HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

          และแล้วเราก็ได้เจอหนังไทยที่อินที่สุดในรอบปี กับภาพยนตร์โรแมนติกดราม่าอย่าง "วอน (เธอ)” หนังรักวัยรุ่นที่พล็อตอาจจะธรรมดา เพราะพบเจอได้ทั่วไป เรื่องราวของเพื่อนรักเพื่อน แต่วิธีการเล่าเรื่องถือว่าน่าสนใจ เพราะหนังเลือกเล่าทีละมุมมองของกลุ่มเพื่อน 4 คน ที่รับบทโดย 4 นักแสดงวัยรุ่นสุดฮ็อตอย่าง มีน-พีรวิชญ์ , เซ้นต์-ศุภพงษ์, พีค-ภีมพล และ ฟ้า-ษริกา หนังเริ่มต้นด้วยเรื่องของ เดี่ยว เด็กหนุ่มที่เพิ่งสอบติดมหาวิทยาลัย ในคณะวิศวกรรมคอนเสิร์ต ซึ่งเขามีเพื่อนสนิทอย่าง บิว เข้ามาเรียนด้วยกันในคณะเดียวกัน และเพียงแค่วันแรกของการเปิดเทอม เขาก็ตกหลุมรัก เนเน่ สาวสวยสุดเพอร์เฟ็ก ทำให้เขาพยายามจะตีสนิทกับเธอและทำทุกทางเพื่อให้ เนเน่ รักเขาให้ได้ แต่ดูเหมือนก้างขวางคอก็โผล่มา เมื่อ โอห์ม เพื่อนสนิทต่างคณะของทั้ง เดี่ยวและบิว ปรากฏตัวขึ้นและเหมือนจะขโมยหัวใจของ เนเน่ไป ซึ่งหนังจะเล่าเหตุการณ์จากแต่ละมุมของตัวละคร ทำให้ผู้ชมค่อยๆเห็นเรื่องราวทั้งหมด ว่าอาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิดหรือบางตัวละครคิดก็เป็นได้

          ด้วยความที่หนังเล่าถึงพล็อตของมิตรภาพระหว่างเพื่อน การแอบรักเพื่อน รักที่ไม่สมหวัง โยงกันไปโยงกันมา เชื่อว่าผู้ชมน่าจะอินกับสตอรี่ได้อย่างไม่ยาก แม้ผู้เขียนจะผ่านวัยเรียนมาพักใหญ่แล้ว แต่ก็ยังอินได้เสมอ ความพีคของ วอน(เธอ) คือการเลือกใช้วิธีการเล่าแบบ Rashomon นี่แหละ คือเผยความจริงทีละมุมทีละตัวละคร ทำให้แม้เป็นหนังรักดราม่า แต่ก็มีปริศนาที่แอบซ่อนอยู่ไว้เพียบ แล้วค่อยๆเผยออกมาทีละมุม แต่ในละตอน สร้างความเซอร์ไพรสให้กับผู้ชมได้พอสมควร และยิ่งเผยปมใหม่ๆออกมา มันเหมือนไปขยายความเรื่องก่อนหน้านี้ และยิ่งทำให้ปมหลังจากนั้นแน่นขึ้นไปอีก นอกจากนี้ พอมันเหมือนหนังสั้น 4 เรื่องที่แยกกันเล่า แต่เชื่อมโยงกัน ปกติที่หนังมันจะพีคในช่วงท้าย เรื่องนี้เลยเหมือนได้ดูความพีคของเส้นเรื่องถึง4 รอบกันเลยทีเดียว เพียงแค่ประมาณ 30 นาทีแรกก็พาไปถึงจุดเข้มข้นรอบแรกเสียแล้ว

          แม้สไตล์การเล่าเรื่องแบบไม่เรียงตามลำดับเวลา การเฉลยในทีละมุมจะไม่ใช่ของใหม่ แต่ต้องยอมรับว่า วอน(เธอ) หยิบมาใช้ได้อย่างดี จังหวะการเล่าเรื่องถือว่าค่อนข้างไหลลื่นมาก นอกจากนี้หนังยังสามารถเกลี่ยความสำคัญให้กับตัวละครทั้ง 4ตัวได้อย่างดี จากตอนแรกที่เราคิดว่าอาจจะอินไปกับแค่บางตัวละคร แต่หนังสามารถเก่งกาจทำให้เราเข้าใจ และเอาใจช่วยทุกตัวละครได้ แม้บางตัวอาจจะทำให้เราไม่ชอบไปก่อน แต่สุดท้ายทุกตัวก็มีมุมของตัวเอง ให้เราเห็นอกเห็นใจและเอาใจช่วย เป็นหนังที่สร้างตัวละครได้เป็นมนุษย์มากๆ แต่จำลองแต่ละสถานการณ์ได้จริง เหมือนชีวิตวัยรุ่นจริงๆ ถือว่าค่อนข้างเรียลเลยทีเดียว ส่วนน้องๆทั้ง 4 คนทั้ง มีน, เซ้นต์, พีค และฟ้า ก็ทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเฉพาะฟ้า ซึ่งเป็นตัวละครที่ถ้าไม่บาลานซ์ให้ดี อาจจะไม่ชอบเอาเสียง่ายๆ แต่เรากลับเอาใจช่วย และเข้าใจตัวละครนี้อย่างมาก

          นอกจากเหล่าบรรดาตัวละครที่ดูมีชีวิตแล้ว สิ่งหนึ่งที่โดดเด่นจนต้องกล่าวถึง คือการถ่ายเมืองของหนัง ที่ถ่ายแต่ละมุมออกมาสวย มีเสน่ห์ และสื่ออารมณ์ของแต่ละฉากได้อย่างดี เรารู้สึกว่ากรุงเทพฯในหนังสวยเป็นพิเศษ และเสริมความรู้สึกในแต่ละฉากได้ค่อนข้างมาก ฉากที่ยิ้ม ภาพเมืองก็ชวนให้ยิ้ม ฉากที่ควรเศร้า ภาพเมืองก็ส่งให้เศร้า บวกกับเพลงประกอบที่หลายๆเพลงพวกเราคุ้นหูกันดีอยู่แล้ว ถูกหยิบเอาเรียบเรียงใหม่ให้เข้ากับหนังมากเลยทีเดียว และมาในจังหวะที่เหมาะสม ยิ่งเสริมความรู้สึกให้หนังมากขึ้นไปอีก

          โดยรวม วอน(เธอ) อาจจะไม่ใช่หนังไทยที่ดีที่สุดของปี หนังยังมีข้อเสียให้เห็นอยู่เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการเรียงไทม์ไลน์ที่อาจจะยังไม่ชัดนัก บางฉากก็ดูเป็นหนังเสียเหลือเกิน รวมถึงตอนจบที่บางเสียงก็อาจจะรู้สึกอารมณ์กระโดดไปหน่อย แต่สำหรับผู้เขียนแล้ว ยกให้ วอน(เธอ) คือหนังไทยที่อินสุดในรอบปี หนังเล่นกับอารมณ์ของผู้ชมได้อย่างดี ทำให้เราจุกแล้วจุกอีกระหว่างดู และกระหายถึงความรู้สึกสมัยเรียนมหาวิทยาลัยได้มากเลยทีเดียว

 

(ให้ 8 คะแนนจากเต็ม 10 คะแนน)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM