HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อผู้กำกับชาวญี่ปุ่นที่มีแฟนๆ เหนียวแน่นในบ้านเราอย่าง ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ จะไปกำกับหนังภาษาฝรั่งเศส? ผู้กำกับท่านนี้คือเจ้าของผลงานขึ้นหิ้งอย่าง Nobody Knows, Air Doll, Like Father Like Sun, Our Little Sister และผลงานชิ้นก่อนหน้าอย่าง Shoplifters ที่ไปไกลสุดด้วยการชนะรางวัลปาล์มทองคำ รางวัลที่ใหญ่สุดจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ ทำให้เขาได้รับการติดต่อเพื่อกำกับในหนังภาษาต่างประเทศ (ที่ไม่ใช่ภาษาญี่ปุ่น)เรื่องแรก นั่นคือ The Truth ภาพยนตร์ที่ใช้พื้นที่ราว 80% สนทนาในภาษาฝรั่งเศสและบางส่วนในภาษาอังกฤษ ซึ่งแม้ว่าภาษาที่ใช้ในหนังอาจจะแตกต่างจากผลงานชิ้นก่อนๆ รสชาติบางอย่างอาจจะไม่เหมือนเดิม แต่สิ่งที่คล้ายคลึงกับผลงานชิ้นก่อนๆ ของเขา ประเด็นในหนังที่ โคเรเอดะ ยังคงกล่าวถึงครอบครัวอันไม่สมประกอบอยู่เหมือนเดิม

       The Truth ได้นักแสดงระดับตำนานของฝรั่งเศสอย่าง แคทเธอรีน เดอร์เนิร์ฟ มารับบทนำในบทนักแสดงระดับตำนานของฝรั่งเศส (ไม่ต้องงงครับ นักแสดงเล่นเป็นนักแสดง) ในเรื่องเธอคือฟาเบียน ดารารุ่นใหญ่ปากจัดที่ห่างเหินกับสมาชิกในครอบครัว หลังสามีทอดทิ้งเธอไป และลูกสาวซึ่งเป็นนักเขียนแต่งงานไปอยู่กินกับสามี ที่เป็นนักแสดงปลายแถวที่นิวยอร์ก จนกระทั่งวันหนึ่งลูกสาวพาครอบครัวอันประกอบด้วยสามีและหลานสาว เดินทางมาเยี่ยมเธอในกรุงปารีส เพื่อร่วมแสดงความยินดีในหนังสือชีวประวัติของเธอ แต่ทันทีที่มาถึง ความไม่ลงรอยของแม่ลูกก็เกิดขึ้นทันที เมื่อลูกสาวพบว่า สิ่งที่แม่เขียนในหนังสือล้วนเป็นเรื่องโกหกแทบทั้งสิ้น เธอเขียนเรื่องราวสร้างภาพขึ้นมา แบบที่ดาราทำจนชิน ในขณะเดียวกันเธอก็ต้องกลายเป็นผู้ช่วยจำเป็นของแม่ เป็นผู้ช่วยเจ้าประจำตัดสินใจลาออก เพราะเธอไม่กล่าวถึงเขาในหนังสือแม้แต่ตัวอักษรเดียว กลายเป็นเรื่องราวป่วนๆ ในครอบครัวที่ห่างเหินกันไปนาน ที่กำลังจะกลับมาประสานกันอีกครั้ง

       คำถามที่คอหนังน่าจะสงสัยเหมือนๆ กันก่อนไปดู The Truth คือ แล้วเมื่อผู้กำกับชาวญี่ปุ่นอย่าง โคเรเอดะ ที่ลายเซ็นต์ในหนังของเขาชัดเจน ไปกำกับหนังภาษาฝรั่งเศส แล้วมันจะออกมาเป็นแบบไหน เมื่อเชฟชาวญี่ปุ่น ต้องปรุงอาหารฝรั่งเศสรสชาติจะเป็นเช่นไร คำตอบที่ได้ น่าสนใจทีเดียว โดยรวม The Truth ที่โครงพล็อตที่คล้ายคลึงกับหนังของโคเรเอดะอย่างที่เกริ่นไป เขายังคงหยิบจับประเด็นครอบครัวที่มีปัญหามาเล่าได้ถึงถึงแก่น แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีรสชาติความแซ่บตามสไตล์หนังฝรั่งเศส กลิ่นอายเป็นอีกแบบ ต้องยอมรับว่า The Truth เป็นหนังของโคเรเอดะที่มีทั้งรสชาติแบบเดิมและรสชาติที่ต่างจากเดิม ผสมผสานกันไป แต่กลับลงตัวและสนุกกว่าที่คิดเลยทีเดียว

       สิ่งที่โดดเด่นมากใน The Truth คือความตลกอันร้ายกาจของหนัง เราไม่คิดว่าจะหัวเราะได้หนักๆ กับหนังของโคเรเอดะได้มากขนาดนี้ ด้วยมุกเสียดสีและบทสนทนาอันเต็มไปด้วยความจัดจ้านของตัวละครฟาเบียน ตั้งแต่ 5 นาทีแรก คนดูก็สามารถจับทางได้แล้วว่าเตรียมบันเทิงไปกับความปากร้ายของตัวละครนี้แน่ๆ ความไม่สนโลกของเธอ แต่ในขณะเดียวกันเธอก็ต้องอมทุกข์กับความรู้สึกผิดมากมาย จากการกระทำที่เธอทำไป ไม่ว่าจะกับเพื่อนสนิทหรือลูกสาวที่ตีตัวออกห่างจากเธอไป จนเกิดปมร้าวในใจของทั้งคู่ ซึ่งนักแสดงรุ่นใหญ่อย่าง แคทเธอรีน เดอเนิร์ฟ ถ่ายทอดบทนี้ได้อย่างไม่มีที่ติ เช่นเดียวกับ จูเลียต นิโนช ในบทลูกสาวของเธอที่ต้องเหนื่อยหน่ายกับคุณแม่ที่เอาแต่ใจ ในขณะที่นักแสดงชายฝีมือดีอย่าง อีธาน ฮอว์ก เข้ามารับบทสามีของเธอ ซึ่งเรื่องนี้ตัวละครเขานั่งในเบาะหลัง อาจจะไม่ได้มีบทบาทมาก แต่ก็มีมุมให้ติดตาม มีปมในตัวละครของเขาเอง

       นอกจากหนังจะพาผู้ชมไปสำรวจครอบครัวนี้ ปมที่เกิดขึ้นทั้งแม่และลูกสาว เล่าได้อย่างเจ็บปวดและอบอุ่นไปพร้อมๆ กัน อีกหนึ่งฉากที่น่าสนใจสำหรับ The Truth คือการพาไปสำรวจวงการภาพยนตร์ หนังแอบฉายภาพเบื้องหลังการถ่ายทำหนัง ให้เห็นจากหลายๆ มุม ที่น่าจะทำให้คนที่สนใจแวดวงภาพยนตร์น่าจะเอ็นจอยกับตรงนี้ นอกจากนี้ยังพาไปสำรวจถึงการส่งต่อในอาชีพนักแสดง ตัวละครฟาเบียนกำลังจะเป็นดาวดับเพราะอายุมากขึ้น ในขณะที่ดาวดวงใหม่กำลังจะฉายแสง เธอต้องร่วมงานกับซูเปอร์สตาร์ที่มาแรง กลายเป็นมุมน่าสนใจที่ตัวละครของเธอต้องพบเจอ

       สรุปแล้ว The Truth เป็นอาหารจานใหม่จากเชฟญี่ปุ่นคนเดิม ที่ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนประจำของเชฟคนนี้ หรือยังไม่เคยชิมผลงานของเขามาก่อน ก็น่าลิ้มลอง เพราะรสชาติจัดจ้าน ดูเพลินเลยทีเดียว แต่ก็ยังไม่ทิ้งประเด็นเกี่ยวกับครอบครัวที่น่าสนใจ เขายังคงเล่าถึงความสัมพันธ์ของคนในตระกูลได้อย่างมีแง่คิด พร้อมตั้งคำถามถึงนิยามของคำว่าครอบครัว เช่นเดิม แถมไปๆ มาๆ บันเทิงยิ่งกว่าเดิมด้วย

(ให้ 8.5 คะแนนจากเต็ม 10 คะแนน)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM