HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา มีหนังอินดี้ฟอร์มเล็กๆ เรื่องหนึ่งที่สร้างกระแสได้อย่างดีเยี่ยม ท่ามกลางหนังซัมเมอร์ฟอร์มยักษ์มากมาย นั่นคือภาพยนตร์ที่มีชื่อว่า The Farewell ของผู้กำกับหญิงสัญชาติเอเชียอย่าง ลูลู่ หวัง ที่สามารถกวาดคะแนนเฉลี่ยนักวิจารณ์จากเว็บไซด์ Rotten Tomatoes ไปได้สูงปรี๊ดถึง 99% และก่อให้เกิดแรงเชียร์ว่านางเอกอย่าง อควาฟิน่า มีโอกาสได้เข้าชิงรางวัลต่างๆในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมอย่างแน่นอน ผ่านมาเกือบครึ่งปี สิ่งที่นักวิจารณ์เต็งไว้ก็เป็นจริง เพราะล่าสุด อควาฟิน่า ก็ได้เข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ประเภทหนังตลกหรือเพลง รวมถึงตัวหนังเองก็ได้เข้าชิงสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมด้วย แม้ว่าตัวหนังจะเป็นสัญชาติอเมริกาก็ตาม แต่ด้วยบทสนทนาในหนังที่เป็นภาษาจีนเกือบ 80% ทำให้คณะกรรมการให้หนังเข้าชิงในสาขานั้น

       The Farewell ได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องจริงในครอบครัวของผู้กำกับ ลูลู่ หวัง เอง โดยตัวละครของ อควาฟีน่า ก็เปรียบเสมือนตัวเธอเอง เด็กสาวชาวจีน ที่พ่อแม่พาเธอย้ายมาอยู่ในอเมริกาตั้งแต่เด็ก เธอจึงเติบโตในวัฒนธรรมแบบคนตะวันตก คิดแบบคนตะวันตก พึ่งพาตัวเองได้ ไม่ได้ยึดเหนี่ยวกับครอบครัวมากเท่าไหร่นัก แต่อย่างไรก็ตาม เธอก็ยังสนิทสนมกับอาม่า และพูดคุยทางโทรศัพท์กันอยู่เสมอ จนกระทั่งวันหนึ่งเธอทราบข่าวร้ายว่า อาม่ากำลังป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย แต่ครอบครัวตัดสินใจปิดเรื่องนี้ไว้เป็นความลับ ไม่ให้อาม่าทราบ ไม่ให้อาม่าต้องเสียใจ และตัดสินใจจัดงานแต่งงานให้กับหลานชายคนหนึ่งขึ้นที่จีน เพื่อเป็นโอกาสครั้งสุดท้าย ที่สมาชิกในครอบครัวจะได้เดินทางกลับไปเจออาม่าอีกครั้ง

       ไม่แปลกใจเลยที่ The Farewell จะคว้าใจผู้ชมไปแบบเต็มๆ สำหรับคนดูฝั่งตะวันตก พวกเขาจะได้เดินทางมาผจญภัย ทำความรู้จักกับครอบครัวคนจีน ในแบบที่พวกเขาอาจจะไม่รู้มาก่อน ว่าคนกลุ่มนี้มีวัฒนธรรมอย่างไร ทำไมถึงมีความคิดแบบนี้ ทำไมถึงต้องปิดบังอาม่าว่าป่วยเป็นมะเร็ง ทุกอย่างมีเหตุผลของมัน ในขณะที่คนฝั่งตะวันออก รวมไปถึงคนไทยเอง ยิ่งจะอินได้อย่างไม่ยาก เพราะนี่เป็นเรื่องใกล้ตัวพวกเรามากๆ เชื่อว่าหลายคนดูเสร็จ ก็จะนึกย้อนกลับไปยังครอบครัวของตัวเอง ไม่มุมใดมุมหนึ่งย่อมเหมือนกับเรื่องราวในเรื่องอย่างแน่นอน หรือว่าเราเองที่เป็นแกะดำของครอบครัวแบบที่นางเอกเป็นหรือเปล่า?

       แม้ว่าหนังจะเล่าเรื่องค่อนข้างนิ่ง แต่ทุกฉากนั้นตรึงผู้ชมได้ตลอด ด้วยความที่มันจริงเอามากๆ ทุกบทสนทนา ทุกการกระทำหรือการตัดสินใจของหนัง มันจริงเสียเหลือเกิน และถึงแม้ว่าหนังจะเล่าเรื่องราวที่ดูเหมือนจะไม่หวือหวาอะไร แต่กลับทิ้งคำถามที่น่าสนใจไว้มากมาย โดยเฉพาะเรื่องของความแตกต่าง ที่ชัดเจนสุดคือความแตกระหว่างวัฒนธรรมของฝั่งตะวันตกและตะวันออก ในขณะที่นางเอกเติบโตมาในสังคมแบบอเมริกัน ยึดความเป็นตัวของตัวเองเป็นหลัก จึงย่อมไม่เข้าใจผู้ใหญ่ในบ้าน ซึ่งเป็นคนจีน ทำไมครอบครัวถึงต้องมาก่อน ทำไมถึงไม่บอกอาม่าความจริงไป ทำไมการโกหกด้วยเจตนาที่ดีถึงจะถูกต้อง นอกจากนี้ หนังยังตั้งคำถามกับหลายๆคำ ทั้งการจากลา คำว่าครอบครัว ความหมายอันที่จริงแล้วคืออะไรกันแน่ ดูเรื่องนี้จบก็อาจจะยังทำให้คุณถามกับตัวเองอยู่

       สิ่งหนึ่งที่มหัศจรรย์มากๆคือการแสดงของ อควาฟิน่า ที่เรียกว่าพลิกคาแร็คเตอร์ของเธอไปเลย จากบทสาวบ้าๆบอๆใน Crazy Rich Asians และ Ocean's 8 มารับบทที่ต้องหน้าชื่นอกตรมตลอดเวลา ถึงแม้ว่าเธอจะเสียใจมากกับการที่อาม่าป่วยเป็นโรคร้าย แต่เธอกลับแสดงออกมากมายไม่ได้ เพราะครอบครัวขอร้องไว้ มิฉะนั้นอาม่าจะเห็นพิรุธ บทนี้ไม่ง่ายเลย ต้องเล่นเศร้าแต่เป็นเศร้าที่ไม่แสดงออกมากเท่าที่ควร หลังจากดูไปได้ไม่นาน เราเข้าใจอารมณ์ของเธออย่างดี ทั้งเสียใจ ทั้งสงสัย และตั้งคำถามกับตัวเองว่า ทำไมเราถึงเศร้าไม่ได้ ทำไมถึงบอกความจริงอาม่าไม่ได้ นี่เธอเองก็ต้องหลอกหลวงอาม่า ผู้ใหญ่ที่เธอรักและเคารพมากที่สุดด้วยหรือ?

       สรุปแล้ว The Farewell คือหนังดราม่าที่ดีมากๆอีกเรื่อง ด้วยความสมจริงมากๆของมัน น่าจะทำให้คอหนังในไทยอินได้ไม่ยาก และถึงแม้ว่าหนังจะเล่าเรื่องเรียบๆ แต่ก็อย่างที่กล่าวไป ว่าหนังมีคำถามกับความขัดแย้งมากมาย ที่ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อถามหาคำตอบ นอกจากนี้หนังยังมาพร้อมกับการแสดงอันดีเยี่ยมของ อควาฟีน่า รวมถึงนักแสดงรุ่นใหญ่ที่เล่นเป็นอาม่าด้วย และสิ่งที่ได้กลับมาเกินคาด คือคำสอนของอาม่า ที่แม้ว่าเราจะไม่ใช่ลูกหลานของอาม่าในเรื่อง ที่สิ่งที่เธอกล่าวเป็นเรื่องจริง และนำมาปรับใช้กับชีวิตของเราได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว ปล. อยากให้ฟังเพลงตอน End-Credit นี่เซอร์ไพรสและชอบมากเลย

(ให้ 9 คะแนนเต็ม 10)

หนังจะเปิดรอบพิเศษในไทย ตั้งแต่วันที่ 14-18 ธันวาคม รอบหลัง 2 ทุ่มเป็นต้นไป และเข้าฉายจริงในวันที่ 19 ธันวาคมนี้

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM