HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

          ขึ้นแท่นหนัง X-Men ที่อาภัพสุดจริงๆสำหรับ The New Mutants ที่โปรเจกต์นี้เริ่มต้นตั้งแต่ 5 ปีก่อน ถ่ายทำเสร็จไปแล้วนานถึง 3 ปีกว่าจะได้ฉายก็ปาเข้าไปสุดสัปดาห์นี้ หลังจากถูกขยับโปรแกรมไปมากถึง 6 ครั้ง เริ่มตั้งแต่แพลนเดิมที่ทางฟ็อกซ์ สตูดิโอเจ้าของหนังอยากถ่ายซ่อมให้หนังสยองมากขึ้น เลื่อนไปมาก็ขยับหนีไม่ให้ชน Dark Phoenix หนัง X-Men อีกเรื่องของค่าย ย้ายไปย้ายมา ฟ็อกซ์ก็โดนดิสนีย์ซื้อกิจการไป เจ้าของใหม่อย่างดิสนีย์ก็ขยับวันฉายอีก จนแล้วจนรอดจะฉายแน่ๆแล้ว เมษายนที่ผ่านมา เพียงไม่กี่สัปดาห์ก่อนหนังจะฉาย โควิด-19 ก็แพร่ระบาดหนักทั่วโลก จนหนังต้องเลื่อนมาปลายเดือนสิงหาคมนี้ในที่สุด แม้ว่าโรงหนังในเมืองใหญ่ๆที่อเมริกา อย่าง นิวยอร์กหรือแอลเอ จะยังไม่เปิด แต่ทางดิสนีย์ก็ตัดสินใจไม่เลื่อนฉายแล้ว ได้เท่าไหร่ก็เท่านั้น ทำให้คอหนังสิ้นสุดการรอคอยอันแสนจะยาวนานในสุดสัปดาห์นี้

          The New Mutants คือความพยายามของฟ็อกซ์ที่จะต่อยอดจักรวาล X-Men ให้กว้างออกไปอีก หลังจากทดลองทำหนังมนุษย์กลายพันธุ์เรต R อย่าง Deadpool แล้วประสบความสำเร็จ เลยอยากทำ X-Men แบบสยองขวัญดูบ้าง และด้วยตัวละครหลักที่เป็นวัยรุ่น ทางค่ายจึงดึงเอา จอช บูน ผู้กำกับจาก The Fault in Our Stars มากุมบังเหียน หนังเล่าถึง แดเนียล สาวพื้นเมืองอเมริกันที่เพิ่งสูญเสียคุณพ่อไปจากเหตุการณ์ร้าย เธอตื่นขึ้นมาแล้วพบว่า ตนเองถูกนำส่งมายังสถานบำบัดแห่งหนึ่ง ซึ่งสถานที่แห่งนี้ มีคุณหมอหญิงที่ทำหน้าที่ดูแลเหล่ามิวแตนท์ (หรือมนุษย์กลายพันธุ์) ที่เป็นวัยรุ่น ที่เพิ่งค้นพบพลังของตัวเอง และยังไม่สามารถควบคุมมันได้ เหล่ามิวแตนท์รุ่นใหม่ รวมถึงเธอจึงต้องมาอาศัยอยู่ ณ ที่แห่งนี้ เพื่อเรียนรู้ที่จะควบคุมตัวเอง แต่แล้วอดีตของแต่ละคน กลับมาหลอกหลอน เพราะครั้งแรกที่แต่ละคนแสดงพลัง ล้วนนำมาซึ่งโศกนาฏกรรม ที่กลายเป็นบาดแผลในจิตใจทั้งสิ้น ไม่นานเหล่าพวกเขาทั้ง 5 คนที่อยู่ในสถานที่แห่งนี้ ก็เริ่มค่อยๆพบว่า มันไม่ใช่สถานบำบัด แต่นี่เหมือนจะเป็นคุกที่กักขังพวกเขาไว้เสียมากกว่า

          เชื่อว่าความคาดหวังที่แฟนๆมีต่อ The New Mutants ไม่ได้อยู่ในระดับที่สูงมาก (เท่ากับหนัง X-Men เรื่องอื่นๆ) ด้วยทุนสร้างที่เบาบางกว่า ตัวหนังเองที่กลายเป็นโปรเจกต์เจ้าปัญหา ถูกเลื่อนฉายและตัดต่อใหม่หลายรอบ ความสดใหม่ที่ตกหายไประหว่างกว่าหนังจะได้ฉาย ท้ายที่สุดคอหนังจึงลุ้นกันว่าผลลัพธ์จะออกมาเป็นเช่นไร ข่าวดีคือ อย่างน้อยที่สุด The New Mutants ก็ดูจะเป็นหนังที่เป็นชิ้นเป็นอันมากกว่า Dark Phoenix หนัง X-Men เรื่องที่แล้วที่คว่ำสนิท และโดดสับแหลกเรื่องความเละเทะของหนัง อย่างน้อยที่สุด The New Mutants ก็มีเส้นเรื่องที่น่าติดตาม หนังค่อยๆเปิดด้วยตัวละครแดเนี่ยล ปูปูมหลังของเธอ แต่หนังแอบซ่อนเรื่องของพลังพิเศษเธอไว้ให้ผู้ชมได้ลุ้นกัน จนกระทั่งเธอมายังสถานบำบัด พบกับเพื่อนคนอื่น ตรงนี้เองหนังก็ถือว่าเล่าเรื่องได้น่าดู ว่าแต่ละตัวละครมีปมอะไรบ้าง และต่างมีพลังพิเศษอะไร

          โดยรวมผู้ชมต้องไม่คาดหวังว่า The New Mutants จะเป็นหนังแอ็กชั่นแฟนตาซี สีสันสดใสแบบหนังเอ็กซ์เมนทั่วไป เพราะมันคือหนังดราม่าวัยรุ่นสายดาร์กพอสมควร หนังมีองค์ประกอบดีๆที่น่าสนใจหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นตัวประเด็นหลักของหนังที่ทุกตัวละครล้วนมีปมในอดีตอันเจ็บปวด แล้วพวกเขาต้องก้าวข้ามมันไปให้ได้ นี่ถือว่าเป็นจุดที่แข็งแรงสุดของหนัง และทำให้หนังเรื่องนี้เปรียบเสมือนหนังวัยรุ่นที่มีความเป็น Coming-of-Age อยู่เบาๆ แต่น่าเสียดายที่ความพยายามจะเป็นหนังสยองขวัญกลับไม่ค่อยเห็นผลนัก หนังพยายามสร้างบรรยากาศให้มืดหม่น พยายามใส่ฉากหลอนๆมาบ้าง แต่ด้วยความเป็นเรท PG-13 ทำให้หนังจะสยองก็สยองไม่สุด เหมือนมาแค่กลิ่นเท่านั้น ไม่มีฉากไหนดูจะน่ากลัวแบบเป็นชิ้นเป็นอัน

          อีกหนึ่งข้อดีที่ทำให้สามารถตรึงผู้ชมได้ตลอดคือ เสน่ห์ของเหล่านักแสดงนำ ที่เซอร์ไพรส์สุดคือนักแสดงหน้าใหม่ บลู ฮันต์ ในบทของแดเนี่ยล ซึ่งเป็นตัวละครเดินเรื่อง เธอสามารถดึงดูดมากพอให้เราติดตามเอาใจช่วยเธอ ต่อด้วย อันย่า เทย์เลอร์ จอย เจ้าแม่หนังสยองรุ่นใหม่จาก Split ที่เรื่องนี้แอบพลิกมารับบทสาวแสบแต่ในมุมหนึ่งก็น่าสงสาร เล่นได้ทั้งแสบทั้งเศร้าดีทีเดียวเชียว อีกคนที่น่าสนใจเลยคือ เมซี่ วิลเลี่ยม ที่คุ้นหน้ากันดีจากซีรีส์ Game of Thrones ก็มีฉากให้เธอได้โชว์ฝีมือพอสมควร ซึ่งหนังทั้งเรื่องมีตัวละครหลักเพียงแค่ 6 ตัวเท่านั้น แต่ก็แอบเอาอยู่เหมือนกัน

          สรุปแล้ว The New Mutants ดูจะเป็นหนัง X-Men ที่แตกต่างอย่างน่าพึงพอใจ อย่างน้อยที่สุดหนังก็ไม่ได้เละเทะแบบที่หลายคนกังวล ไม่ได้แบนราบแบบหนังอย่าง Dark Phoenix หนังมีองค์ประกอบเรื่องปมตัวละคร ประเด็นเรื่องบาดแผลจิตใจที่น่าสนใจ เพียงแค่น่าเสียดายที่องค์ประกอบด้านความสยองขวัญยังไปไม่สุด ไม่เหมือน Deadpool ที่พยายามจะเกรียน จะโหด จะหยาบ แล้วก็ไปได้สุดทางอย่างที่ควรจะเป็น อย่างน้อย The New Mutants ก็มาเพื่อปิดท้ายจักรวาล X-Men แบบฉบับของฟ็อกซ์ที่ไม่พังมากนัก

 

(ให้ 7 คะแนน จากคะแนนเต็ม 10 คะแนน)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM