HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       กลายเป็นอีกหนึ่งโปรเจ็คที่ถูกจับตามองตั้งแต่ประกาศสร้าง และยังคงมีกระแสอยู่ในขณะนี้ หลังจากที่หนังได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 3 สาขา ประกอบด้วย ชาร์ลีซ เธียรอน ในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม, มาร์โก้ ร็อบบี้ ในสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม และสาขาเมคอัพ-ออกแบบทรงผมยอดเยี่ยม ที่ได้ คาซุ ฮิโระ เมคอัพฝีมือเยี่ยมที่เคยได้ออสการ์มาแล้ว จากการแปลงโฉม แกรี่ โอลด์แมน ให้เป็น วินสตัน เชอร์ชิล ใน Darkest Hour มาแปลงโฉมให้ ชาร์ลีซ เธียรอน กลายเป็นผู้ประกาศข่าวสาวชื่อดัง อย่าง เมกีน เคลลี่ ผู้ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการแฉ โรเจอร์ ไอลส์ เจ้าพ่อแวดวงโทรทัศน์ผู้ก่อตั้งฟ็อกซ์นิวส์ ในข้อหาล่วงละเมิดทางเพศพนักงานหญิงในบริษัท

       สำหรับ Bombshell หยิบยกเอาเรื่องราวการหมดอำนาจของ โรเจอร์ ไอลส์มาเล่า พร้อมกับการแต่งเติมเสริมตัวละครเข้าไป เพื่อให้เรื่องราวทั้งหมดผนึกเข้าด้วยกัน โดยตัวละครสำคัญที่มีผลต่อการโค่นอำนาจของ โรเจอร์ ไอลส์ ชายผู้ทรงอิทธิพลมากที่สุดของแวดวงโทรทัศน์ในอเมริกา ประกอบด้วย เมกีน เคลลี่ (ซึ่งรับบทโดย ชาร์ลีซ เธียรอน), เกรทเช่น คาร์ลสัน (รับบทโดย นิโคล คิดแมน) พิธีกรหญิงของฟ็อกซ์นิวส์ ที่ถูกโรเจอร์ลดอำนาจ ให้มาทำรายการภาคกลางวันแทน หลังเธอแสดงความเห็นเข้าข้างเพศหญิงมากเกินไปในรายการ จนกระทั่งเธอเป็นผู้นำในการฟ้องร้องโรเจอร์ในข้อหาล่วงละเมิดทางเพศ และอีกคนเป็นตัวละครที่ผู้สร้างหนังแต่งเติมขึ้นมาเพื่อเชื่อมโยงเรื่องราวทั้งหมด นั่นคือ เคย์ล่า โปรดิวเซอร์รายการที่อยากจะไต่เต้าเป็นผู้ประกาศ ด้วยการเข้าหาโรเจอร์ ซึ่งรับบทโดย มาร์โก ร็อบบี้

       แม้ว่าหนังจะพูดถึงประเด็นที่ค่อนข้างซีเรียส เรื่องของการล่วงละเมิดทางเพศในสถานที่ทำงาน เรื่องของอำนาจระหว่างเพศที่เพศชายเหนือกว่า ในแวดวงสื่อสารมวลชน แต่หนังก็สามารถนำเสนอได้แบบไม่น่าเบื่อ เล่าเรื่องได้แซ่บ ถึงพริกถึงขิง แต่ในขณะเดียวกัน สารที่ต้องการสื่อก็ครบถ้วนไม่ตกหล่น ยังคงหนักแน่นในการนำเสนอ แต่สิ่งที่ผู้เขียนชอบยิ่งกว่า คือการทำให้ทุกตัวละครเป็นมนุษย์ ทุกตัวละครล้วนเป็นสีเทาและมีมุมมืดของตัวเอง ไม่ได้สะท้อนว่าใครดำใครขาวเพียงอย่างเดียว เราจะได้เห็นมุมที่ตัวละครเพศหญิงรักษาผลประโยชน์ของตัวเอง หรือทำอะไรเพื่อตัวเองเช่นกัน ในขณะที่ตัวละครโรเจอร์ แม้จะเป็นตัวละครที่ผิดและถูกแฉ แต่ก็มีมุมที่ทำอะไรเพื่อคนอื่นอยู่ ยิ่งเพิ่มความสมจริงและเพิ่มมิติของตัวละคร ไม่ได้ถ่ายทอดเหตุการณ์อย่างราบเรียบและไปในทิศทางเดียวจนเกินไป

       สิ่งที่โดดเด่นสุดของ Bombshell คงหนีไม่พ้นการแสดงของทีมนักแสดงนำ นั่นคือ สามสาว เริ่มจาก ชาร์ลีซ เธียรอน ในบทของ เมกีน เคลลี่ สิ่งที่ยากสำหรับบทนี้คือ การที่เมกีนเป็นบุคคลสาธารณะที่ร่วมสมัย คนอเมริกันยุคนี้ทุกคนรู้จักเธอ รู้จักวิธีการพูด บุคลิกเป็นอย่างดี ดังนั้นการลอกเลียนแบบคาแร็คเตอร์ให้เหมือนขนาดนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเธอ ระหว่างการดูเราแทบจะลืมไปเลยว่านี่คือ ชาร์ลีซ เธอคือเมกีน เกือบจะ 100% ในขณะที่ นิโคล คิดแมนในบทของ เกรทเช่น เรายังคงรู้สึกบ้างว่านี่คือนิโคล ยังไม่เนียนเท่า ชาร์ลีซ เธียรอน ส่วนบทที่อาจจะดูเหมือนง่ายสุด ของมาร์โก้ ร็อบบี้ ที่ไม่ต้องเลียนแบบใคร แต่ถ้าดูจากในหนัง จะพบว่าเธอมีฉากที่ค่อนข้างโหด ที่หนักหน่วงหลายฉากเลยทีเดียว โดยเฉพาะซีนที่เธอต้องอยู่กับโรเจอร์แบบสองต่อสอง เรียกว่าหินมาก แต่มาร์โก้ ร็อบบี้ ก็สามารถถ่ายทอดได้อย่างดี

       โดยรวม Bombshell คือหนังที่มีความสำคัญอย่างมากในยุคสมัยนี้ ในช่วงเวลาของ Me Too การลุกขึ้นมาของเพศหญิงที่ไม่ยอมปิดปากเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศอีกต่อไป หนังสามารถถ่ายทอดปัญหาที่เกิดขึ้นในแวดวงสื่ออย่างดี เพราะมันเกี่ยวพันกับเรื่องอื่นๆ ทั้งทุนนิยม การเมือง อำนาจการปกครอง ผลประโยชน์ต่างๆ อย่างไม่สามารถแยกออกจากกันได้ แม้ว่าหนังจะเล่าเรื่องไม่สมูธเท่าที่ควร แต่หนังก็ดำเนินเรื่องด้วยบทสนทนาที่แซ่บ สนุก มาพร้อมกับการแสดงที่ควรค่าแก่การชื่นชม ถือเป็นหนังดีอีกหนึ่งเรื่องที่ไม่ควรพลาดในช่วงเวลานี้

(ให้ 8.5 คะแนนเต็ม 10)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM