HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       กลายเป็นภาพยนตร์คุณภาพอีกเรื่องที่ถูกมองข้ามไปอย่างน่าเสียดายเมื่อปีที่ผ่านมา สำหรับ Missing Link ภาพยนตร์ผลงานล่าสุดของค่ายไลก้า สตูดิโอที่สร้างหนังประเภท Stop-Motion คุณภาพเยี่ยมหลายต่อหลายเรื่อง ทั้ง Coraline, ParaNorman และ Kubo and Two Strings ซึ่งผลงานชิ้นล่าสุดนี้ ยังคงตอกย้ำว่าค่ายนี้ไม่ว่่าจะสร้างเรื่องอะไร ก็ยังรักษามาตรฐานไว้ได้ แต่น่าเสียดายที่หนังกลับไม่ทำเงินเลยในอเมริกา ทำให้อดเข้าฉายในหลายๆประเทศ (รวมถึงไทยด้วย) แต่ด้วยคุณภาพของหนัง ก็ทำให้ได้รับการพูดถึงในเวทีรางวัลอยู่บ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง รางวัลลูกโลกทองคำ ที่หนังสามารถชนะในสาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมมาได้ แต่ก็น่าเสียดายที่ถึงแม้จะเข้าชิงออสการ์ในสาขาดังกล่าว ก็กลับแพ้ให้กับ Toy Story 4 ของค่ายประจำอย่างพิกซาร์

       หนังพาผู้ชมย้อนกลับไปสมัยปี ค.ศ.1886 เล่าถึงท่านเซอร์ไลโอเนล ฟรอสต์ (พากย์เสียงโดย ฮิวจ์ แจ็คแมน) ชาวนักผจญภัยที่คลั่งไคล้ในการออกเดินทางสำรวจหาสิ่งมีชีวิตที่ยังคงเป็นปริศนา เพื่อหวังว่าจะได้รับการยอมรับจากสมาคม แต่เขากลับถูกมองว่าเป็นคนนอก หนทางสุดท้ายที่จะทำให้เขาเป็นที่ยอมรับ คือการเดินทางจากอังกฤษ สู่อเมริกา เพื่อตามหาสิ่งมีชีวิตลึกลับ จนกระทั่งเขาได้พบตัวเยติ ร่างยักษ์โดดเดี่ยวอยู่ในป่า ปรากฏว่าเยติตัวนี้สามารถศึกษาภาษามนุษย์และสื่อสารกับเขาได้ เขาจึงตั้งชื่อให้ว่า มิสเตอร์ลิงก์ (พากย์เสียงโดย แซ็ค กาลิเฟียนาคิส จาก The Hangover) โดยความฝันเดียวของเยติตัวนี้ คือการตามหาญาติพี่น้องของมัน เซอร์ไลโอเนลจึงอาสาพามันเดินทางข้ามโลก จากอเมริกาสู่เทือกเขาหิมาลัย เพื่อตามหาดินแดนลี้ลับ สถานที่ซึ่งเชื่อว่า จะเป็นบ้านของเหล่าเยติ

       โดยรวม Missing Link เป็นแอนิเมชั่นที่มีความลงตัวในแทบทุกด้าน ต้องยอมรับว่าหน้าหนังอาจจะไม่ได้ดูเชิญชวนให้เรียกคนมาดูเท่าไหร่นัก (ซึ่งส่งผลให้หนังไม่ทำรายได้ในอเมริกา) หนังอาจจะไม่ได้มีตัวละครที่ดูน่ารัก ดึงดูดเด็กๆเสียเท่าไหร่ แต่ภาพรวมหนังถือว่าสนุกมาก เมื่อเทียบกับแอนิเมชั่นหลายๆเรื่องในรอบปีที่ผ่านมา เรื่องนี้ถือว่าบันเทิงตั้งแต่ต้นจนจบเลยทีเดียว หนังประกอบด้วยฉากผจญภัยที่น่าตื่นเต้นหลายฉาก และบทสนทนาที่สร้างความบันเทิงได้อย่างดี หลายฉากทำเอาหัวเราะออกมาได้อย่างจัง เมื่อเทียบกับหนังหลายๆเรื่องของค่ายไลก้า เรื่องนี้ถือว่าบันเทิงและดูสบายกว่ามากๆ

       จุดที่น่าชื่นชมมากที่สุด คงหนีไม่พ้นบทภาพยนตร์ หนังมีโครงเรื่องที่ค่อนข้างแข็งแรง เดินเรื่องได้อย่างน่าติดตาม และเราจะได้เห็นการพัฒนาของตัวละคร ทั้งท่านเซอร์ไลโอเนล และมิสเตอร์ลิงค์ ที่ต่างได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่าง ระหว่างที่เดินทางข้ามโลก ทำให้ผู้ชมเองได้ข้อคิดดีๆ และเป็นหนังที่สร้างแรงบันดาลใจระหว่างดูพอสมควร อีกจุดที่น่าชื่นชมมาก คือการสร้างตัวละคร มิสเตอร์ลิงค์ขึ้นมา เป็นตัวละครที่น่าเอ็นดู และสร้างเสียงหัวเราะได้อย่างมากมาย ไม่น่าเชื่อว่าตัวละครเยติที่รูปลักษณ์อาจจะไม่ได้ชวนดู กลับสามารถตรึงหัวใจของพวกเราได้ เมื่อดู Missing Link จบ

       ข้อดีอีกประเด็นที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย คืองานสร้าง Missing Link เป็นหนัง Stop-Motion ที่ถ่ายทำออกมาได้อย่างสวยงามอย่างมาก เป็นงานที่ค่อนข้างเนี้ยบ หลายฉากดูแพง ดูเป็นหนังที่มีความตั้งใจในการสร้าง สองจุดเด่นที่เด่นชัดออกมาอย่างมาก คือ มุมกล้อง หลายฉากใช้มุมกล้องได้เป็นประโยชน์ในการเล่าเรื่อง สื่อสารเรื่องอารมณ์ได้ดี และจุดคือฉาก Landscapeทุกครั้งที่ตัดไปยังฉากที่เห็นภูมิประเทศ ผู้ชมจะได้เห็นงานภาพที่สวยมาก ดูเรียบและเท่ห์ ทำให้ภาพรวมของหนัง กลายเป็นหนังที่ดูดีมีรสนิยมมากเลยทีเดียว

       สรุปแล้ว Missing Link เป็นหนังที่อาจจะไม่ดัง แต่ไม่อยากให้พลาดเลยทีเดียว ทั้งในแง่ของบทภาพยนตร์และงานโปรดักชั่น คุณภาพคับแก้วมาก ที่สำคัญคือหนังเดินเรื่องสนุก มีมุกตลกที่สามารถสร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้ชมได้อย่างสม่ำเสมอ พร้อมกับฉากผจญภัยที่จะทำให้คนดูลุ้น (เผลอๆลุ้นมากกว่าหนังแอ็กชั่นหลายต่อหลายเรื่องเสียอีก) ดังนั้น ถ้ามีโอกาส อยากให้ลองดูหนังแอนิเมชั่นคุณภาพอีกเรื่อง ที่ไม่ควรมองข้ามเลย

(ให้ 9 คะแนนเต็ม 10)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM