HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

          แน่นอนว่าสิ่งที่น่าดึงดูดสุดสำหรับหนังดราม่าเรื่อง Ammonite คงหนีไม่พ้นสองนักแสดงนำอย่าง เคต วินสเล็ต ที่พวกเรารู้จักกันดีจาก Titanic มาประกบกับ เซียร์ช่า โรแนน สาวฝีมือเก่งแห่งยุคจาก Little Women ซึ่งทั้งสองจะมาแสดงเป็นคนรักกัน !นี่คือหนังหญิงรักหญิงที่พาเราย้อนกลับไปร้อยกว่าปีที่แล้ว ที่อังกฤษกับความรักต้องห้ามของหญิงจากคนละชนชั้น แถมหนึ่งในนั้นยังมีครอบครัวแล้ว ทำให้ยิ่งเป็นที่ต้องห้ามเข้าไปอีก โดยแม้ว่าจะไม่มีการยืนยันว่าหนังสร้างจากเหตุการณ์จริง แต่ตัวละครนำที่ เคตและเซียร์ช่ารับบทต่างมีตัวตนจริง โดยหนังได้เปิดตัวไปในเทศกาลหนังโตรอนโต้เมื่อปีที่แล้ว และคว้าเสียงวิจารณ์จากนักวิจารณ์ในแง่บวกไปได้พอสมควร

          หนังเล่าถึง แมรี่ แอนนิ่ง นักขุดค้นหาซากฟอสซิล (รับบทโดย เคต วินสเล็ต) ที่ใช้ชีวิตเพียงลำพังกับแม่ที่เมืองไลม์ เมืองติดทะเลที่อังกฤษ ชีวิตของเธอค่อนข้างเรียบง่ายไม่มีอะไรหวือหวา จนกระทั่งวันหนึ่งมีชายสูงศักดิ์ที่สนใจในซากฟอสซิลเข้ามาขอเรียนรู้กับเธอ พร้อมกับ ชาร์ล็อตต์ ภรรยาที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า (รับบทโดย เซียรช่า โรแนน) ไม่นานเขาเห็นว่าภรรยาอาการน่าจะดีขึ้น ถ้าได้รับการบำบัดที่เมืองริมทะเล จึงฝากเธอไว้กับแมรี่ ซึ่งตอนแรกก็ไม่ได้เต็มใจนัก แต่ไม่นานทั้งคู่ก็เริ่มใกล้ชิดกัน ชาร์ล็อตต์อาการก็เริ่มดีขึ้น เปลี่ยนจากความไม่ชอบ ค่อยๆกลายเป็นความผูกพัน นำไปสู่ความปรารถนา ทั้งๆที่ทั้งสองต่างรู้ดีว่า มันคงเป็นจริงไม่ง่ายนัก

          โดยรวม Ammonite เล่าเรื่องค่อนข้างนิ่งมาก ใครที่ชอบหนังหวือหวาอาจจะหลับไปก่อนได้ หนังพยายามถ่ายทอดอารมณ์เงียบสงัด แบบเดียวกับชีวิตของแมรี่ ที่ไม่มีอะไรหวือหวา จนกระทั่งชาร์ล็อตต์เข้ามา ตอนแรกก็นิ่งเงียบ แต่พอเธออาการดีขึ้น ก็เริ่มสดใส บรรยากาศในหนังก็เริ่มผ่อนคลาย หนังพยายามเปรียบตัวละครชาร์ล็อตต์ กับซากฟอสซิลที่แมรี่ค้นหา นานๆเธอถึงจะพบความสุขที่เข้ามาในชีวิต แต่เธอก็รู้ดีอยู่แก่ใจว่าครอบครองไม่ได้ เหมือนซากฟอสซิลที่ต้องส่งให้พิพิธภัณฑ์ในลอนดอนไปจัดแสดงโชว์ โดยที่เธอไม่มีสิทธิ์อะไรในการครอบครอง เพราะต้องขายไปเพื่อประทังชีวิต เช่นเดียวกับชาร์ล็อตต์ ที่เธอก็มีครอบครัวอยู่แล้ว และอยู่คนละฐานะ มันอาจเป็นเพียงความสุขชั่วคราวที่เธอได้ค้นพบ แต่ไม่สามารถครอบครองไว้เป็นของตนเองได้

          ในการเล่าเรื่องของ Ammonite นั้น หนังอาจจะไม่ได้มีบทสนทนาอะไรมากมายนัก แต่หนังสื่ออารมณ์แบบจัดเต็ม แน่นอนว่าด้วยการแสดงของสองนักแสดงคุณภาพ อย่าง เคต วินสเล็ต และเซียร์ช่า โรแนน ที่เราสัมผัสได้ถึงความรู้สึกทุกอารมณ์ของทั้งคู่ ตั้งแต่ความอึดอัดที่ต้องอยู่ร่วมกัน ไปจนถึงความรู้สึกรักใคร่ที่ตัดกันแทบจะไม่ขาด และอีกหลากอารมณ์ที่หนังถาโถมเข้ามาในครึ่งหลังของเรื่องไม่ต่างจากคลื่นที่ซัดเข้ามาริมหาด ซึ่งถือว่าเป็นสถานที่หลักที่ทำให้ทั้งสองได้ผูกพันกัน

          สรุปแล้ว Ammonite ถือเป็นหนังดราม่านิ่งๆที่พาผู้ชมไปสัมผัสความรู้สึกและอารมณ์ของสองตัวละครนำ อาจจะไม่ได้มีอะไรมากมายหรือตื่นเต้นมากนัก แต่หนังก็สามารถตรึงผู้ชมให้อยู่กับความนิ่งของหนังได้ ด้วยพลังการแสดงของสองนักแสดงนำที่ไม่ธรรมดาเลย โดยเฉพาะแววตาของทั้งคู่ที่แสดงออกอย่างนิ่งๆแต่ทรงพลังมากๆ

(ให้ 8 คะแนนจากคะแนนเต็ม 10 คะแนน)

*** Ammonite เข้าฉายแล้วในโรงภาพยนตร์ เฉพาะที่ House Samyan เท่านั้น ***

 

 

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM