HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

          อีกหนึ่งนักแสดงที่กลับมางานชุกสุดๆ ในช่วงวัย 50 ตอนปลายคือลุงนิโคลาส เคจ ที่เครดิตผลงานในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเยอะเหลือเกิน อย่างเมื่อปี 2019 แกมีผลงานทั้งนำแสดงหรือสมทบรวมกว่า 7 เรื่อง ย้อนกลับไปปี 2018 พีคสุดถึง 8 เรื่อง ซึ่งไปส่องกันดีๆ ส่วนใหญ่จะเป็นหนังเกรดบีเสียเยอะ แต่ถ้าลองมาจำแนกดูดีๆ ในหนังเกรดบีเหล่านั้น ก็มีขุมทรัพย์ซ่อนอยู่ แม้ทุนจะน้อยแต่ก็เป็นขวัญใจของนักวิจารณ์หรือผู้ชมก็มีเยอะ อาทิ Mandy และ Color Out of Space เช่นเดียวกับผลงานชิ้นล่าสุดที่กำลังจะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์บ้านเราสุดสัปดาห์นี้อย่าง Willy's Wonderland ที่มีกลิ่นอายเตรียมเป็นหนังคัลต์ในอนาคตได้อย่างแน่นอน

          ใน Willy's Wonderland นิโคลาส เคจ รับบทชายเงียบครึมที่ขับรถผ่านมายังเมืองเล็กๆอย่าง เฮยส์วิลล์ แต่ปรากฏว่ารถดันเสียและไม่มีเงินสดจ่ายค่าซ่อมรถ เจ้าของอู่เลยขอให้เขาทำงานเป็นภารโรง 1 คืนเพื่อแลกกับค่าซ่อมรถ ซึ่งสถานที่ดังกล่าวคือ วิลลี่ส์ วันเดอร์แลนด์ ร้านอาหารกึ่งสวนสนุกที่ประชาชนย่านนั้นต่างหวาดกลัว เพราะมีข่าวลือหนาหูว่า เหล่าหุ่นสุดน่ารักในร้าน จะออกมาไล่ฆ่าคนในยามค่ำคืน การให้ภารโรงคนนี้อยู่ทำความสะอาดคนเดียวตอนกลางคืน เหมือนส่งเขาไปฆ่าแน่ๆ แต่ทุกอย่างกลับไม่เป็นอย่างที่คิด เมื่อชายเงียบครึมคนนี้ จะไม่ยอมให้เหล่าหุ่นผีเหล่านี้ ทำร้ายเขาเพียงฝ่ายเดียว นอกจากนี้ความวุ่นวายยังไม่จบง่ายๆ เมื่อมีแก๊งวัยรุ่นดันเข้ามาพยายามเผาที่แห่งนี้อีกด้วย

          ที่เอ่ยไปตอนนั้นว่า Willy's Wonderland เตรียมเป็นหนังคัลต์ยอดนิยมที่เตรียมถูกนำมาฉายทุกวันฮัลโลวีนได้เลย เพราะมันมีคุณสมบัติของหนังเขย่าขวัญเกรดบี ที่จะเป็นขวัญใจของผู้ชมได้อย่างครบถ้วน คือมันทั้งโหด ทั้งฮา ทั้งบ้า และเลือดสาดขั้นสุด ผู้สร้างรู้ตัวดีว่ามีทุนไม่มาก ก็ใช้ความเกรดบีของมันอย่างคุ้มค่า ทรีตตัวเองเป็นเหมือนหนังสยองจากยุค 80 ไปเลย แล้วบ้าบอกับมันให้เต็มที่ เริ่มจากเส้นเรื่องที่แค่เอาพวกหุ่นน่ารักๆ มากลายเป็นผีสยองก็แหวกแล้ว ซึ่งทำออกมาได้น่ากลัวดีเดียว ซึ่งเชื่อว่าเด็กๆ หลายคนก็แอบกลัวหุ่นผีอยู่แล้ว เช่น ไปร้านแฮมเบอร์เกอร์แล้วกลัวตุ๊กตาตัวตลกที่นั่งหน้าร้านเป็นต้น

          แต่ไฮไลต์จริงๆ ของหนัง คงหนีไม่พ้น นิโคลาส เคจ ที่ทำหน้าที่โปรดิวเซอร์หนังเรื่องนี้เองด้วย แม้ว่าลุคภายนอกจะเคยเห็นบ้าง แอบคล้ายๆใน Drive Angry แต่จริงๆ คาแร็คเตอร์แกคือไปสุดมาก มีความเพี้ยนๆ พอสมควรเลย จนแอบนึกไม่ออกว่าแกเล่นบ้าๆแบบนี้ล่าสุดคือเมื่อไหร่ แล้วคาแร็คเตอร์แกคือพูดน้อยมาก จนเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ระหว่างดู ให้คนดูลุ้นตลอดว่าแกจะพูดเมื่อไหร่ และพฤติกรรมต่างๆ แต่แกทำสุด ใครจะไม่เชื่อว่า การที่พระเอกล้างห้องน้ำ หรือกินเบียร์ หรือเปลี่ยนเสื้อใส่เสื้อของร้าน จะทำให้ขำได้ แต่ก็ขำกับความบ้าบอของฉากเหล่านี้ อีกหนึ่งไฮไลต์คือความโหดเลือดสาดของหนัง ซึ่ง Willy's Wonderland ไม่กั๊กตัวเอง เมื่อรู้ตัวว่าฉันจะเป็นหนังเขย่าขวัญเกรดบี สิ่งจำเป็นคือโหดให้มันสุด ให้มันสะใจคนดู ซึ่งหนังก็ไปสุดทางเช่นกัน เราจะได้เห็นฉากการต่อสู้ระหว่างมนุษย์กับหุ่นผี ที่แปลกประหลาดและเลือดสาดตลอดทั้งเรื่อง ที่น่าจะถูกใจคอหนังเขย่าขวัญอยู่ไม่น้อย

          สรุปแล้ว Willy's Wonderland เป็นหนังมันส์ฮาเลือดสาด ที่ไม่ได้ทำตัวซีเรียสมากนัก ผู้สร้างคุมโทนให้มันโหดสยองแต่ก็บ้าๆ บอๆ ไปพร้อมกันได้ดี เป็นความบันเทิงแบบไม่ต้องคิดอะไรมาก เหมาะจริงๆ กับการไปนั่งดูยามดึกในสุดสัปดาห์ และเป็นงานที่ไม่ควรพลาดเลยของแฟนๆ ลุง นิโคลาส เคจ รับประกันได้ว่าเราไม่เคยเห็นบทแบบนี้จากลุงแกๆ และขอกราบที่กล้าเขียนบทพูดน้อยแบบนี้มา แล้วมาลุ้นกันในหนังว่าลุงเคจพูดไปกี่ประโยค มันสนุกสุดตรงนี้นี่แหละ

(ให้ 8 คะแนนจากเต็ม 10 คะแนน)

 

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM