HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

          ในช่วงโควิด-19 ที่ยังคงระบาดหนักในอเมริกา ค่ายหนังน้อยใหญ่ล้วนเลื่อนฉายหนังตัวเองออกไปก่อน เพราะเกรงว่าจะไม่มีคนมาดู แต่สำหรับเจ้าของหนังระทึกขวัญเรื่อง Unhinged ขอใจกล้า ขยับฉายหนังให้เร็วกว่าเดิมไปอีก อยากเป็นหนังเรื่องแรกที่ได้ฉายเมื่อโรงหนังเปิด จากเดิมมีโปรแกรมวางไว้ต้นเดือนกันยายน ก็ขยับมาฉายให้ไวขึ้น ข้อดีคือ เมื่อโรงหนังเปิดปุ๊ป ก็ยังไม่มีคู่แข่งนั่นเอง ด้วยทุนสร้างระดับ 33 ล้านเหรียญฯ ที่ถือว่าปานกลาง Unhinged อาจจะได้ลุ้น ถือว่าเป็นหนังไซส์กลาง ที่มีสิทธิทำกำไรได้อย่างไม่ยาก ในยุคที่แทบจะไม่มีคู่แข่งเลย (จนกว่า Tenet และ Mulan จะมาถึง)

          Unhinged เป็นผลงานการเขียนบทเรื่องล่าสุดของ คาร์ล เอลล์เวิร์ธ ที่เคยหยิบเอาเรื่องใกล้ตัวมาทำให้เป็นหนังระทึกขวัญชั้นเยี่ยมอย่าง Red Eye และ Disturbia มาแล้ว เขาเชี่ยวชาญเรื่องการเขียนบทหนังที่อาจจะเกิดขึ้นกับใครก็ได้ เช่นเดียวกับเรื่องนี้ ที่หยิบเอาประเด็นการทะเลาะวิวาทบนท้องถนนมาต่อยอด หนังเล่าถึงคุณแม่ยังสาวที่เพิ่งแยกทางกับสามี เธอมีปัญหาในการเลี้ยงดูลูกชายคนเดียวและต้องแบกภาระต่างๆไว้มากมาย ในเช้าวันหนึ่งซึ่งเป็นวันแย่ๆสำหรับเธอ เพราะการตื่นสายทำให้แผนการณ์ทุกอย่างไม่เป็นไม่ตามฝัน ขับรถออกมาบนท้องถนนก็เจอรถติด ทำให้เธอดันบีบแตรใส่รถคันหนึ่งเข้า ซึ่งบังเอิญว่า ชายที่อยู่หลังพวงมาลัยรถคันนั้นกลับไม่ยอม พยายามให้เธอขอโทษ แต่เธอกลับพูดไม่ดีใส่ ชายคนนี้จึงอาฆาตแค้น และพยายามทำทุกทางให้เธอต้องเจอกับชีวิตที่บัดซบมากที่สุด สำหรับบทชายจิตวิปลาสคนนี้ หนังได้นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์อย่าง รัสเซล โครว์ มารับบทนำ

          โดยรวม Unhinged ถือว่าเป็นหนังพล็อตง่ายๆแต่กลับบันเทิงเกินคาด หนังมาพร้อมกับฉากชวนระทึกที่ทำได้ดีเลยทีเดียว หนังใช้เวลาไม่นานนักในการปูเรื่อง ก่อนจะนำไปสู่เหตุการณ์ปะทะกันครั้งแรกของ ตัวละครหลัก และหลังจากนั้นดีกรีความระทึกและบีบอารมณ์ก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ด้วยการเล่าเรื่องที่ค่อนข้างสมจริง หนังพยายามถ่ายทอดให้ผู้ชมรู้สึกได้ว่าเหตุการณ์แบบนี้ สามารถพบเห็นได้ทั่วไป สามารถเจอได้กับทุกคน ทำให้ผู้ชมอินไปกับหนังได้ไม่ยาก ทำให้ฉากไล่ล่าบนท้องถนนที่ดูจะเบสิกมาก เมื่อเทียบกับหนังอย่าง Fast & Furious ระทึกขึ้นมาเฉยๆเลย เพราะความเรียบง่ายและสมจริงนี่แหละ

          ข้อดีสำหรับ Unhinged คือหนังเก่งกาจในการไต่ระดับความระทึก ตัวละครชายคลั่งของ รัสเซล โครว์ จะโหดขึ้นไปเรื่อยๆในแบบที่ผู้ชมคาดไม่ถึง ถ่ายทอดให้เห็นว่าเวลาที่คนสติแตกไปแล้ว ไม่เหลืออะไรอีกแล้ว สามารถไปได้สุดขนาดไหน ซึ่งสำหรับฝีมือของรัสเซลแล้ว งานชิ้นนี้ถือว่าไม่ยากนัก เขาสามารถถ่ายทอดความเหี้ยมผ่านแววตาและน้ำเสียงได้เป็นอย่างดี เพียงแค่เห็นตัวละครเขาผ่านกระจกหลัง มองทะลุไปที่รถอีกคน เราก็สามารถขนลุกได้แล้ว ส่วนข้อเสียที่ค่อนข้างชัดเจนสำหรับ Unhinged คือหนังมาพร้อมกับความเป็นหนังสูตรสำเร็จมากๆ แน่นอนว่าเราสามารถคาดเดาหลายๆฉากได้ไม่ยากนัก อีกทั้งยังมาพร้อมกับเหตุการณ์ชวนบังเอิญบ่อยครั้ง จนแอบหลุดหัวเราะออกมาระหว่างดู และท้ายที่สุดคือ ตัวละครนางเอกที่แอบมีความน่ารำคาญเบาๆในช่วงแรก ยังดีที่ตัวละครนี้ยังมีดีกรีนี้แค่เบาๆ มิฉะนั้นอารมณ์ร่วมในหนังอาจจะหายไปเลยก็เป็นอันได้

          โดยรวม จากความไม่คาดหวังก่อนไปดู ด้วยฟอร์มปานกลางของมัน Unhinged ถือว่าสนุกและบันเทิงใช้ได้เลย หนังค่อนข้างระทึกกว่าที่คิดไว้ เป็น 90 นาทีที่ชวนบีบอารมณ์หลายฉากมาก ด้วยความใกล้ตัวของพล็อตที่สามารถเกิดขึ้นกับใครก็ได้ เป็นหนังที่ดูจบแล้วเชื่อว่า หลายคนจะไม่กล้าบีบแตรบนท้องถนนเลย จนอยากให้กรมการขนส่งทางบก หยิบหนังเรื่องนี้ไปฉายช่วงอบรมทำใบขับขี่ น่าจะช่วยให้คนขับรถเรียบร้อยขึ้นก็เป็นอันได้

(ให้ 7.5 คะแนนจากคะแนนเต็ม10 คะแนน)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM