HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

          ต้นฉบับคือหนังสือขายดีจนขึ้นแท่น New York Time Best Seller ในขณะที่ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 2008 แถมยังคว้ารางวัลมาแล้ว จากเวที Man Booker Prize ในปีเดียวกัน ดังนั้นชื่อของ The White Tiger จึงโด่งดังพอสมควร ในฐานะหนังสือจากหนุ่มวัย 33 ชาวอินเดีย ที่ตีแผ่แง่มุมเรื่องชนชั้นและศาสนาในประเทศอินเดียอย่างเจ็บแสบ จนกระทั่งล่าสุดกลายเป็นภาพยนตร์ ที่นำแสดงโดย ปริยังกา โจปรา นักแสดงหญิงแถวหน้าของอินเดีย (และภรรยาของ นักร้องหนุ่ม นิค โจนาส) ซึ่งเธอยังควบตำแหน่งเป็น Executive Producer อีกด้วย ซึ่งล่าสุดดูเหมือนกระแสตอบรับในฉบับหนังจะยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน เพราะสามารถคว้าคะแนนบวกจากเว็บไซด์ Rotten Tomatoes ได้สูงปรี๊ดถึง 90% กันเลยทีเดียว

          โดย The White Tiger ซึ่งเป็นชื่อหนัง ถูกเปรียบเทียบหมายถึงตัวพระเอก ซึ่งให้ความหมายว่า นี่คือสัตว์ที่แข็งแกร่งและนานๆจะพบเจอ อาจจะมีเพียงตัวในรุ่นเท่านั้น พลราม เป็นเด็กหนุ่มฐานะยากจนจากหมู่บ้านเล็กๆที่ห่างไกล แต่เขาใฝ่รู้มากพอจนทำให้รู้ถึงชนชั้นของตนเอง และพยายามจะถีบตัวเพื่อส่งตัวเองขึ้นไปอยู่ข้างบนให้ได้ และหนทางที่เขามองเห็นคือ การเป็นคนขับรถให้กับบ้านของมหาเศรษฐี โดยเฉพาะลูกชายคนเล็กของบ้าน นักธุรกิจหนุ่มหัวสมัยใหม่ที่พบรักกับแฟนสาวในต่างแดน ทำให้แนวคิดของเขาแตกต่างจากคนอินเดียทั่วไปพอสมควร และนี่คือจุดเริ่มต้นของการฝ่าฟันของพลราม เพื่อให้เขาได้เป็นเสือขาวตัวเดียวของรุ่น

          The White Tiger มีองค์ประกอบที่น่าสนใจมากมาย และมีสไตล์ของเล่าเรื่องที่ชวนติดตาม เพียงแค่ไม่กี่นาทีแรก หนังก็จะเผยให้เห็น 3 จุดใหญ่ๆของเส้นทางชีวิตพลราม ประกอบไปด้วย จุดที่เขาเป็นเด็กยากจน จุดที่เขาประสบอุบัติเหตุรถชน และจุดที่เขาใส่สูทดูดี เป็นนักธุรกิจที่มีสตางค์ แต่เส้นทางที่จะเชื่อมโยงสามจุดของชีวิตนี้เป็นเช่นไร หนังจะค่อยๆเล่าให้เราได้ติดตาม ดังนั้น เพียงแค่ซีนแรกๆของหนัง The White Tiger ก็เหมือนแอบเฉลยปมสำคัญบางอย่างแล้ว ทำให้เรายิ่งอยากจะติดตามว่า แล้วชีวิตของพลราม เดินทางไปสู่ปมเหล่านั้นได้อย่างไร

          แม้ว่าหน้าหนังจะดูเป็นอินเดีย ตัวละครทุกตัวเป็นชาวอินเดีย และเล่าเรื่องในอินเดีย แต่อันที่จริงแล้ว The White Tiger มีความเป็นหนังฮอลลีวู้ดสูงมาก ทั้งสไตล์การเล่าเรื่อง ภาษาที่ใช้ในหนัง (ที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก) รวมถึงแนวคิดมุมมองที่สะท้อนกลับเข้าไปยังสังคม ไม่บ่อยครั้งนักที่เราจะได้เห็นหนังอินเดียในโทนต่อว่าประเด็นชนชั้นหนักขนาดนี้ แต่ด้วยความหัวสมัยใหม่ทำให้หนังเรื่องนี้ พูดจาอย่างตรงไปตรงมา เปรียบด้วยซ้ำว่าคนส่วนใหญ่ในประเทศเหมือนอยู่ในกรงไก่ที่ถูกขังไว้รอวันเชือด มีเพียงแค่การเมืองและอาชญากรรมเท่านั้น ที่จะทำให้คุณไต่เต้าขึ้นมาได้ ซึ่งถือว่าค่อนข้างแรงเลยทีเดียว กับคนที่ค่อนข้างเชื่อถือในระบบเก่าๆ น่าจะรู้สึกเจ็บแสบอยู่ไม่น้อย มีนักวิจารณ์เมืองนอกหลายคน หยิบหนังไปเปรียบเทียบกับParasite ซึ่งอาจจะมีความใกล้เคียงกัน ในแง่ของการเสียดสีประเด็นชนชั้น รวมถึงการแฝงมุมมืดไว้ในหนัง

          งานโปรดักชั่นและการแสดงของ The White Tiger ถือว่าทำได้ดี มีเพียงในครึ่งแรกของหนังที่ใช้เวลาปูเรื่องค่อนข้างนาน อาจด้วยความเป็นหนังฮอลลีวู้ด ทำให้ต้องปูพื้นฐานของสังคมอินเดียก่อน จึงใช้เวลาตรงนี้พอสมควร รวมไปกับการปูเส้นทางชีวิตของตัวละครหลัก ก่อนที่จะเข้าสู่พล็อตที่ส่งให้หนังเข้มข้นขึ้นในครึ่งหลัง เรียกว่าพลิกเป็นอีกอารมณ์นึงไปเลย จนกระทั่งค่อนข้างรวบรัดในช่วงท้าย ซึ่งอันที่จริงหนังสามารถใช้เวลาขยี้ในตอนท้ายได้มากกว่านี้

          โดยรวม The White Tiger คือหนังดราม่าทริลเลอร์ที่เข้มข้นและเนื้อหาค่อนข้างตึงเครียดเลยทีเดียว ภาพรวมมีการสะท้อนปัญหาเรื่องชนชั้นและวรรณะในประเทศอินเดียค่อนข้างเจ็บแสบ รวมถึงกล่าวถึงนิสัยใจคอของคนอินเดียในแง่แรงๆพอสมควร ครึ่งแรกอาจจะใช้เวลานานในการปูความ แต่พอเข้าสู่จุดที่เข้มข้น หนังก็ตรึงผู้ชมได้อย่างดีจนจบ จนหันกลับมามองสภาพสังคมในบ้านเราบ้าง มีแม้จะไม่ได้มีการแบ่งวรรณะอย่างชัดเจน แต่ก็คล้ายกันอยู่ไม่น้อย และดูเหมือนหนทางในการไต่ขึ้นไปชั้นบน อาจจะมีเพียงเรื่องการเมืองและอาชญากรรมแบบเดียวกับที่หนังกล่าวหรือไม่ ? สามารถรับชมได้แล้ววันนี้ เฉพาะใน NETFLIX เท่านั้น

 

(ให้ 8.5 คะแนนจากคะแนนเต็ม 10 คะแนน)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM