HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

          หากเอ่ยถึงชื่อของนักสืบระดับโลก คงไม่มีใครไม่รู้จัก "เชอร์ล็อค โฮมส์" ซึ่งนอกจากเวอร์ชั่นหนังสือต้นฉบับ ยังถูกดัดแปลงไปเป็นภาพยนตร์ ซีรีส์ และละครเวทีอีกนับครั้งไม่ถ้วน แต่น้อยคนนักจะเคยได้ยินชื่อ "อีโนล่า" น้องสาวคนเล็กของเชอร์ล็อค จนกระทั่งนักเขียนหญิง แนนซี่ สปริงเกอร์ หยิบตัวละครนี้ขึ้นมาชู เป็นตัวละครเอกในนิยายของเธอ ให้เด็กสาววัย 14 ปี ได้มีเรื่องราวการผจญภัยในแบบของเธอเองบ้าง จนกระทั่งล่าสุดถูกหยิบมาสร้างเป็นฉบับภาพยนตร์ และได้ มิลลี่ บ็อบบี้ บราวน์ นักแสดงวัยรุ่นหญิงขวัญใจแฟนๆ จาก Stranger Things มาพลิกบทบาท รับบทนำในหนังแนวตลกเบาสมองเป็นครั้งแรก แถมนี่คือหนังฟอร์มโตเรื่องแรก ที่เธอแสดงในบทบาทหลักอีกด้วย

          หนังเล่าถึง อีโนล่า โฮมส์ ซึ่งหลายคนอาจสงสัยว่าชื่อที่ดูแปลกๆนี้ ที่มาคืออะไร มันมาจากคำว่า Alone (หรือโดดเดี่ยว) เอาตัวอักษรสลับที่กันจนกลายเป็น Enola เธออาศัยอยู่กับแม่ของเธอ (ซึ่งรับบทโดย นักแสดงมากฝีมือ เฮเลน่า บอนแฮม คาร์เตอร์) จนกระทั่งวันหนึ่ง แม่ของเธอหายตัวไปอย่างลึกลับ ด้วยสัญชาตญาณนักสืบในตัว เธอจึงค่อยๆออกหาเบาะแสว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ จนกระทั่งการเดินทางมาถึงของพี่ชายทั้งสอง ประกอบด้วย ไมครอฟต์ โฮมส์ พี่ชายคนโต ซึ่งรับบทโดย แซม คาฟฟลิน จาก Me Before You ที่แสนจะดื้อด้าน พยายามส่งอีโนล่าไปเรียนโรงเรียนประจำ และเชอร์ล็อค โฮมส์ พี่ชายคนกลาง นักสืบชื่อดังที่ดูเหมือนจะเข้าอกเข้าใจน้องสาวมากกว่า ซึ่งรับบทโดย เฮนรี่ คาร์วิลล์ จาก Man of Steel และเพื่อหลีกเลี่ยงการต้องเข้าไปอยู่ในโรงเรียนประจำ อีโนล่าจึงตัดสินใจหนีออกจากบ้าน นำไปสู่การผจญภัยครั้งใหญ่ ที่นอกจากจะเป็นการตามหาแม่แล้ว เธอยังได้ตามหาตัวตนที่แท้จริงของเธอเองอีกด้วย

          Enola Holmes คือหนังครอบครัว ผจญภัย เบาสมอง อบอุ่น ที่มีองค์ประกอบดีๆอยู่มากมาย และมีเสน่ห์สอดแทรกอยู่ในหลายๆส่วน หัวใจหลักของหนังคงหนีไม่พ้น การแสดงของ มิลลี่ บ็อบบี้ บราวน์ ที่สามารถถ่ายทอดบท อีโนล่า ออกมาได้อย่างมีเสน่ห์ น่ารัก น่าเอ็นดู และน่าเอาใจช่วย โดยปกติแล้ว เราจะไม่ค่อยได้เห็นมุมยิ้มๆจากเธอนัก อย่างตัวละครอีเลเว่นในStranger Things ก็จะมีความหม่นค่อนข้างมาก แต่สำหรับอีโนล่า เธอนำความสดใสมาให้ตัวละครนี้อย่างเต็มเปี่ยม ยิ่งผู้สร้างตัดสินใจเล่าเรื่องด้วยการ ให้อีโนล่าสามารถสนทนากับคนดูได้ (หรือ Break The Fourth Wall) ยิ่งทำให้ผู้ชมรู้สึกสนิทสนมกับตัวละครนี้มากยิ่งขึ้น และยิ่งเอาใจช่วย อีโนล่า ไม่ว่าเธอจะไปประสบเหตุอะไรต่อจากนี้ เราก็จะพร้อมไปกับเธอ ซึ่งการผจญภัยครั้งนี้ มีสิ่งที่น่าสนใจหลายอย่างเลยทีเดียว

          มุมแรกที่น่ารักมากๆ คือเคมีระหว่างเธอกับ พระเอกหนุ่มหน้าใหม่ หลุยส์ พาดทริจต์ เวลาที่ได้เห็นตัวละครที่มีนิสัยห้าวๆ อยู่กับหนุ่มหล่อ ได้เห็นมุมโรแมนซ์น่ารักๆ มันก็เพิ่มเสน่ห์ให้หนังสดใสยิ่งขึ้น มุมที่อีโนล่า ได้เรียนรู้ชีวิตผ่านตัวละครพี่ชาย อย่างเชอร์ล็อค ยิ่งเพิ่มความอบอุ่นให้กับหนัง ซึ่งเคมีระหว่างเธอกับเฮนรี่ ถือว่ามีอยู่เยอะมาก เช่นเดียวกับเคมีระหว่าง มิลลี่กับเฮเลน่า ที่รับบทเป็นแม่ ก็ลงตัวเช่นกัน พาทั้งสองเริ่มไม่มีฉากร่วมกัน หลังแม่หายตัวไป ก็ทำให้ผู้ชมกระหาย อยากให้สองตัวละครกลับมาเจอกันอีก ก็ยิ่งทำให้เกิดความเอาใจช่วย อีโนล่ามากยิ่งขึ้น

          ภาพรวม Enola Holmes ถือว่าเป็นหนังผจญภัยที่เล่าเรื่องได้อย่างสนุกสนานเลยทีเดียว นอกจากฉากเบาสมองมากมายที่สอดแทรกอยู่ ฉากการต่อสู้และฉากแอ็กชั่นก็ทำได้ออกมาได้ตื่นเต้นในระดับที่กำลังพอดีตามประสาของหนังที่ดูได้ทุกเพศทุกวัย รวมไปถึงฉากการไขปริศนาของ อีโนล่า ที่ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ซับซ้อนราวกับหนังฆาตกรรม แต่ก็ยังคงเล่าเรื่องได้อย่างน่าติดตาม และเพลิดเพลินไปตั้งแต่ต้นจนจบเลยทีเดียว นอกจากในแง่ของการเล่าเรื่องแล้ว ตัวแก่นของเรื่องที่สอดแทรกอยู่ ก็ถือว่าน่าคิดและชวนประทับใจ ด้วยความที่หนังให้เชอร์ล็อคหลีกทางเป็นแค่ตัวประกอบ และให้น้องสาวได้เป็นตัวหลัก เป็นตัวเดินเรื่องและเติบโตไปกับหนัง เชื่อว่าน้องๆเด็กผู้หญิงมากมายที่ได้เข้ามาดูเรื่องนี้ น่าจะได้พลังใจและแนวทางในการดำเนินชีวิตกลับไปไม่มากก็น้อย

          สรุปแล้ว Enola Holmes ถือเป็นหนังบันเทิงที่สนุกและค่อนข้างลงตัวมากเรื่องนึงเลย ด้วยเสน่ห์อันแพรวพราวของ มิลลี่ บ็อบบี้ บราวน์ ที่หยิบมาใช้ในตัวละครอีโนล่าอย่างลงตัว เธอมีความน่าเอาใจช่วย จนกระทั่งพาผู้ชมไปสนุกกับเรื่องราวของหนังได้ตลอดทั้งเรื่อง พร้อมกับตัวประกอบที่ต่างโดดเด่นไม่แพ้กัน ใครที่กำลังมองหาหนังสนุกๆเพื่อคลายเครียด ดูเพื่อความบันเทิง ต้องไม่มองข้ามเรื่องนี้ จนกระทั่งอยากเชียร์ให้รีบอนุมัติภาคต่อไวๆ ถ้ากระแสตอบรับดี Enola Holmes มีคุณสมบัติที่เพียบพร้อมที่จะเป็นหนังแฟรนไชส์สำหรับ Netflix ได้

(ให้ 8 คะแนนจากเต็ม 10 คะแนน)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM