HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       ติดโผหนังที่มีลุ้นรางวัลในช่วงต้นปีหน้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับ Marriage Story ผลงานหนังดราม่าที่มุ่งเน้นเล่าถึงความสัมพันธ์ ของผู้กำกับ โนอาห์ บอมบาค ที่ล่าสุดคว้า รางวัลจากเวที Gotham Awards ประกอบด้วยภาพยนตร์ยอดเยี่ยมนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (อดัม ไดรเวอร์), บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (ซึ่ง โนอาห์ บอมบาค เขียนเองและรางวัลภาพยนตร์ขวัญผู้ชม โดยนอกจากนี้ หนังยังติด ใน 10 หนังยอดเยี่ยมแห่งปี จากหลากหลายสถาบัน อาทิ AFI, National Board of Review และ Time ทำให้นอกจาก The Irishman แล้ว ปีนี้ Netflix ก็มีภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นอีกเรื่องในเครือที่จะมีบทบาทสำคัญบนเวทีออสการ์

       Marriage Story เล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ในช่วงท้ายการแต่งงานของ ชาร์ลี (รับบทโดย อดัม ไดรเวอร์ผู้กำกับละครเวที และนิโคล (รับบทโดย สการ์เล็ต โจแฮนสันอดีตนักแสดงหนังที่ผันตัวมาเล่นนักแสดงละครเวที ซึ่งชีวิตของทั้งคู่ในฐานะสามีภรรยากำลังจะจบลง และขั้นตอนของการหย่าร้างกำลังจะมาถึง จากการตัดสินใจของ นิโคล ที่จะย้ายจากนิวยอร์ก ไปใช้ชีวิตต่อในแอลเอ ในฐานะนักแสดงซีรีส์ทางโทรทัศน์ ทำให้ขั้นตอนของการหย่าร้างเริ่มซับซ้อนขึ้น เมื่อพวกเขาต้องตกลงกันให้ได้ ว่าลูกชายวัย ขวบ จะอยู่ที่ไหน โดยนิโคลเอง ได้จ้างให้ นอร่า (รับบทโดย ลอร่า เดิร์นทนายหญิงฝีมือเยี่ยม มาดูแลคดีการฟ้องหย่าให้กับเธอ และสร้างความลำบากให้กับ ชาร์ลี ที่ต้องเดินทางไปมาระหว่าง นิวยอร์กและแอลเอ เพื่อจัดการคดีความนี้

       ไม่แปลกใจเลยที่นักวิจารณ์ส่วนใหญ่จะยกให้ Marriage Story เป็นหนึ่งในหนังที่ยอดเยี่ยมที่สุดในปีนี้ เพราะหนังเล่าถึงความสัมพันธ์และขั้นตอนการหย่าร้างของคู่รักคู่หนึ่งได้อย่างหลายมิติ และถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกที่ซับซ้อนได้อย่างดีเยี่ยม สิ่งที่แข็งแรงที่สุดของหนังเรื่องนี้ คงหนีไม่พ้น บทภาพยนตร์ ที่เล่าถึงรายละเอียดความสัมพันธ์ระหว่าง ชาร์ลีและนิโคลได้อย่างดี ซึ่งเป็นความสัมพันธ์ในแบบที่หวานอมขมกลืน ซึ่งทั้งคู่ยังคงรักกันอยู่ แต่ไม่อาจจะอยู่ด้วยกันได้ เป็นความรู้สึกทั้งรักที่สุด และทั้งเกลียดที่สุดไปพร้อมๆกัน หนังหยิบเอาหลากหลายเหตุการณ์มาเล่า เพื่อให้ผู้ชมสัมผัสได้ถึงความรู้สึกที่ซับซ้อนนี้ แถมทุกบทสนทนายังถูกเขียนออกมาอย่างเป็นธรรมชาติมากๆ เหมือนเราไปอยู่ในความสัมพันธ์ของคู่นี้จริงๆ ไม่ได้รู้สึกว่ามันเกินจริงหรือปรุงแต่งเลย นอกจากนี้ หนังยังทำได้ดีอย่างมาก ในการพาผู้ชมค่อยๆไปพบกับความยากลำบากในขั้นตอนของการหย่าร้าง ที่ไม่มีฝ่ายใดจะรู้สึกดีกับขั้นตอนนี้ และยิ่งทำให้เหตุการณ์เลวร้ายลงไปอีก

       จากบทภาพยนตร์ที่แข็งแรง หนังถูกถ่ายทอดโดยการแสดงที่อยู่ในระดับท็อปฟอร์มของหลายคนที่เกี่ยวข้อง เริ่มจากสองคนที่สำคัญที่สุดอย่าง สการ์เล็ต โจแฮนสัน และอดัม ไดรเวอร์ ที่ถ่ายทอดอารมณ์ที่ทั้งรักทั้งเจ็บได้อย่างยอดเยี่ยม ทำให้ผู้ชมค่อยๆเข้าใจถึงความรู้สึกของทั้งคู่ได้อย่างดี สัมผัสได้ว่าทั้งคู่ยังรักกันอยู่ ในขณะเดียวกันก็เข้าใจอย่างดี ว่าทำไมพวกเขาถึงต้องแยกทางกัน การแสดงของทั้งคู่และบทภาพยนตร์ ทำให้เราเอาใจช่วยทั้งคู่ ไม่ได้รักใคร หรือเกลียดใครมากกว่ากัน ฉากที่ท็อปฟอร์มสุด คงหนีไม่พ้น ฉากทะเลาะกันของทั้งคู่ในอพาร์ทเมนต์ของพระเอก ที่ระเบิดอารมณ์ใส่กันขั้นสุด เป็นฉากที่บีบหัวใจผู้ชมอย่างมาก นอกจากนี้ ทั้ง อดัมและสการ์เล็ต ก็ต่างมีฉากแยกเดี่ยวที่ได้โชว์การแสดง อาทิ อดัม มีฉากร้องเพลงที่บีบหัวใจอย่างมาก ส่วนสการ์เล็ต ก็มีฉากเล่าระบายความรู้สึก ที่เล่นนานแบบไม่ตัดเลยถึง นาที นอกจากนี้นักแสดงอีกรายที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ ลอร่า เดิร์น ในบททนายของนางเอก ที่ทรงพลัง และมีเสน่ห์อย่างมากเลยทีเดียว

       โดยรวม Marriage Story คือหนังรักที่ถ่ายทอดออกมาอย่างเจ็บปวดมากๆ หนังมาพร้อมกับบทภาพยนตร์ที่เล่าถึงความสัมพันธ์ได้อย่างดีเยี่ยม และการแสดงระดับท็อปฟอร์มของทีมนักแสดงนำ หลายฉากมันจริงมากๆ จนทำเอาผู้ชมน้ำตาแตกได้เลยทีเดียว หนังปล่อยให้ชมกันแล้ววันนี้ใน Netflix เป็นอีกเรื่องสำหรับคอหนังดี ที่ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

(ให้ คะแนนเต็ม 10)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM