HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

          แค่แปะโลโก้พิกซาร์ไว้ ก็ทำให้ Soul ขึ้นแท่นหนังแอนิเมชั่นน่าดูแห่งปีแล้ว ยิ่งมีชื่อของ พีท ด็อกเตอร์ ทำหน้าที่กำกับยิ่งน่าดูเข้าไปใหญ่ เพราะทั้ง Up และ Inside Out ผลงานชิ้นก่อนหน้า ต่างเรียกน้ำตาชุดใหญ่จากคนดู โดยเฉพาะเรื่องแรกที่ทำเอาร้องไห้กันตั้งแต่ 10 นาทีแรกเลย มาถึงผลงานล่าสุดอย่าง Soul ที่ฟังแค่พล็อต ก็มีลุ้นน้ำตาร่วงแล้ว หนังเล่าถึง โจ คุณครูสอนวิชาดนตรีของโรงเรียนประถม ที่ฝันมาตลอดว่าอยากเป็นนักดนตรีมืออาชีพ อยากขึ้นแสดงเพลงแจ๊ซกับวงดังๆ จนกระทั่งโอกาสของเขากำลังจะเป็นจริง แต่แล้วโจดันเกิดอุบัติเหตุทำให้วิญญาณออกจากร่าง วิญญาณของโจหลุดเข้าไปอยู่ใน The Great Before ดินแดนที่เหล่าวิญญาณต่างเตรียมตัวก่อนที่จะไปเกิดเป็นมนุษย์ ณ ที่แห่งนี้ เขาได้ช่วยวิญญาณในการค้นหาตนเองก่อนไปเกิด รวมถึงเขาเองได้พยายามทำทุกทางเพื่อจะให้วิญญาณกลับเข้าร่างอีกครั้ง แต่มันไม่ใช่เรื่องง่ายเอาเสียเลย

          และแล้วก็เป็นตามที่คาด Soul ทำให้ผู้เขียนน้ำตาไหลพรากอย่างหนัก โดยเฉพาะช่วงองค์สุดท้ายที่ทำเอาร้องไห้แบบไม่รู้ตัว จนตาบวมไปเลยทีเดียว ปัจจัยหลักที่ทำให้ร้องไห้ ก็คงหนีไม่พ้นประเด็นที่หนังพยายามจะสื่อสารกับคนดู (ซึ่งขอไม่เฉลยตรงนี้) แต่หนังถือว่าบิ้วมาอย่างดี และพอถึงจังหวะที่บิ้วมามากพอ ก็ทำให้ร้องไห้ฟูมฟายกันเลยทีเดียว กลายเป็นว่า Soul อาจจะทำงานกับผู้ใหญ่มากกว่า ด้วยประเด็นหลักในเรื่องของการทำตามความฝันและการใช้ชีวิต เด็กๆอาจจะไม่ได้เข้าใจ Message ของหนังมากนัก เพราะยังผ่านโลกมาไม่มากพอ แต่ก็ยังคงสามารถสนุกไปกับฉากผจญภัยต่างๆได้ รวมไปถึงสีสันจากเหล่าตัวละครที่แปลกตาไม่ซ้ำกับหนังเรื่องไหน

          Soul เป็นหนังที่มาพร้อมกับองค์ประกอบดีๆที่ลงตัวมากมาย เริ่มจากการสร้างตัวละครโจ (พากย์เสียงโดย เจมี่ ฟ็อกซ์) ที่ดูจะเป็นชายวัยกลางคนธรรมดาๆ มีความฝันที่ไม่ได้มากมายหรือไกลตัว ซึ่งน่าจะทำให้คนดูสามารถลิงก์ความรู้กับตัวละครนี้ได้อย่างไม่ยาก และเมื่อเขามาเจอ วิญญาณหมายเลข 22 (ซึ่งพากย์เสียงโดย ทิน่า เฟย์) ยิ่งเพิ่มความสนุกให้กับหนังมากขึ้นไปอีก ตัวละครนี้สร้างสีสันให้กับหนังได้อย่างดีเยี่ยม ส่วนองค์ประกอบอื่นที่ต้องชื่นชม มีทั้งการออกแบบงานสร้าง โดยเฉพาะโลกของ Great Before ที่แปลกตา น่าค้นหา ไม่ซ้ำกับหนังเรื่องไหน ดูสดใหม่มากเลยทีเดียว

          โดยรวม Soul ถือเป็นอีกหนึ่งหนังคุณภาพระดับต้นๆของค่ายพิกซาร์ หนังมาพร้อมกับประเด็นที่แข็งแรง และถูกถ่ายทอดออกมาด้วยจังหวะการเล่าเรื่องที่ดี ทำให้เรื่องที่จะสื่อสารกับผู้ชม ทำงานได้อย่างดีเยี่ยม ในแง่ความบันเทิง Soul ถือว่าดำเนินเรื่องได้อย่างสนุก มีตัวละครที่จะทำให้คนดูรักได้ไม่ยาก มีโลกแห่งจินตนาการที่ชวนตื่นตา สรุปคือหนังมีคุณภาพที่ดีอย่างครบถ้วนและลงตัว ใครที่อยากดูหนังที่ทั้งสนุก บันเทิง และคุณภาพเยี่ยมส่งท้ายปี นี่คือหนังที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงครับ

 

(ให้ 9.5 คะแนนจากเต็ม 10)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM