HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       เผลอแป้ปเดียว หนังนางฟ้าชาร์ลีฉบับที่คอหนังคุ้นเคยที่มี คาเมรอน ดิแอซ, ดรูว์ แบร์รี่มอร์ และลูซี่ ลิว อายุปาเข้าไป 19 ปีแล้ว (หนังออกฉายเมื่อปี 2000) โดยต้นฉบับของมันคือทีวีซีรีส์ยอดนิยมจากยุค 70 ซึ่งมีโครงไอเดียที่ชัดเจน คือ สามสาวสายลับ ในนามนางฟ้าชาร์ลี ออกปฏิบัติการปลอมตัวไปสู้เหล่าร้าย ตามภารกิจที่ชาร์ลีมอบให้ (ซึ่งชาร์ลีจะไม่เคยปรากฏตัว ออกคำสั่งผ่านเสียงเท่านั้นโดยเหล่านางฟ้ามีเจ้านายและพี่เลี้ยง ใช้นามแฝงว่า บอสลี่ อย่างที่กล่าวไปว่าฉบับที่คนยุคใหม่น่าจะคุ้นเคยกันมากที่สุดคือเวอร์ชั่นปี 2000 ที่ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม แต่น่าเสียดายที่ภาคต่อดันทำเงินสู้ภาคแรกไม่ได้ ทำให้ไม่ได้มีโอกาสสร้างภาคที่ ตามออกมา

       จนกระทั่งล่าสุด อลิซาเบ็ธ แบงค์ นักแสดงสาวที่เราคุ้นหน้ากันดีจาก The Hunger Games รวมถึงเคยกำกับ Pitch Perfect 2-3 เข้ามาดูแลโปรเจ็ค Charlie's Angels ฉบับใหม่ ที่เธอบอกว่า มันอาจจะไม่ใช่รีเมค เพียงแต่เป็นบทใหม่ของนางฟ้าชาร์ลี มีเรื่องราวที่ต่อเนื่องและเกี่ยวโยงกับเวอร์ชั่นที่แล้ว ซึ่งงานนี้เธอเอง นอกจากจะอำนวยการสร้างกำกับภาพยนตร์เขียนบทภาพยนตร์ แล้ว ยังเหมาตำแหน่งนักแสดงด้วย ในบทของหนึ่งในบอสลี่ ที่เข้ามาดูแลสาวๆนางฟ้าชาร์ลีกลุ่มใหม่นี้ โดยฉบับนี้เล่าถึง เอเลน่า (รับบทโดย นาโอมิ สก็อตต์ นางเอก Aladdin) นักวิทยาศาสตร์สาวที่กำลังตกอยู่ในอันตรายเพราะเธอกำลังจะแฉบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ตัวเองทำงานให้ เธอจึงได้รับการคุ้มครองจากสองนางฟ้า ซาบีน่า (รับบทโดย คริสเต็น สจ๊วร์ตและเจน (รับบทโดย เอลล่า บาลินสก้าโดยทั้งสามคนได้ร่วมมือกันสืบเบื้องหลังองค์กรแห่งนี้ ที่กำลังถือครองอาวุธร้ายที่เป็นอันตรายต่อคนทั้งโลก

       สิ่งที่น่าตกใจมากที่สุดสำหรับ Charlie's Angels ฉบับใหม่นี้ คือหนังเปิดตัวสุดสัปดาห์แรกในอเมริกาด้วยรายได้เพียง ล้านเหรียญฯเท่านั้น น้อยมากจนน่าตกใจ ในขณะที่หนังเวอร์ชั่นก่อน เปิดตัวสุดสัปดาห์ที่ 40 ล้านเหรียญฯ เมื่อ 19 ปีที่แล้ว ในวันที่ค่าตั๋วหนังยังถูกกว่ามาก นั่นหมายความว่าคอหนังในอเมริกาแทบจะไม่สนใจ อยากจะดูหนังเรื่องนี้เลยทีเดียว ซึ่งสามารถวิเคราะห์ได้ในหลายแง่มุม แต่ถ้าจะโทษสิ่งที่ผิดพลาดมากที่สุด คงหนีไม่พ้นตัวหนังเอง ที่ไม่มีองค์ประกอบไหน สามารถเอาชนะหนังเวอร์ชั่นปี 2000 ได้เลย

       ปัญหาหลักของ Charlie's Angels ฉบับนี้คือการเลือกจะเล่าเรื่องทีมในช่วงเวลาที่คนดูไม่สนใจ มันดูเหมือนจะเป็นนางฟ้าชาร์ลีภาค เสียมากกว่า เพราะตลอดทั้งเรื่อง ทั้งสามสาวนางฟ้ายังไม่ได้เป็นทีมเดียวกัน มีเพียงตัวละคร ซาบีน่าและเจน เท่านั้นที่เป็นนางฟ้าอยู่แล้ว ส่วนเอเลน่า คือสาวเนิร์ดที่พลอยซวยต้องมาหนีตายและร่วมปฏิบัติการกับพวกเธอไปด้วย ทำให้ภาพที่แฟนๆคาดว่าจะได้เห็น การทำงานเป็นทีมเวิร์กของสามสาว ภาพเท่ห์ๆในฉากบู๊ต่างๆแบบพร้อมกันทั้งสามคน จึงมีน้อยมาก กว่าจะมีก็ปาเข้าไปช่วงท้ายแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นฉากบู๊แบบสองตัวละครเท่านั้น กลายเป็นหนังสายลับดูโอ้ไปเสียได้ พลังความเป็นเกิร์ลแก็งแบบที่ควรจะมีตั้งแต่ซีนแรกๆ กลับหายไปเกือบหมด หนังพยายามจะปูเพื่อให้เป็นทีมเต็มๆในภาคต่อไป ซึ่งงานนี้คงจะไม่ทันแล้ว เพราะทำรายได้แป้กขนาดนี้ คงอดจะมีภาคต่ออย่างแน่นอน

       อีกหนึ่งปัญหาของ Charlie's Angels ฉบับใหม่ คือเส้นเรื่องที่ไม่น่าสนใจและซับซ้อนเกินความจำเป็น หนังพยายามจะสืบหาว่าบุคคลที่อยู่เบื้องหลังองค์กรร้ายที่แท้จริงคือใคร และพยายามจะพลิกไปมาให้คาดเดาไม่ได้ แต่กลับไม่น่าสนใจ และไม่ว้าวพอ รวมถึงพยายามจะซับซ้อนจนเกินเหตุ อันที่จริง หนัง Charlie's Angels ไม่จำเป็นต้องมีบทที่วุ่นวายอะไรเลย ขอแค่พลังของสามนักแสดงที่มีเสน่ห์ เคมีเข้ากัน ฉากแอ็กชั่นที่เท่ห์ๆ เสื้อผ้าแซ่บๆ มีมุมดุ มุมน่ารัก ปรุงให้ลงตัว เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว แต่หนังเรื่องนี้ดูจะพยายามมากจนเกินไป จนมันเลยขีดความสนุก กลายเป็นพยายามจะใส่หลายอย่าง แต่ไม่ถึงซักอย่าง

       สามนักแสดงสำหรับบทนางฟ้า ถ้าจับแยกรายบุคคล ถือว่ามีเสน่ห์แทบทุกคน เริ่มจากพี่ใหญ่อย่าง คริสเต็น สจ๊วร์ต ที่ผู้ชมจะได้เห็นเธอทั้งในลุคเผ็ดๆ ปนเซ็กซี่ รวมไปถึงมีมุมฮาน่ารัก เธอสอบผ่านอย่างสบาย และเอาอยู่ในแทบทุกฉาก เป็นเธอในแบบที่เราไม่ค่อยจะได้เห็นนัก ส่วนนาโอมิ สก็อตต์ ในบทสาวเนิร์ด ว่าที่นางฟ้า ดูจะเป็นการเลือกนักแสดงที่ลงตัวสุดในบรรดาสามคน บทนี้เหมาะกับเธอมาก เป็นตัวละครที่มีมุมเป๋อๆแต่ก็ไม่ยอมแพ้ แต่ก็สู้คน และเอลล่า บาลินสก้า นักแสดงสาวหน้าใหม่จากฝั่งอังกฤษ ดูเหมือนซีนโชว์สำหรับเธอจะเป็นฉากแอ็กชั่นในรูปแบบต่างๆที่เธอเล่นฉากผาดโผนเหล่านี้เองด้วย และทำได้ดี ถือว่าผู้สร้างดึงเสน่ห์ของเอลล่า มาได้ถูกส่วน ว่ามุมไหนของเธอ ใช้งานแล้วถูกใจผู้ชมมากที่สุด ปัญหาหลักของหนัง คงหนีไม่พ้นตัว อลิซาเบ็ธ แบงค์ เอง ที่ดูเหมือนเธอจะพยายามมากเกินไปกับหนังเรื่องนี้ จนขาดความเป็นธรรมชาติ ทั้งในหน้าที่ของผู้กำกับ คนเขียนบท และนักแสดง อันที่จริง Charlie's Angels เป็นเครื่องมือชั้นเยี่ยมในการถ่ายทอดพลังหญิง แต่ดูเหมือนเวอร์ชั่นนี้ จะยัดเยียดเกินความจำเป็น จนพาลเอาหนังไม่สนุกเอา

       สรุปแล้ว Charlie's Angels ฉบับนี้ ถือว่าพอดูได้เพลินๆ แต่ก็ยังไม่สามารถสู้เวอร์ชั่นที่แล้วได้ และในยุคที่คอหนังผ่านตาหนังแอ็กชั่นสายลับแบบนับไม่ถ้วน ที่มีบทที่หนักแน่นกว่า ฉากแอ็กชั่นที่ดุเดือดกว่า กลายเป็นว่า Charlie's Angels กลายเป็นหนังสายลับที่มีองค์ประกอบเบาไปอย่างน่าเสียดาย และในแง่ความเป็นหนังที่พยายามจะสื่อถึงพลังหญิงและสิทธิสตรี ก็ดูเหมือนหนังจะเป็นเครื่องมือที่ไม่หนักแน่นพอ สู้จะใช้หนังแนวอื่นในการเล่าถึงประเด็นดังกล่าว ดูจะทรงพลังมากกว่า

 

(ให้ 6 คะแนนเต็ม 10)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM