังซันแดนซ์เมื่อปีก่อน ล่าสุดได้เข้าชิง 4 รางวัลลูกโลกทองคำ ไล่ตั้งแต่ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประเภทดราม่า, ผู้กำกับยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม นั่นคือ แครี่ มัลลิแกน ที่มาคราวนี้ขอจับมือกับเพื่อนนักแสดงอย่าง เอ็มเมอรัล แฟนเนล มาสร้างหนังเรื่องนี้ ซึ่งคอซีรีส์น่าจะพอคุ้นหน้าเธอ จากบท คามิลล่า ปาร์กเกอร์ ใน The Crown ซึ่งเธอขอมาจับงานเบื้องหลังทำหน้าที่กำกับภาพยนตร์และเขียนบทหนังเรื่องนี้เป็นครั้งแรก แล้วบทไปเตะตา มาร์โก้ ร็อบบี้ จนกระทั่งบริษัทหนังของเธอหยิบมาสร้างในที่สุด (และมาร์โก้ก็เป็นโปรดิวเซอร์เรื่องนี้ด้วย)

          ในเรื่อง แครี่ มัลลิแกน รับบทสาววัย 30 ปีที่เป็นอดีตนักศึกษาแพทย์ที่ต้องลาออกกะทันหัน เพราะเหตุการณ์ที่กลายเป็นฝันร้ายของเธอและเพื่อนสนิท เมื่อเพื่อนของเธอถูกกลุ่มนักศึกษาหนุ่มข่มขืน และตรอมใจตาย นางเอกจึงวางแผนจะล้างแค้นคนก่อเหตุ รวมถึงไปจะจัดการเหล่าบรรดาผู้ชายนักล่าเหยื่อ โดยการที่ทุกสุดสัปดาห์ เธอจะตระเวนไปตามผับต่างๆแล้วแกล้งเมา เพื่อที่จะรอให้ผู้ชายหิ้วกลับบ้าน แล้วก็จัดการผู้ชายเหล่านั้นซะให้สาสม

          โดยรวมแม้ว่า Promising Young Woman จะมีหน้าหนังที่แสบสันร้ายกาจ แต่เมื่อดูไปจะพบว่าหนังมีประเด็นสังคมที่ค่อนข้างหนักอึ้ง และชวนหดหู่พอสมควร มันไม่ใช่หนังที่ดูสนุกเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีประเด็นต่างๆที่เป็นคุณค่าต่อสังคมให้ชวนคิดมากมายอีกด้วย จึงไม่แปลกใจเลยที่จากเดิมหนังไม่ได้ถูกมองในฐานะหนังรางวัล กลับเป็นที่จับตาและมาแรงในช่วงหลังมากๆ โดยในพาร์ทของความสนุก แม้หนังจะถูกโปรโมตว่าเป็นหนังรางวัล แต่ก็เล่าเรื่องเข้าใจง่ายและเข้าถึงผู้ชมกลุ่มใหญ่ได้ไม่ยากแน่นอน

          แน่นอนว่าความแสบสันของหนังเริ่มตั้งแต่บทภาพยนตร์ ที่พาผู้ชมไปดูการแก้แค้นของนางเอกแบบเจ็บแสบ ซึ่งนอกจากสถานการณ์ในหนังแล้ว หนังยังเสริมความแสบด้วย สีสันที่ใช้ในหลายๆฉาก ทั้งร้านกาแฟ ชุดนางเอก หรือแม้แต่วิกผม แต่ที่โดดเด่นจนกระทั่งผู้เขียนชอบมากเป็นพิเศษ คือการเลือกใช้เพลงประกอบ ที่บ่งบอกตัวตนของนางเอกได้ดีอย่าง Toxic ของ บริทนี่ย์ สเปียร์ หรือ It's Raining Men ที่ถูกหยิบมาเพิ่มดีกรีความแซ่บ หรือแม้แต่ช้อยส์ในการวางเพลงปูบางอันที่ดูจะกวนอยู่ไม่น้อย ส่งเสริมคาแร็คเตอร์ความเปรี้ยวซ่าส์ของหนังได้ดี

          แต่อย่างที่กล่าวไป แม้หนังจะสนุกแสบขนาดไหน ตัวประเด็นสังคมก็ค่อนข้างแรง โดยเฉพาะที่เกี่ยวโยงกับการข่มขืน ไม่ว่าจะเป็นประเด็นการเพิกเฉยที่หนังสร้างตัวละครบางตัวมาเพื่อโชว์ว่า การที่เรารับรู้อาชญากรรมแต่เพิกเฉยที่จะไม่ทำอะไร มันส่งผลเสียขนาดไหน รวมไปถึงการโทษเหยื่อเป็นหลัก ซึ่งเราเห็นบ่อยๆในสังคมไทย ว่าเมื่อมีผู้หญิงถูกข่มขืน มักจะผลักความผิดไปที่ผู้หญิงว่าทำไมแต่งตัวโป๊ ทั้งๆที่คนผิดคือคนข่มขืน และในภาพใหญ่ของหนังคือประเด็นปิตาธิปไตยหรือสังคมที่ผู้ชายเป็นใหญ่ ในหลายๆฉากหนังสื่ออย่างชัดเจน ด้วยการที่หลายตัวละครเลือกที่จะปกป้องอนาคตของผู้ชายเสียมากกว่า

          อีกหนึ่งไฮไลต์ของหนังคงหนีไม่พ้นการแสดงของ แครี่ มัลลิแกน ที่ไม่ได้โชว์ความแข็งแกร่ง ความแสบสัน ในการล้างแค้นเพียงอย่างเดียว เราจะเห็นหลายแง่มุมของตัวละครนี้ว่าต้องเผชิญความเจ็บปวดขนาดไหน เธอยากลำบากกับการก้าวข้ามผ่านปมบาดแผลในจิตใจอย่างไร น่าจะเป็นอีกหนึ่งบทที่ยากพอสมควร แต่เธอก็แสดงออกมาได้ดี แม้กระทั่งแววตา จนน่าจะมีสิทธิลุ้นรางวัลพอสมควร ซึ่งคู่แข่งที่อันตรายมากๆ คือ ฟรานเซส แม็คดอร์แมนด์ จาก Nomadland ที่อาจจะเป็นก้างขวางคอ

          โดยรวม Promising Young Woman เป็นหนังรางวัลที่ดูสนุก แสบสันพอสมควรเลย แต่ในอีกมุมก็พาเราชวนหดหู่ไปกับประเด็นสังคมที่ค่อนข้างแรงและชวนให้คิด หนังมีองค์ประกอบดีๆมากมาย ทั้งบท การแสดงของนางเอก การกำกับศิลป์ที่สื่อความหมายในหลายๆฉาก และที่ผู้เขียนชอบเป็นการส่วนตัวคือการเลือกเพลงมาประกอบในหนังที่เป็นการการันตีว่าหนังเรื่องนี้แสบจริงๆ

          Promising Young Woman สาวซ่าส์ล่าบัญชีแค้น เปิดรอบพิเศษ 11 มีนาคมนี้ ฉายจริง 18 มีนาคมในโรงภาพยนตร์

(ให้ 9 คะแนนจากเต็ม 10 คะแนน)

 

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM