HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

          เห็นหน้า ซาร่าห์ พอลสัน ไม่ว่าจะเป็นบนโปสเตอร์หรือในตัวอย่าง คอหนังน่าจะพอเดาได้ไม่ยากว่าเธอรับบทเป็นคนที่จิตไม่ปกติแน่ๆ หลังจากคุ้นเคยกับเธอจากบทบาทใน American Horror Story และซีรีส์ Ratched โดยผลงานชิ้นล่าสุดในเรื่องRUN เธอรับบทเป็นคุณแม่ที่ทุ่มเทชีวิตเลี้ยงดูลูกสาวอย่าง โคลอี้ ที่พิการตั้งแต่กำเนิด พร้อมกับโรคที่รุมเร้ามากมาย ทำให้เธอต้องใช้ชีวิตตั้งแต่เกิดบนวีลแชร์ และไม่สามารถออกจากบ้านได้ จนต้องเรียนหนังสืออยู่ที่บ้าน แต่ไม่นานโคลอี้เริ่มสังเกตถึงพฤติกรรมแปลกๆของแม่เธอ เมื่อเธอรอคอยจดหมายตอบรับจากมหาวิทยาลัยแต่มันก็มาไม่ถึงเสียที และเธอดันไปแอบเห็นขวดยาลึกลับที่เป็นชื่อของแม่ แต่เธอกลับต้องเป็นคนกินประจำ เธอจึงเริ่มวางแผนสืบหาความจริง ว่าอะไรเกิดขึ้นกับชีวิตของเธอกันแน่ ?

          RUN เป็นผลงานชิ้นใหม่ของ อานีช ชากันติ ผู้กำกับเชื้อสายอินเดียน-อเมริกัน ที่โด่งดังจากหนังทริลเลอร์ชิ้นก่อนอย่างSearching ที่คว้าคะแนนนักวิจารณ์สูงถึง 92% ต่อเนื่องมายังผลงานชิ้นล่าสุดอย่าง RUN ที่ล่าสุดคว้าคะแนนบวกไปถึง 94% เลยทีเดียว ภาพรวมหนังค่อนข้างบิ้วอารมณ์กดดันได้อย่างดี และค่อยๆสร้างความอึดอัดให้กับผู้ชมได้มากขึ้นเรื่อยๆ สิ่งที่หนังชาญฉลาดและเก่งกาจคือการสร้างสถานการณ์ต่างๆให้กับตัวละคร โดยเฉพาะโคลอี้ ที่มีข้อจำกัดด้านร่างกาย ทำให้การค้นหาความจริงของเธอนั้น เป็นอุปสรรคอย่างมาก ทั้งความเป็นผู้เยาว์ ความไม่ประสากับโลกภายนอก ทำให้เธอตกเป็นเบี้ยล่างอย่างชัดเจน ผู้ชมจึงสามารถมีอารมณ์ร่วมและเอาใจช่วยเธอได้อย่างไม่ยากนัก

          ต้องยอมรับว่าหนังทั้งเรื่องถูกแบกไว้ตัวนักแสดงเพียงแค่ คน นั่นคือ ซาร่าห์ พอลสัน ที่สีหน้าแววตาและการแสดงออกกับบทที่ค่อนข้างสับสนในตัวนั้น เธอทำได้อย่างดีเยี่ยมอยู่แล้ว จากผลงานหนังเขย่าขวัญที่กลายเป็นแนวประจำของเธอ แต่ที่เซอร์ไพรสจนต้องปรบมือให้ยาวๆคือ เคียร่า อัลเลน นักแสดงดาวรุ่งที่มารับบทโคลอี้ ซึ่งหลายคนอาจจะประหลาดใจหลังดูจบ เมื่อมาทราบว่า เธอคือนักแสดงที่พิการจริงๆ ดังนั้นไม่แปลกเลย คือการขยับร่างกายในบทโคลอี้ดูสมจริงไปหมด ส่วนที่ไม่ธรรมดาเลยคือการแสดง เธอสามารถถ่ายทอดอารมณ์ความกดดันของโคลอี้ได้อย่างยอดเยี่ยม จนเราเอาใจช่วยตัวละครนี้แบบหมดใจ

          โดยรวม RUN คือหนังเขย่าขวัญที่บีบอารมณ์ผู้ชมอย่างอยู่หมัด ตลอด 90 นาทีหนังค่อยๆบิ้วจนกระทั่งนำไปสู่บทสรุป แม้ผู้ชมอาจจะพอเดาเรื่องได้ไม่ยากนัก เพราะมีเหตุการณ์จริงที่เป็นข่าวแล้วมีลักษณะคล้ายๆกัน แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ความสนุกของ RUN ลดลงเลย

(ให้ คะแนน จากเต็ม 10 คะแนน)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM