HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

          นี่คือหนังแอ็กชั่นระทึกขวัญเรื่องใหม่ล่าสุดของ โคลอี้ เกรซ มอเรตซ์ น้องเล็กสายบู๊ที่แฟนๆติดใจเธอมาตั้งแต่ Kick-Ass มารอคอยเธอออกลีลาบู๊มาพักใหญ่ ในเรื่องโคลอี้รับบทเป็นทหารหญิงในกองทัพอากาศ ที่มาพร้อมกับภารกิจลับในการคุ้มครองพัสดุปริศนาในกระเป๋า หน้าที่ของเธอคือโดยสารไปกับเครื่องบินรบลำหนึ่งเพื่อขนส่งพัสดุในกระเป๋าใบนี้ แต่ปัญหาคือบนเครื่องบินลำนี้เต็มไปด้วย ทหารชายที่ต่างดูถูกและเหยียดเธอเพราะเพศสภาพที่เป็นผู้หญิง ทำให้เธอต้องพิสูจน์ตนเองในความสามารถ แต่การโดยสารบนเครื่องบินลำนี้ไม่ง่ายนัก เพราะพวกเขาต้องเผชิญกับเครื่องบินจากญี่ปุ่นที่เป็นกองทัพศัตรู รวมถึงสัตว์ประหลาดในตำนานที่คล้ายหนูยักษ์บินได้ ที่ถูกเรียกว่า “เกรมลิน”

          ความไม่ธรรมดาของ Shadow In The Cloud คือการที่หนังได้ไปฉายรอบปฐมทัศน์ในเทศกาลหนังโตรอนโต้ และคว้ารางวัลขวัญผู้ชมในสาขา Midnight Madness มาแล้ว ซึ่งหลังดูจบก็ไม่แปลกใจเลย เพราะหนังมาพร้อมกับฉากบู๊ที่สนุกและตื่นเต้นมาก เต็มไปด้วยความเว่อร์ที่น่าจะสะใจคอหนังแอ็กชั่นสายระทึกขวัญ แต่น่าเสียดายที่ฉากเหล่านี้มาน้อยไปนิด ถ้าเพิ่มปริมาณมาให้สะใจกว่านี้จะฟินมากเลยทีเดียว แต่หนังดันเสียเวลาครึ่งแรกไปกับบทสนทนาระหว่างนางเอกและเหล่าตัวละครเพศชายที่เต็มไปด้วยบทสนทนาเหยียดเพศที่ชวนทำให้คนดูอึดอัดอยู่ไม่น้อย

          อันที่จริงแล้ว ในช่วงครึ่งแรกของหนังมาพร้อมกับกิมมิคที่น่าสนใจทีเดียว เพราะนางเอกจะต้องถูกเหล่าตัวละครทหารชาย ส่งไปอยู่ในห้องบังคับปืนกลใต้เครื่อง ที่เต็มไปด้วยความอึดอัด หนังฉายให้เห็นภาพนางเอกขยับไปไหนไม่ได้ตลอดเวลา และได้ยินแค่เสียงของตัวละครชายด้านบนเท่านั้น แม้แต่หนังเองก็ให้เราได้ยินแค่เสียงแบบนางเอก ซึ่งกิมมิคนี้ถ้าทำดีๆ จะเป็นลูกเล่นความระทึกขวัญได้ดีเลย ให้คนดูจินตนาการไปเองว่าเกิดอะไรขึ้นด้านบนและได้ยินแต่เสียง แต่หนังกลับใช้ประโยชน์จากตรงนี้น้อยกว่าที่ควรจะเป็น ไปเสียเวลากับฉากตัวละครชายคุยหื่นใส่นางเอกอยู่นาน จนอยากจะให้ตัวละครเหล่านี้ตายไปเร็วๆ ซะด้วยซ้ำ ถือว่าเสียดายกิมมิคและของดีที่อุตส่าห์คิดมามากๆ

          โดยรวมหนังมาพร้อมกับการเล่นให้คนดูตื่นเต้นไปกับข้อจำกัดเรื่องสถานที่ได้ค่อนข้างดี และทำฉากแอ็กชั่นออกมาได้ตื่นเต้นน่าติดตามมาก เสียดายที่บทภาพยนตร์เต็มไปด้วยจุดประหลาด ที่ชวนให้คนดูอุทานว่า อิหยังวะ ออกมาบ่อยเกิน รวมไปถึงบางปมก็ไม่มีที่มาที่ไป จนคนดูงงไปตามๆ กันว่า มันมาได้อย่างไร ไม่คิดจะปูเรื่องหน่อยหรอ จนแอบเสียดาย จริงๆ หนังยาวไม่ถึง 90 นาทีด้วยซ้ำ ยังพอมีเวลาให้เพิ่มฉากแอ็กชั่นชวนสะใจ เพิ่มการปูเรื่องที่จำเป็นเข้ามาหน่อย หนังจะสมบูรณ์กว่านี้มากเลยทีเดียว

(ให้ 6 คะแนนจากเต็ม 10 คะแนน)

 

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM