HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       สำหรับใครที่คิดถึงหนังแอ็กชั่นฟอร์มโต เนื่องจากโรงภาพยนตร์ปิดในช่วงนี้ ทำให้หนังฟอร์มใหญ่ของสตูดิโอต่างๆต้องเนื่องกันไปทั้งหมด ยกเว้นหนังของ Netflix ที่ยังคงสามารถปล่อยฉายได้ตามแผนการเดิม หนึ่งในเรื่องที่คอหนังรอคอยกันมากที่สุดคือ Extraction หนังแอ็กชั่นที่ดูน่าจะมันส์สุดๆของพระเอก คริส เฮมเวิร์ธ ที่กลับมาร่วมงานกับ โจและแอนโธนี่ รุสโซ่ สองผู้กำกับพี่น้องจาก Avengers : Endgame อีกครั้งในเรื่องนี้ โดยทั้งคู่นั่งในตำแหน่งผู้อำนวยการสร้าง ส่วนโจนั้น เขียนบทหนังเรื่องนี้ด้วย และยกเก้าอี้ผู้กำกับให้กับ แซม ฮาร์เกรฟ สตั้นท์แมนที่เคยร่วมงานกันมาตั้งแต่หนัง Captain America ได้ขยับมากุมบังเหียนหนังแบบเต็มๆครั้งแรก ปล่อยให้ได้โชว์ฝีไม้ลายมือในการกำกับฉากบู๊ ปล่อยของตามทางที่ถนัดกันแบบเต็มที่

       หนังเล่าเรื่องราวของ ไทเลอร์ (รับบทโดย คริส เฮมเวิร์ธ) อดีตทหารฝีมือฉกาจที่ได้รับการว่าจ้างในภารกิจเสี่ยงตายสุดหิน เมื่อโอวี่ เด็กหนุ่มวัย 14 ปีลูกชายของเจ้าพ่อแห่งแก๊งมาเฟียของอินเดียโดนจับตัวไปเรียกค่าไถ่ โดยแก๊งคู่อริ หัวหน้าแก๊งมาเฟียที่ทรงอิทธิพลสุดของบังคลาเทศ งานนี้ถือว่าหินสุดๆ เพราะพระเอกต้องบุกเดี่ยวเข้าไปยังกรุงธากา เมืองหลวงของบังคลาเทศ โดยที่ไม่มีใครสามารถยื่นมีเข้ามาช่วยเหลือเค้าได้ เพราะตำรวจและทหารต่างตกเป็นเครื่องมือของเจ้าพ่อรายนี้ ดังนั้น ปืนทุกกระบอกในเมือง จึงพุ่งเป้ามายังพระเอกเป็นหลัก !

       Extraction ถือว่าเป็นหนังแอ็กชั่นที่ทำได้ถึงอย่างน่าพอใจ โดยเฉพาะฉากบู๊ต่างๆที่ถูกออกแบบออกมาอย่างดี ไม่เสียชื่อผู้กำกับที่เป็นสตั้นท์แมนเก่ามาก่อน สามารถหยิบเอาวิชาที่เขาถนัดมาใช้ และปรากฏบนน่าจอ ฉากที่คอหนังน่าจะฮือฮาและกล่าวถึงมากที่สุด คงหนีไม่พ้นฉากแอ็กชั่นไล่ล่าในกรุงธากาช่วงกลางเรื่อง ที่ตื่นเต้นและมันส์จนแทบจะหยุดลมหายใจ ด้วยความต่อเนื่องของฉาก เป็นการไล่ล่าที่มีซีนแอ็กชั่นแทบจะทุกรูปแบบเข้ามาเกี่ยวข้อง แถมยังถ่ายทำแบบ Long Take คือกล้องเดียวถ่ายยาวตลอด ยิ่งเพิ่มความน่าตื่นตาให้กับซีนนี้ แค่ฉากนี้ฉากเดียวก็คุ้มค่าในการเข้ามาชมแล้ว ส่วนฉากแอ็กชั่นใหญ่ท้าย แม้ว่าอาจจะหวือหวาไม่เท่า แต่ก็สนุกบีบอารมณ์ สมศักดิ์ศรีฉากไคลแม็กซ์อยู่

       สำหรับเส้นเรื่องนั้น แม้ว่าจะดูไม่มีอะไรมาก แต่ระหว่างทางหนังก็สามารถเล่าเรื่องให้น่าติดตาม และมีความเซอร์ไพรสอะไรบางอย่างอยู่เรื่อยๆ ทำให้หนังไม่ได้ให้ความสำคัญกับแค่ฉากแอ็กชั่นเพียงอย่างเดียว แต่ในบทภาพยนตร์ ก็ไม่ได้ดูด้อยแต่อย่างใด ซึ่งทั้งหมดส่งให้พระเอก คริส เฮมเวิร์ธ ในเรื่องดูเป็นตัวละครที่ไม่ได้โชว์บู๊ไปเรื่อย แต่ก็พอจะมีมิติกับเค้าอยู่บ้าง หลังจากที่แฟนๆอารมณ์เสียกับ Thor ในแบบอ้วนฉุใน Avengers : Endgame เรื่องนี้ถือว่ากลับมาเท่ห์สุดๆ ในระดับท็อปฟอร์มความหล่ออีกครั้ง

       โดย Extraction แม้ว่าในเรื่องจะเกิดเหตุการณ์ส่วนใหญ่ในอินเดียและบังคลาเทศ แต่ก็มีซีนสำคัญเข้ามาถ่ายทำในไทย โดยเฉพาะฉากไคลแม็กซ์ช่วงท้าย ที่เป็นซีนใหญ่โตพอสมควร ดูจากสภาพตึกห้องแถวข้างๆหรือเสาไฟฟ้าก็น่าจะพอเดาได้ ภาพรวมทำให้ดูแปลกตาดีเหมือนกัน เพราะไม่ค่อยจะได้เห็นฉากบู๊ในหนังฮอลลีวู้ด เป็นบรรยากาศแบบประเทศไทย หรือบังคลาเทศเสียเท่าไหร่

       สรุปแล้ว Extraction ถือเป็นหนึ่งในหนังแอ็กชั่นที่ดีแถวต้นๆของ Netflix ไม่เสียดายเวลาที่เปิดดูแน่นอน โดยเฉพาะช่วงนี้ที่โรงหนังปิด การดูเรื่องนี้ก็ทำให้พอจะหายคิดถึงหนังแอ็กชั่นระดับบล็อคบัสเตอร์ พอสมควร แม้ว่าจะไม่ได้ดูในโรง แต่หนังเรื่องนี้ก็มีระดับงานโปรดักชั่นที่เป็น Scale แบบนั้น ตัวพล็อตเหมือนหนังประเภท Man on Fire เจอกับ John Wick คอหนังแอ็กชั่นน่าจะชื่นชอบอยู่ไม่น้อย

(ให้ 8 คะแนนเต็ม 10)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM