HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

          ต้นฉบับคือหนังสือเด็กแนวดาร์กแฟนตาซี ของ โรอัลด์ ดาห์ล ที่สร้างชื่อจากหนังสืิอเพื่อเยาวชนจำนวนมาก อาทิ James and the Giant Peach, Charlie and the Chocolate Factory, Matilda และ The BFG ซึ่งล้วนแต่เคยถูกหยิบนำมาสร้างเป็นหนังหมดแล้ว เช่นเดียวกับ The Witches ที่เคยมีฉบับภาพยนตร์เมื่อปี 1990 แม้จะไม่ได้กวาดเงินอะไรมากนัก แต่ก็กลายเป็นหนังบอกต่อในเวลาต่อ จนกระทั่งล่าสุด เจ้าพ่อหนังแฟนตาซีสายหม่นอย่าง กิลเลอร์โม่ เดล โตโร่ ก็ขอหยิบเอา The Witches มาทำใหม่ โดยให้ผู้กำกับรุ่นใหญ่อย่าง โรเบิร์ต เซเมกคิส จาก Back To The Future, Forrest Gump มากุมบังเหียนในฐานะผู้กำกับ เล่าเรื่องราวของเด็กน้อยที่สูญเสียพ่อแม่ไปในอุบัติเหตุ ทำให้เขาต้องมาอาศัยกับคุณยาย ต่อมาวันหนึ่งยายพาเขาไปพักผ่อนที่โรงแรมริมหาด แต่ปรากฏว่าเป็นช่วงเวลาเดียวกับเหล่าแม่มดที่รวมตัวกัน ณ ที่นั่น เพื่อวางแผนจะกำจัดเด็กๆ ที่พวกเธอเกลียด เสกเป็นหนูให้หมด แล้วตัวเอกของเราดันไปได้ยินเข้า เลยโดนเสกเป็นหนูไปกับเค้าด้วย

          แม้ต้นฉบับจะเป็นหนังสือเด็ก และตัวหนังเองก็เป็นหนังเด็ก แต่ The Witches ให้ความสนุกและความบันเทิง ไม่ใช่แค่เฉพาะเด็กเท่านั้น ผู้ใหญ่ก็สามารถเอ็นจอยกับเรื่องนี้ได้ (เผลอๆ จะมากกว่าเด็กเสียด้วย) ด้วย Mood & Tone ที่แทรกด้วยความตลกร้าย และความหม่นในแบบแฟนตาซี คล้ายคลึงกับ Charlie and the Chocolote Factory นั่นเอง โดยรวมถือว่าหนังสร้างความบันเทิงได้อย่างมาก เต็มไปด้วยฉากผจญภัยสนุกๆ และอารมณ์ตลกอย่างร้ายกาจ แต่ก็ไม่ทิ้งประเด็นหลักของหนัง ที่ย้ำเสมอกับผู้ชมว่า ขอให้เป็นตัวของตัวเอง ไม่ว่ารูปลักษณ์ภายนอกเราจะเป็นแบบไหน และชีวิตนี้ไม่รู้จะไปสิ้นสุดที่ตรงใด แต่ขอให้ใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่าเสมอ แม้สิ่งร้ายๆ จะเข้ามา แต่มันก็มีมุมดีๆ ซ่อนอยู่

          ไฮไลต์หลักของ The Witches คงหนีไม่พ้นการแสดงของ แอนน์ แฮทธาเวย์ ในบทแม่มดตัวแม่ ที่เล่นใหญ่เล่นโตโอเว่อร์แอคติ้งอย่างมาก ด้วยสำเนียงประหลาดๆและบุคลิกแบบเพี้ยนๆ ตัวละครนี้ สามารถตรึงผู้ชมได้ตลอดเวลาและสร้างเสียงหัวเราะได้ตลอด บวกกับความสะพรึงนิดๆ แสดงให้เห็นว่า นางเอกที่แจ้งเกิดจากหนังตลก ยังทำได้ดีกับบทตลกร้ายๆ และโปรยความเป็นนางพญาได้อย่างอยู่หมัด ด้านของ ออคเทเวีย สเปนเซอร์ ที่มารับบทคุณยายใจดี ที่คอยดูแลและช่วยเหลือพระเอก ก็ทำหน้าที่ได้อย่างดี แม้จะเป็นหนังพล็อตสบายๆ ไม่ได้ดราม่าหนักหน่วง แต่เธอก็แสดงมุมอ่อนโยนอบอุ่น แต่ก็มีความเป็นตัวแม่ซ่อนอยู่ ด้าน แสตนลี่ย์ ทุชชี่ (ที่เคยร่วมงานกับแอนน์ ใน The Devil Wears Prada) ก็มารับบทผู้จัดการโรงแรม แม้บทจะไม่มีอะไรมาก แต่ก็แอบได้ซีนอยู่บ่อยๆ

          ถ้าจะมีจุดให้ติงบ้าง สำหรับ The Witches น่าจะเป็นในช่วงการปูเรื่องในองค์แรก ที่แอบใช้เวลานานพอสมควร เกรงว่าเด็กน้อยจะหลับไปเสียก่อน เพราะกว่าจะเข้าพาร์ทความสนุกของแม่มด ก็แอบกินเวลาอยู่ แต่เมื่อเข้าสู่พาร์ทโรงแรมและได้เจอตัวละครของ แอนน์ แฮทธาเวย์แล้ว กราฟความสนุกก็ไม่ได้ลดลงเลย มีแต่พุ่งขึ้นๆ ไม่ว่าจะเป็นฉากการผจญภัยของเด็กๆ ที่ถูกสาปกลายเป็นหนูแล้ว ส่วนนี้ทำออกมาได้สนุกมาก รวมถึงทุกฉากที่มีเหล่าแม่มดปรากฏตัว มีความบ้าบออยู่พอสมควร ใครชอบหนังที่มีกลิ่นเพี้ยนๆ หน่อย น่าจะบันเทิงได้อย่างไม่ยาก ส่วนอีกจุดที่น่าจะมีหลายคนติงคือการคลี่คลายของเส้นเรื่อง ที่ง่ายดายไม่ได้ซับซ้อน แต่ก็ตามสไตล์หนังที่ต้นฉบับมาจากหนังสือเด็ก

          โดยรวม ใครที่กำลังมองหาหนังสนุกๆ ซักเรื่อง The Witches ถือว่าเป็นความบันเทิงที่น่าพอใจ แม้จะดูเป็นหนังเด็ก ที่ต้นฉบับมาจากหนังสือเด็ก แต่ก็มีความดาร์ก ความตลกร้าย ผสมกับความผีบ้าและจริตกระเทยเข้าไป กลายเป็นความบันเทิงที่รสชาติไม่ธรรมดาเลยทีเดียว สามารถคลายเครียดได้อย่างดี ส่วนเด็กๆ ก็น่าจะสนุกกับฉากผจญภัยต่างๆ และได้แง่คิดกลับมาด้วย

(ให้ 8 คะแนน จากคะแนนเต็ม 10 คะแนน)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM