HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

          ถ้าเอ่ยถึงค่ายหนังที่เอาดีด้านระทึกขวัญและมีผลงานออกมาสู่สายตาผู้ชมถี่มากในระยะหลังนี้ต้องยกให้ Blumhouse ของเจสัน บลัม ที่มีผลงานคละเคล้าทั้งฮิตบ้าง แป้กบ้าง แต่ด้วยความเป็นหนังเขย่าขวัญ น้อยครั้งจึงจะคว้าคำวิจารณ์ในแง่บวกได้อย่างล้นหลาม แต่กับผลงานล่าสุดของอย่าง Freaky ที่ได้ คริสโตเฟอร์ แลงดอน จาก Happy Death Day มากำกับ สามารถคว้าคะแนนบวกจากเว็บไซด์ Rotten Tomatoes ได้สูงถึง 85% แถมยังสามารถครองอันดับ 1 ในอเมริกาได้ในสัปดาห์ที่ผ่านมาด้วย ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกจับตามองจากคอหนังอยู่ไม่น้อย ว่าอะไรกันที่ทำให้มันเป็นขวัญใจของทั้งนักวิจารณ์และผู้ชมที่ได้มีโอกาสชมหนังเรื่องนี้แล้ว

          Freaky เปิดเรื่องราวด้วยข่าวสยองเกี่ยวกับฆาตกรต่อเนื่องอย่าง บลิสฟีลด์ บุชเชอร์ (รับบทโดย นักแสดงตลก วินซ์ วอห์น)ที่ออกไล่ล่าฆ่าวัยรุ่นตายไปหลายศพ ทำให้ผู้คนในเมืองต่างหวาดกลัว รวมไปถึง มิลลี่ (รับบทโดย แคทเธอรีน นิวตั้น จาก Blockers) วัยรุ่นสาวบุคลิกเรียบร้อย ที่ใช้ชีวิตอยู่กับแม่ติดเหล้าและพี่สาวที่เป็นตำรวจ จนกระทั่งวันหนึ่งในคืนหลังแมตช์แข่งขันอเมริกันฟุตบอล เธอก็ได้กลายเป็นเหยื่อของฆาตกรโรคจิตรายนี้ แต่สิ่งเหนือธรรมชาติได้เกิดขึ้นเมื่อทั้งคู่ได้ตื่นขึ้นมาแล้วสลับร่างกัน มิลลี่ มาอยู่ในร่างฆาตกรโรคจิตที่เป็นลุงแก่ๆ ในขณะที่ฆาตกรโรคจิต ไปอยู่ในร่างเด็กสาวไฮสคูล มิลลี่จึงต้องทำทุกทางเพื่อหยุดคนร้าย ก่อนที่เขาจะใช้ร่างของเธอไล่ฆ่าคนในโรงเรียน และก่อนที่เธอจะติดอยู่ในร่างของชายคนนี้ไปตลอดกาล

          หลังดูจบอยากจะกราบงามๆ เจ้าของไอเดียอันบรรเจิดนี้ เพราะโดยปกติแล้ว หนังพล็อตแนวสลับร่าง สไตล์ Freaky Friday ก็สนุกฮาด้วยตัวของมันอยู่แล้ว ดันเอามารวมกับหนังแนวฆาตกรโรคจิต Slasher Films แบบพวก Friday the 13th และ Screamยิ่งเพิ่มความมันส์เข้าไปใหญ่ แถมหนังยังมีอารมณ์มุกจริตกระเทย แบบเดียวกับ The Hot Chick ที่การสลับร่าง หมายถึงการสลับเพศอีกด้วย ทำให้หนังมีปัจจัยเอื้อให้ออกมาสนุกได้มากมาย และความเก่งกาจของผู้กำกับ ที่เขาเคยทำหนังแนวสยองขวัญปนฮาออกมาได้ดี ทำให้ผลลัพภ์ของ Freaky คือหนังบันเทิงแบบเกินคาดในทุกๆ แง่มุมที่พยายามจะสร้างสรรค์ออกมา

          องค์ประกอบที่ผู้เขียนให้คะแนนเยอะสุดสำหรับ Freaky คือความตลกโปกฮาของมัน ซึ่งมาจากสององค์ประกอบหลัก อันดับแรกคือพล็อตที่ว่าด้วยการสลับร่าง เอื้อให้หนังสามารถสร้างซีนตลกๆ ออกมาได้เพียบ ซึ่งหนังก็ใช้ประโยชน์จากตรงนี้ได้อย่างคุ้มค่า โดยเฉพาะฉากที่นางเอกสารภาพรักกับผู้ชายที่เธอแอบชอบ (ต้องไปดูเอง) ถือว่าพีคสุดๆ อีกส่วนที่ทำได้ดี คือการหยิบเอา Pop Culture ต่างๆมาหยอดใส่ในหนัง ทำให้เกิดมุกตลกมากมาย องค์ประกอบถัดมาที่หนังยังคงทำได้ดี คือฉากความโหดและความระทึก ที่สร้างสรรค์ออกมาได้ตื่นเต้นและสะใจคอหนังโหดอยู่ไม่น้อย แม้ว่าตอนครึ่งหลัง อาจจะไม่ครีเอทเท่าช่วงแรกๆ โดยเฉพาะฉากเปิดเรื่องที่เปิดมาสะใจอย่างมาก ทั้งตื่นเต้น ทั้งลุ้นระทึก และแปลกใหม่ในการฆ่าคน ส่วนที่แอบเซอร์ไพรส์เบาๆ ใน Freaky คือมุมฟีลกู้ดที่ใส่แทรกเข้ามาได้อย่างพอเหมาะและจังหวะพอดีอีกด้วย

          ไฮไลต์หลักของ Freaky คงหนีไม่พ้นสองนักแสดงนำอย่าง วินซ์ วอห์น และแคทเธอรีน นิวตั้น ที่ช่วงแรกๆ ก่อนที่จะสลับร่างกัน ต้องบอกว่าเป็นสองตัวละครที่น่าเบื่อมาก เป็นฆาตกรโรคจิตที่นิ่งๆ เซ็งๆ ส่วนนางเอกก็ดูไม่น่าดึงดูด แต่ทันทีที่ทั้งสองสลับร่างกันปุ๊ป ความดึงดูดในตัวละครเหมือนเพิ่มขึ้นไปอีก 10 เท่า เริ่มจาก วินซ์ วอห์น ที่เปิดโอกาสให้เขาได้เล่นมุมฮาๆ แบบที่ถนัด ออกคาแร็คเตอร์สาวแตกแบบกำลังพอดีๆ ด้วยความที่นางเอกไม่ใช่คนวี๊ดว้ายด้วย ทำให้ วอห์น สามารถเล่นเป็นผู้หญิงน่ารักๆ ในร่างชายวัยกลางคนได้อย่างกำลังพอเหมาะ แต่ที่สวยดุดึงดูดทุกสายตามาก คือ แคทเธอรีน ในคาแร็คเตอร์ฆาตกรโรคจิต ทั้งสวย มีเสน่ห์ เผ็ดร้อน ลงตัวเลยทีเดียว (จนบางทีก็แอบให้กำลังใจเธอเบาๆ)

          สรุปแล้ว Freaky เป็นหนังที่สนุกถูกจริตมาก มีส่วนผสมของหนังเขย่าขวัญและหนังตลกที่กำลังพอดิบพอดี มีฉากทั้งฮาทั้งโหดมากมาย ทำเอาเราทั้งหัวเราะทั้งลุ้นไปได้ตลอดทั้งเรื่อง เป็นการผสมผสานหนังสองแนวให้ออกมาได้อย่างพอเหมาะ ต้องชื่นชมคนปรุงที่สามารถหยิบเอาองค์ประกอบดีๆ มาเล่นได้อย่างสนุกสนาน และต้องขอบคุณสองนักแสดงนำ (รวมถึงนักแสดงประกอบอีกหลายคน) ที่สร้างสีสันได้ตลอดทั้งเรื่อง ใครกำลังอยากหาอะไรคลายเครียดดู แนะนำหนังเรื่องนี้เลย ถือว่าบันเทิงมาก

(ให้ 8.5 คะแนน จากเต็ม 10 คะแนน)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM