HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       เชื่อว่าหลายคนรอคอยการมาถึงของหนังเรื่องนี้ ซึ่งเป็นผลงานการกำกับลำดับที่ ของ เต๋อ นวพล ผู้กำกับสุดเซอร์ขวัญใจคนรุ่นใหม่ ที่กลับมาร่วมงานกับ จีดีเอช อีกครั้งหลังจาก ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ (แต่ก่อนหน้านี้ พี่เต๋อก็เคยเขียนบท รถไฟฟ้า มาหานะเธอ และ Top Secret วัยรุ่นพันล้าน ให้ จีทีเอช อยู่แล้วที่เพียงแค่ปล่อยตัวอย่างหนังในโรง (ตอนแรกยังไม่ได้ปล่อยออนไลน์ด้วยนะก็เกิดกระแสฟีเวอร์ในโลกของทวิตเตอร์ไปแล้ว จนกระทั่ง #ฮาวทูทิ้ง ได้รับความนิยม หรือแม้แต่โปสเตอร์เอง ก็ฮ็อตฮิตจนกระทั่งถูกนำไปตัดต่อเลียนแบบมากมาย

       ส่วนสำคัญที่ทำให้ ฮาวทูทิ้ง มาแรงตั้งแต่ยังไม่ทันฉาย นอกจากจะเป็นผลงานของ เต๋อ นวพล ที่มีคนรุ่นใหม่ติดตามผลงานอยู่จำนวนมาก ก็คงเป็นเพราะตัวพล็อตเรื่องที่เผยในตัวอย่าง เล่าเรื่องราวของ จีน (รับบทโดย ออกแบบ ชุติมณฑน์ จาก ฉลาดเกมส์โกงเด็กสาวหัวมินิมอล เรียนจบจากเมืองนอก จะกลับมาเปิดโฮมออฟฟิศที่บ้าน จึงต้องทำการรีโนเวทยกใหญ่ จนกระทั่งเกิดมหกรรมการทิ้งของเกิดขึ้น ในขณะที่เธอและพี่ชายกำลังไล่เก็บของลงถุงดำ ก็ดันไปเจอกล้องของ พี่เอ็ม (รับบทโดย ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์) แฟนเก่าที่เธอทิ้งไปแบบไม่ทันร่ำลา จีนเลยตัดสินใจเอาของไปคืนพี่เอ็ม พร้อมหวังจะขอโทษกับสิ่งที่เธอทำไม่ดีกับเขาไป แต่ไปๆมาๆ การกลับไปเจอแฟนเก่า กลับกลายเป็นเรื่องยากกว่าที่คิด รวมถึงทำให้ความทรงจำเก่าๆค่อยๆย้อนหวนคืนกลับมา แน่นอนว่าแค่พล็อตก็จี๊ดเข้าไปในใจของหลายๆคนแล้ว

       เทียบกับหนังของ เต๋อ นวพล หลายๆเรื่อง ต้องถือว่า ฮาวทูทิ้ง ค่อนข้างจะดูง่าย แต่สไตล์ยังคงชัดเจน เป็นหนังที่รักษา Mood & Tone ได้อย่างดีเยี่ยมตั้งแต่ต้นจนจบ ไม่มีวอกแวก ไม่มีออกนอกลู่ ทุกอย่างตั้งแต่วินาทีแรก ถูกกำหนดด้วย Theme มาอย่างดี ทำให้ประเด็นที่หนังพยายามจะสื่อสารกับผู้ชม ถูกส่งตรงมาแบบเต็มๆ ตลอดระยะเวลาในการชม จะรู้สึกใจหวิว ด้วยเหตุการณ์หรือบทสนทนาในหนัง ที่มันกระแทกใจอยู่เรื่อยๆ แม้ว่าหนังจะเริ่มต้นด้วยการเล่าเกี่ยวกับการทิ้งของใช้ แต่ความเป็นจริงแล้ว Theme ของมันคือการทิ้งเรื่องค้างคาใจ เพื่อจะได้ไปต่ออย่างสมบูรณ์ที่สุด แม้ว่าหนังจะมี Keyword คือการทิ้ง แต่ปรากฏว่า เมื่อหนังจบลง เรากลับไม่สามารถทิ้งประเด็นต่างๆในหนังได้ เชื่อว่ามันจะเกาะใจผู้ชมออกมา ไม่มากก็น้อย เชื่อว่าหนังมีเรื่องราวให้ได้พูดต่อ หรือคิดต่อ พอสมควรเลยทีเดียว

       นอกจากบทภาพยนตร์ที่เป็นจุดเด่นสุดของหนัง ซึ่งแข็งแรงมากๆแล้ว หนังยังมีองค์ประกอบที่ดีเยี่ยมอีกหลายส่วน แต่ที่โดดเด่นจนไม่พูดถึงไม่ได้เลย คืองานภาพ ที่งามแทบทุกเฟรม ทุกฉากดูคิดมาอย่างดี ทั้งการจัดภาพ เลือกใช้สี สามารถนำไปกดหยุดแล้วแคปเป็นภาพนิ่งอย่างสวยงามแทบจะทุกจุด แม้แต่ฉากบ้านรกๆ ก็ยังถ่ายออกมาให้สวยได้ ให้ดูเท่ห์ได้ แถมด้วยสัดส่วนภาพที่แปลกไม่เหมือนหนังยุคสมัยนี้ ยิ่งชวนหวนหาอดีตเข้าไปใหญ่ กลายเป็นเสน่ห์ที่โดดเด่น และเสริมเรื่องราวได้อย่างดีงาม

       อีกหนึ่งส่วนสำคัญที่ทำให้หนังแข็งแรงคือการแสดงของ ทีมนักแสดงนำ โดดเด่นสุดคงหนีไม่พ้น ออกแบบ ชุติมณฑน์ ที่เป็นตัวเดินเรื่องและปรากฏตัวในแทบทุกฉากของหนัง ด้วยคาแร็คเตอร์ของจีน ที่เป็นคนมินิมอล การแสดงออกต่างๆก็จะไม่หวือหวา ไม่ฟูมฟายอะไรมากนัก การแสดงของออกแบบจึงค่อนข้างนิ่ง แต่ลึก และสื่ออารมณ์ได้ดีทีเดียว ส่วนบทพี่เอ็ม ของซันนี่ แม้จะไม่ได้มีซีนมากมายอะไรนัก แต่ทุกครั้งที่ปรากฏตัว คือสามารถตรึงผู้ชมได้อยู่หมัดเสมอ และนักแสดงรุ่นใหญ่อีกท่าน คือ พี่อุ๋ม อาภาศิริ ในบทบาทแม่ของจีน ก็มีซีนที่โชว์การแสดงเต็มๆหลายฉาก โดยรวมถือว่าหนังมีทีมนักแสดงที่แข็งแรง และเสริมให้หนังยอดเยี่ยมขึ้นแทบทุกคน

       สรุปแล้ว ฮาวทูทิ้ง ถือว่าเป็นหนังไทยที่งานสร้างค่อนข้างลงตัวเลยทีเดียว ทุกองค์ประกอบของหนังค่อนข้างแม่นยำในการจัดวาง ทำให้สามารถส่งประเด็นที่พยายามจะสื่อสารกับผู้ชมได้อย่างแข็งแรง และทรงพลัง เทียบกับหนังหลายๆเรื่องของ เต๋อ นวพล ถือว่าดูไม่ยาก และแม้จังหวะที่ค่อนข้างนิ่ง แต่สามารถตรึงผู้ชมได้ในทุกๆฉาก

(ให้ 9 คะแนนเต็ม 10)

 

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM