HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

          ทิ้งช่วงให้รอคอยกันนานถึง ปี สำหรับภาคต่อของ The Croods แอนิเมชั่นจากค่ายดรีมเวิร์ค (เจ้าของผลงานดังๆอย่างShrek, Kung Fu Panda, Madagascar และ How To Train Your Dragon) ซึ่งภาคแรกก็สามารถทำเงินทั่วโลกไปเฉียดๆ 600 ล้านเหรียญฯ พร้อมกับกระแสชื่นชมจากคนดูว่าหนังขึ้นแท่นสนุกมาก จนหลายคนรอคอยว่าเมื่อไหร่เหล่าบรรดาครอบครัวมนุษย์ถ้ำจะกลับมาป่วนบนจอเสียที ในที่สุดท่ามกลางโควิด-19 ที่ยังคงระบาดหนัก ยูนิเวอร์แซลก็ไม่แคร์ปล่อยภาคใหม่ของThe Croods ออกฉาย (เพราะเดี๋ยวก็ไปกวาดเงินจาก Video on Demand ได้ต่อแบบ Trolls World Tour เมื่อช่วงกลางปีโดยภาคนี้ยังคงได้นักแสดงแถวหน้าของวงการอย่าง นิโคลาส เคจเอ็มม่า สโตน และไรอัน เรย์โนลด์ กลับมาพากย์เสียงเช่นเดิม

          ในภาคใหม่นี้ ยังคงเล่าถึงครอบครัวมนุษย์ถ้ำอย่างตระกูลครู้ดส์ ที่ในภาคแรกออกจากถ้ำมาเผชิญโลกกว้าง ส่วนในภาคนี้พวกเขาต้องเจอกับอะไรที่เหนือกว่า เมื่อครู้ดส์ออกเดินทางจนมาเจอดินแดนที่อุดมสมบูรณ์ ปรากฏว่าสถานที่แห่งนี้ เป็นของครอบครัวมนุษย์ที่มีอารยธรรมมากกว่าอย่าง "เบทเทอร์แมนทำให้เหล่าครู้ดส์ เริ่มถูกเปรียบเทียบว่าเป็นกลุ่มคนหลังเขา เป็นมนุษย์ถ้ำที่ยังไม่พัฒนา แต่ปัญหาที่หนักหนายิ่งกว่านั้น เมื่อพวกครู้ดส์ได้พบว่า กาย (พากย์เสียงโดย ไรอัน เรย์โนลด์เคยอยู่ ณ สถานที่แห่งนี้มาก่อน และเหล่าครอบครัวที่พัฒนาแล้วอยากให้กายแต่งงานกับลูกสาวของเขา ซึ่งตอนนี้กายยังคงตกหลุมรักกับ อีฟ (พากย์เสียงโดย เอ็มม่า สโตนลูกสาวสุดแกร่งของเหล่าครู้ดส์ แล้วเรื่องราววุ่นๆนี้จะไปจบลงที่ไหน คงต้องไปติดตามกันในโรงภาพยนตร์

          หากมองย้อนกลับไป The Croods ภาคแรกเป็นหนังที่ควรฮิตกว่านี้มากๆ เมื่อเทียบระดับความสนุกกับแอนิเมชั่นของดรีมเวิร์คหลายๆเรื่อง แต่อาจจะเพราะตัวละครที่เป็นมนุษย์ถ้ำ ไม่ได้มีความน่าจดจำเท่ากับสัตว์หรือตัวละครแปลกๆของค่าย พวกเราเลยรอนานกว่าปกติที่ทางค่ายจะเข็นภาคต่อออกมา (เพราะของเล่นก็ขายดีไม่เท่าเรื่องอื่นซึ่งหลังจากดูจบ สามารถดูได้เต็มปากว่า ระดับความสนุกของ The Croods : A New Age ไม่ได้ลดลงจากภาคแรกเลย ทั้งในแง่ของความตลกและความมันส์ของฉากการผจญภัย ที่หลายเสียงเห็นตรงกัน คือเสียงหัวเราะที่ได้จากหนังเรื่องนี้ที่มาแบบ Non-Stop ตลอด 90 นาทีของหนัง ผู้สร้างแทบจะไม่ปล่อยโอกาสไหนที่จะไม่เล่นมุกเลย สามารถขยี้ได้แทบทุกฉาก บางฉากที่ไม่คิดว่าจะมีอะไรก็จะมาเซอร์ไพรสสร้างความฮาได้อีก เรื่องว่าเป็นหนังที่บันเทิงได้อย่างแท้จริง

          สิ่งที่ต้องปรบมือให้งามๆสำหรับผู้สร้าง The Croods : A New Age คือความคิดสร้างสรรค์ที่อัดแน่นในหนัง ทำให้รายละเอียดของฉากต่างๆ เต็มไปด้วยอะไรที่แปลกและน่าจดจำ สามารถผสมผสานสิ่งทันสมัยในยุคปัจจุบันเข้าไปในยุคดึกดำบรรพ์ในหนัง โดยเฉพาะฉากบ้านของมนุษย์ที่พัฒนาแล้ว เราจะได้เห็นอะไรเก๋ๆมากมาย อาทิ ลิฟต์แบบยุคหินห้องน้ำแบบยุคหิน รวมไปถึงฉากสวนและฉากในป่า ที่เต็มไปด้วยพืชผักผลไม้ที่เล่นกับงานครีเอทีฟ โดยเฉพาะเหล่าบรรดาสัตว์หรือสิ่งมีชีวิตที่ผสมผสานเอาสัตว์หลายๆประเภทเข้าไว้ด้วยกัน ทั้งแปลกตา ทั้งฮา และสนุกไปด้วยการดูอย่างมาก ทั้งหมดนี้ทำให้ The Croods เป็นแอนิเมชั่นที่แปลกใหม่และน่าจดจำอยู่ไม่น้อย ในแง่ของรายละเอียดของฉาก

          โดยรวม The Croods : A New Age ขึ้นแท่นอีกหนึ่งแอนิเมชั่นที่สนุกและบันเทิงมาก ไม่ได้ลดลงจากภาคแรกเลย แถมยังคงมีมุกและองค์ประกอบต่างๆที่สร้างสรรค์มากมาย และที่สำคัญยังคงสอดแทรกด้วยแง่คิดดีๆมากมาย และฟีลความอบอุ่นตามสไตล์หนังครอบครัว เป็นอีกหนึ่งผลงานที่ทุกคนสามารถจูงมือคนในครอบครัวมาดูได้แบบไม่ต้องคิดมากเลย และถ้ามีโอกาส The Croods : A New Age ก็ยังเข้าฉากในระบบ IMAX ด้วย มาดูภาพสดใสในจอยักษ์ๆ ก็ฟินอยู่ไม่น้อย

(ให้ 8.5 คะแนน จากเต็ม 10 คะแนน)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM