HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

          นี่คือผลงานใหม่ล่าสุดของพระเอก แอนโธนี่ แม็กคีย์ ที่คอหนังจะคุ้นหน้ากันดีกับบท เดอะฟัลค่อน จากหนัง Captain America และ Avengers ซึ่งเดี๋ยวจะมีซีรีส์แยกเป็น The Falcon and The Winter Soldier ฉายทาง Disney+ ในเดือนมีนาคมนี้ แต่ก่อนจะไปถึงซีรีส์เรื่องนั้น เขามีหนังแอ็กชั่นไซไฟเรื่องใหม่อย่าง Outside The Wire ที่ทั้งทำหน้าที่แสดงนำเองและอำนวยการสร้างด้วย ประกบกับนักแสดงหนุ่มหน้าใหม่อย่าง แดมสัน ไอดริส จากซีรีส์ Snowfall โดยหนังเป็นผลงานการกำกับของ มิคาเอล ฮาร์มสตรอม จากหนังแอ็กชั่นสุดมันส์อย่าง Escape Plan และหนังเขย่าขวัญอย่าง 1408 และ The Rite

          ในเรื่องนี้ แดมสัน รับบทเป็นนักบินโดรนของกองทัพสหรัฐฯ ที่ขัดคำสั่งของผู้บังคับบัญชา ทำให้มีทหารเสียชีวิตในปฏิบัติการถึง 2 นาย เขาจึงถูกส่งตัวไปฝึกภาคสนามกับผู้บังคับบัญชาสุดโหด ซึ่ง รับบทเป็น แอนโธนี่ แม็กคีย์ ในพื้นที่ตอนกลางของยุโรป ซึ่งกลายเป็นสงครามกลางเมือง เมื่อนายพลสุดเหี้ยมวางแผนจะขโมยระเบิดนิวเคลียร์ ที่รัสเซียเคยซ่อนไว้เมื่อ 50 ปีก่อน ภารกิจของพวกเขาคือหยุดยั้งแผนการร้ายนี้ ให้สำเร็จก่อนที่เมืองใหญ่ของโลกจะถูกระเบิดเป็นจุล แต่สิ่งที่ทำให้ตัวละครของ แดมสัน ต้องช็อกยิ่งกว่า คือความลับที่ว่า ผู้บังคับบัญชาคนใหม่ของเขาไม่ใช่มนุษย์ แต่กลับเป็นหุ่นยนต์ต้นแบบที่ไม่มีใครดูออกว่่าเขาคือใครกันแน่ ?

          แม้ว่าหน้าหนังภายนอกหรือจากตัวอย่างจะดูเหมือนหนังแอ็กชั่นไซไฟล้ำๆ แต่อันที่จริงแล้ว ตัวแก่นของเรื่อง พล็อตมันคล้ายกับหนังแอ็กชั่นยุค 90 อย่างมาก ที่ยังคงหยิบเอาประเด็นระหว่างอเมริกากับรัสเซีย มาเป็นคู่ปรับกัน โดยให้อเมริกาเป็นคนดี มาปราบรัสเซียที่ดูไม่ดีในหนัง ทำให้กลิ่นอายของสงครามเย็นคุกกรุ่น แม้ว่าในหนังจะเล่าถึงอนาคตกว่า 20 ปีหลังจากนี้ก็ตาม และตัวพล็อตก็มีความคล้ายกับ Broken Arrow ของ จอห์น วู อย่างมาก ที่เล่าถึงสองทหารอเมริกากับภารกิจแย่งชิงระเบิดนิวเคลียร์ที่หายไปในพื้นที่รกร้าง ส่วนตัวบรรยากาศโดยรอบ คล้ายๆหนังไซไฟของผู้กำกับ นีล บลอมแคมป์ หลายๆเรื่องอย่าง District 9 และ Chappie ที่เป็นโลกอนาคตที่ดูเสื่อมโทรม มีซากปรักหักพัง มันเลยดูเป็นหนังที่ทันสมัยและพล็อตยังเชยพอสมควร

          ในความเป็นหนังแอ็กชั่น Outside The Wire มีฉากบู๊อยู่พอสมควร แต่ก็ไม่ได้มีอะไรที่แปลกใหม่ไปกว่าหนังบู๊ทั่วไป เราน่าจะเคยเห็นฉากแอ็กชั่นแบบนี้มาพอสมควร แต่สิ่งที่ทำให้สามารถดูหนังเรื่องนี้ได้จนจบ คือการเดินเรื่อง ที่พอจะมีอะไรให้น่าติดตามและเซอร์ไพรสอยู่ตลอดเวลา คล้ายกับหนังสายลับยุค 90 ที่เล่นกับการพลิกไปมาของภารกิจของตัวละครนำ ในแง่ของนักแสดง แอนโธนี่ แม็กคีย์ สามารถเอาตัวรอดได้สบายๆด้วยพลังและเสน่ห์ของเขา โดยเฉพาะในครึ่งแรกที่ตัวละครของเขาค่อนข้างมีสีสันและมีอะไรให้ค้นหามากมาย ในส่วนของ แดมสัน ไอดริส แม้จะเป็นตัวเดินเรื่อง แต่ด้วยบุคลิกที่ค่อนข้างนิ่ง ทำให้เขาอาจจะไม่ดึงดูดผู้ชมเท่าไหร่นัก

          แม้จะเป็นหนังแอ็กชั่นไซไฟ แต่ Outside The Wire ก็แสดงให้เห็นถึงการเติบโตของตัวละคร อย่างตัวละครนักบินโดรนของแดมสัน ที่คิดนอกกรอบจนขัดคำสั่งผู้บังคับบัญชา ทำให้มีผู้เสียชีวิต หนังจับเอาตัวละครนี้ไปเผชิญกับเหตุการณ์ที่เขาอาจจะต้องเป็นผู้เสียชีวิตซะเอง ทำให้เขาได้มองภาพรวมที่กว้างขึ้น บางทีคนมองเหตุการณ์จากภายนอก ก็อาจจะไม่ได้รู้อะไรมากเท่าคนข้างใน แต่ในขณะเดียวกัน คนในเหตุการณ์ก็อาจจะไม่ได้มองภาพกว้างเท่า ทำให้ไม่เห็นเหตุการณ์ภาพรวม หนังแฝงข้อคิดหลายๆอย่างไว้ในนั้น รวมถึงประเด็นการจิกกัดอเมริกา แต่ว่าจะเปิดให้สหรัฐดูเป็นฮีโร่ก็ตาม

          โดยรวมแล้ว Outside The Wire อาจจะไม่ใช่หนังแอ็กชั่นระดับบล็อกบัสเตอร์ ที่มีฉากบู๊สุดอลังการเท่าหนังฉายโรงหลายๆเรื่อง แต่ก็ถือว่าเป็นหนังบู๊ที่เดินเรื่องอย่างน่าติดตาม ใครที่ชื่นชอบพล็อตสไตล์หนังแอ็กชั่นแบบยุค 90 น่าจะชื่นชอบโครงเรื่องแบบนี้ แต่พอถูกคลุมด้วยหน้าหนังที่ทันสมัยขึ้น หยิบเอาความเป็นโลกอนาคตมาใส่ ทหารหุ่นยนต์ เครื่องบินโดรน ก็ตกแต่งให้หนังดูมีอะไรใหม่ๆขึ้นมาได้บ้าง

          Outside The Wire สามารถรับชมได้แล้ววันนี้เฉพาะใน NETFLIX

(ให้ 7 คะแนนจากเต็ม 10 คะแนน)

 

 

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM