HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

          ย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ มีความพยายามจะชุบชีวิตหนังสยองขวัญของเหล่าบรรดามอนสเตอร์ที่ค่ายถือลิขสิทธิ์ไว้ อาทิ มัมมี่, แฟรงเก้นสไตน์, มนุษย์ล่องหน มีการประกาศใหญ่โตว่าจะสร้างจักรวาลปีศาจ ให้ลือลั่นไม่แพ้จักรวาลมาร์เวล หรือจักรวาลคอนเจอริ่ง แต่แล้วผลงานชิ้นแรกอย่าง The Mummy ที่นำแสดงโดย ทอม ครูซ กลับคว่ำไม่เป็นท่า ทำให้อนาคตของจักรวาลมอนสเตอร์ ก็ดับสูญไปพร้อมๆกัน ทำให้โปรเจ็คมนุษย์ล่องหน ที่เดิมทีวางตัวให้ จอห์นนี่ เด็ปป์ มารับบทนำ ก็เป็นหมันตามไปด้วย จนกระทั่ง เจสัน บลัม ผู้บริหารของค่ายหนังเขย่าขวัญที่แรงสุดๆในทศวรรษนี้ ขอหยิบโปรเจ็คนี้มาพัฒนาต่อ ภายใต้การดูแลของ ลีห์ แวนเนล นักเขียนบทคู่กาย เจมส์ วาน ซึ่งเขาผ่านผลงานเขียนบท Saw และ Insidious มาหลายภาคแล้ว

          The Invisible Man ฉบับนี้เล่าถึงเรื่องราวของ ซี (รับบทโดย อลิซาเบธ มอสส์ จากซีรีส์ The Handmaid's Tale) หญิงที่ประสบเคราะห์กรรมเรื่องความรัก เมื่อแฟนหนุ่มมหาเศรษฐีนักวิทยาศาสตร์ ชื่อ เอเดรียน หลงใหลเธอในระดับที่มากเกินไป จากความรักกลายเป็นความหึงหวงถึงขั้น กุมขัง และกักเธอไว้ไม่ให้ไปเจอคนอื่น และบังคับให้มีลูกด้วย ซีจึงหลบหนีเขาออกมาซ่อนตัว ในบ้านเพื่อนที่ห่างไกล และไม่นานหลังจากนั้น เธอก็ได้ทราบข่าวว่าเขาเสียชีวิตแล้วเพราะฆ่าตัวตาย เธอจึงกล้าออกจากที่หลบซ่อน ที่เผชิญหน้ากับสังคมภายนอกอีกครั้ง แต่ไม่นานเธอกลับรู้สึกเหมือนมีใครกำลังตามเฝ้าเธออยู่ ผ้าห่มถูกดึงระหว่างที่เธอกำลังนอนอย่างไม่มีสาเหตุ เตาแก๊สถูกจุดให้ติดทั้งๆที่ไม่มีใคร ทำให้เธอค่อยๆเชื่อว่า อดีตแฟนหนุ่มของเธอยังไม่ตาย และบัดนี้ เขาได้กลายเป็นมนุษย์ล่องหนมาคุกคามเธอ แต่คนรอบตัวกลับไม่มีใครเชื่อ และคิดว่าเธอบ้าไปแล้ว

          ความรู้สึกหลังชมหนังมนุษย์ล่องหนฉบับนี้ เชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้สึกเหมือนกัน ว่ามันบีบหัวใจ และลุ้นระทึกอย่างมาก ส่วนตัวสำหรับผู้เขียนแล้ว ถือว่าลุ้นในระดับเดียวกับ A Quiet Place และ Don't Breathe เลยทีเดียว เป็นประสบการณ์การดูหนังในโรงแบบที่ไม่กล้าแม้แต่จะขยับตัว เอาเข้าจริงๆแล้ว มนุษย์ล่องหน แอบน่ากลัวกว่าผีเสียอีก เพราะมันคือคนๆแบบพวกเรานี่แหละ มีความรู้สึกนึกคิด และมีเจตนาด้านลบที่ชัดเจน แถมเป็นตัวละครที่เราไม่มีทางเห็นเค้าเลย ยกเว้นจะตั้งใจสาดน้ำใส่ อย่างในหนังผียังปรากฏตัวให้พวกเราเห็นเวลามันมาหลอก แต่นี่ต่อให้หลอกตรงๆ หรือทำอะไรก็ตาม เราก็จะไม่เห็นเขา ทำให้ทุกฉากในครึ่งแรก แทบจะต้องกวาดตามองทุกส่วนในจอ ว่ามีอะไรขยับหรือเปล่า มนุษย์ล่องหนอยู่ตรงไหนกันแน่ สร้างความไม่สบายใจได้ในแทบจะทุกฉากเลยทีเดียว

          แต่สิ่งที่เด็ดยิ่งกว่าสำหรับหนังเรื่องนี้ คือการที่ตัวละครมนุษย์ล่องหนซึ่งเป็นแฟนเก่านางเอกนั้น ปั่นหัวนางเอกและคนรอบข้างอย่างหนัก การที่เขาพยายามทำให้คนรอบข้าง ไม่เชื่อในสิ่งที่นางเอกพูด ทำให้นางเอกจะกลายเป็นคนโรคจิตนั้น เป็นความรู้สึกที่คุกคามอย่างมาก จากในช่วงแรกสมัยที่เป็นคนนั้น ก็คุกคามนางเอกมากแล้ว พอกลายเป็นมนุษย์ล่องหนยิ่งคุกคามและน่ากลัวอย่างหนักขึ้นไปอีก นอกจากปั่นหัวนางเอกแล้ว หนังยังปั่นหัวผู้ชมอย่างมาก เราไม่สามารถไว้วางใจได้เลย ว่าสรุปแล้วอะไรคือเรื่องจริงกันแน่

          อีกหนึ่งไฮไลต์ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย คือการแสดงของ อลิซาเบ็ธ มอสส์ ในบทของหญิงที่ถูกคุกคามในเรื่อง เธอพยายามจะหนีแต่หนีอย่างไรก็ไม่พ้น เราจะได้เห็นการแสดงของเธอที่หลากหลายอารมณ์มาก ตั้งแต่หวาดกลัว การต่อสู้ จนกระทั่งสิ้นหวัง หลายฉากที่เธอต้องแสดงท่าทางและอารมณ์คนเดียว ทำให้เราแทบจะประสาทเสียตามไปด้วย ถือว่าเอาอยู่จริงๆสำหรับบทนำในหนังเรื่องนี้ และอีกอย่างที่เซอร์ไพรสมากคืองานโปรดักชันที่หนังใช้ทุนสร้างไปเพียง 7 ล้านเหรียญฯเท่านั้น แต่กลับออกมาดูแพงมาก และคุ้มค่ากับทุนสร้างจริงๆ (ดีไม่ดี ทางค่ายอาจใช้งบสำหรับงานประชาสัมพันธ์มากกว่าอีกด้วยซ้ำ)

          สรุปแล้ว The Invisible Man เวอร์ชั่นใหม่นี้ ขึ้นแท่นหนังเขย่าขวัญชั้นดีอีกเรื่องที่ไม่ควรพลาด หนังสามารถสร้างบรรยากาศความไม่น่าไว้วางใจได้ตลอดทั้งเรื่อง มีหลายฉากที่สะพรึงและสยองหนักพอสมควร แถมฉบับนี้ยังทำให้มนุษย์ล่องหนไม่ดูเชย เป็นพล็อตแบบมีที่มาที่ไป ดูทันสมัยขึ้นมาเลยทีเดียว ใครที่กำลังคิดอยู่ว่ามีหนังเรื่องไหนที่เหมาะสำหรับการเข้าโรงหนังในช่วงนี้ แนะนำว่าเรื่องนี้ไม่ควรพลาดเลยครับ

(ให้ 8.5 คะแนนเต็ม 10)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM