HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       ขึ้นแท่น Netflix Original Series เรื่องแรกของประเทศไทย สำหรับ "เคว้ง" ซีรีส์แนวลึกลับ-ดราม่า ความยาว 7 ตอนจบ ภายในการกำกับและเขียนบทของ "จิม โสภณ" ผู้กำกับเจ้าพ่อหนังสยองขวัญจาก ลัดดาแลนด์, โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต และล่าสุดคือ เพื่อน..ที่ระลึก ภายใต้การควบคุมงานสร้างของ เอกชัย เอื้อครองธรรม (ในนามของ GMM Studio) ซึ่งล่าสุดปล่อยออกฉายแล้ว พร้อมกันทั่วโลก 190 ประเทศ และเคว้ง ถือว่าเป็น 1 ใน 17 เรื่อง ที่จะเป็น Netflix Original Series ล็อตแรกของเอเชีย และเป็นเรื่องเดียวจากประเทศไทย ซึ่งเรื่องของหนังระทึกขวัญของประเทศเรา เป็นที่รู้จักและโด่งดังในตลาดโลกอยู่แล้ว ดังนั้น Netflix จึงเลือกให้นี่เป็นก้าวแรกของไทยสำหรับซีรีส์ในแพลตฟอร์มนี้

       เคว้ง เล่าถึงกลุ่มเด็กนักเรียน 36 คนที่รอดชีวิตหลังเหตุการณ์สึนามิพัดถล่มชายฝั่งทะเลอันดามัน ทางภาคใต้ของไทย แต่ปัญหาคือ พวกเขาคือคนกลุ่มคนเดียวที่ติดอยู่บนเกาะร้าง ซึ่งถูกตัดขาดการสื่อสารจากโลกภายนอก พวกเขาจึงต้องทำทุกวิถีทางเพื่อเอาตัวรอด โดยเรื่องราวทั้งหมด เกี่ยวโยงกับ คราม (รับบทโดย บีม ปภังกร) ลูกชาวประมง คนท้องถิ่นคนเดียวที่ได้เรียนในโรงเรียนเอกชนสุดหรูบนเกาะ เพราะได้รับทุนการศึกษา เด็กนักเรียนที่มีชีวิตรอดที่เหลือ ล้วนเป็นลูกคนรวยที่มาจากกรุงเทพฯทั้งสิ้น โดยคราม แอบชอบ เมย์ (รับบทโดย แพต ชญานิษฐ์) สาวเพอร์เฟ็คที่มีปมบางอย่างในใจ แต่เมย์กลับคบหาอยู่กับ อนันต์ (รับบทโดย มาร์ช จุฑาวุฒิ) ลูกคุณหนูที่ถูกกดดันจากพ่อแม่ให้เป็นผู้นำ

       โดยรวม "เคว้ง" คือ Original Series ที่สามารถภูมิใจแทนคนไทยได้ว่า งานชิ้นนี้ไม่ได้อายใคร สามารถสู้กับซีรีส์ใน Netflixเรื่องอื่นๆได้ไม่ยากเลย โดยรวมถือว่าตลอดทั้ง 7 ตอน สนุกและดำเนินเรื่องอย่างน่าติดตาม ในตอนแรก นอกจากจะเน้นแนะนำตัวละครและปูปมสำหรับเรื่องราวทั้งหมดแล้ว สิ่งที่ทำได้ดีในตอน Pilot คือ สร้างความสงสัยให้คนดูอยากตามต่อได้ รวมถึงเริ่มสร้างความผูกพันกับตัวละครบางตัวได้ ให้เราอยากตามเรื่องราวของพวกเขาต่อ ในช่วงแรกๆ อาจจะรู้สึกว่า เส้นเรื่องบางเรื่อง ตัวละครบางตัวไม่ได้จำเป็น ทำให้เรื่องราวบนเกาะวุ่นวายเกินไป แต่เมื่อดูไปซักพักจะพบว่า ตัวละครเหล่านี้และปมบางอย่าง ถูกปูเพื่อเหตุผลที่เพียงพอในช่วงครึ่งหลัง ถือว่าให้อภัยกันได้

       สิ่งที่กังวัลในช่วงแรกของการดู พอเคว้ง ถูกปูเรื่องราวมาอย่างดีแล้ว เราเริ่มชอบมันแล้ว ก็เริ่มคิดกังวลว่า ในช่วงท้าย ซีรีส์จะสามารถหาทางออก ที่น่าพึงพอใจให้กับมันได้หรือไม่ เพราะเชื่อว่าผู้ชมมากมายเริ่มเข็ดหรือมีบทเรียนกับซีรีส์ที่หาทางออก อย่างไม่น่าพอใจ แต่ท้ายที่สุดแล้ว สิ่งที่เคว้ง เล่าในช่วงท้ายๆนั้น ค่อนข้างโอเคเลยสำหรับผู้เขียน ซีรีส์สามารถเร้าอารมณ์ผู้ชมได้อย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน 2-3 ตอนสุดท้าย ที่เรื่องราวเริ่มตึงเครียดขึ้นเรื่อยๆ ปมต่างๆที่ถูกผูกไว้ก็จะแน่นขึ้นเรื่อยๆ ปริศนาที่ทิ้งไว้ เริ่มขยายแล้วนำไปสู่เรื่องราวที่ชวนอึ้ง สำหรับผู้เขียนนั้น เมื่อ เคว้งใน Season 1 จบลง มีความรู้สึกหลายๆอย่างเกิดขึ้น แต่ทั้งหมดทั้งมวล ถือว่าดี และค่อนข้างพอใจกับภาพรวมของเส้นเรื่องทั้งหมด ไม่ได้รู้สึกกังขาแต่อย่างใด

       ในแง่งานสร้าง เคว้ง มีภาพรวมงานโปรดักชั่นที่ดูดี สมกับที่ได้รับทุนสร้างจาก Netflix โดยเฉพาะทุกฉากที่มีทะเลเข้ามาเกี่ยวข้อง เลือกถ่ายทะเลได้สวยมาก ภาพมุมสูงเผยให้เป็นธรรมชาติของไทยที่งดงาม (งานนี้มีคนดูอยากมาตามรอยแน่ๆ)งานสร้างบนเกาะในฉากต่างๆ ถือว่าทำได้ดีไม่ติดขัดอะไร มีเพียง CG ในบางฉาก ที่อาจจะดูแล้วงงๆบ้าง แต่เป็นบาดแผลที่ไม่ได้มากมายอะไรนัก อีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญคือ ดนตรีประกอบ ที่บิ้วอารมณ์ได้อย่างดีเยี่ยม โดยเฉพาะเพลงไตเติ้ลที่ส่วนตัวชอบมากเป็นพิเศษ บิ้วอารมณ์ได้ดีและดูทันสมัย การตัดต่อถือเป็นอีกจุดเด่นของซีรีส์ สามารถตัดสลับเหตุการณ์ปัจจุบันและเรื่องราวในอดีตของตัวละครได้ดี จังหวะแม่นยำ อาจจะมีปัญหาบ้างเรื่องการเกลี่ยบทในแต่ละ Episode แต่ก็ไม่ได้ส่งผลเสียอะไรมากนัก

       ส่วนของนักแสดงนั้น ดาวเด่นคงหนีไม่พ้น แพต ชญานิษฐ์ และมาร์ช จุฑาวุฒิ ไม่เพียงเรื่องราวของสองตัวละครนี้จะเยอะกว่าใครเพื่อนแล้ว ทั้งคู่ยังทำได้ดีมากๆอีกด้วย โดยเฉพาะ 3 ตอนสุดท้าย ที่เรื่องราวเริ่มเครียดขึ้น ตัวละครทั้งสองมีฉากอารมณ์ให้แสดงเยอะมาก ซึ่งดูเป็นธรรมชาติสุดๆ ก่อนจะดูนั้น ค่อนข้างเป็นห่วง บีม ปภังกร ในบทของคราม เนื่องจากว่าเป็นแกนหลักของเรื่องเลย และผู้เขียนไม่ได้ดูฝีมือการแสดงของบีมมาก่อน ซึ่งนั่นเป็นข้อดีมากๆ เพราะทำให้เราเชื่อว่า บีมคือครามจริงๆ บีมไม่ได้แสดงออกอะไรมากมาย ดูเป็นธรรมชาติกับบทสุดๆ สอบผ่านอย่างสบายๆ นอกจากนี้ในแก๊งเด็กนักเรียนติดเกาะ ก็มีนักแสดงหลายท่านที่ทำได้ดี และบางคนที่อาจจะยังเล่นแข็งอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้ส่งผลมากมายนักต่อภาพรวม

       สรุปแล้ว เคว้ง ถือว่าเป็นซีรีส์ไทยที่น่าพึงพอใจมากเรื่องนึง เล่าเรื่องได้อย่างน่าติดตาม มีปมต่างๆที่น่าสนใจและดำเนินเรื่องไปสู่จุดที่อยากดูต่อสุดๆ มาพร้อมกับทีมนักแสดงที่แต่ละคนมีเสน่ห์ และมีฝีมือใช่เล่น มาพร้อมกับงานโปรดักชั่นที่ไม่แพ้ใครในโลก เป็นการดูซีรีส์ 7 ตอนที่รู้สึกสนุก ตื่นเต้น และเพลิดเพลินกับมันพอสมควรเลย ใครที่ยังไม่ได้ดู แนะนำให้รีบดู เพราะเคว้ง เสี่ยงต่อการถูกสปอยล์ และเผยความลับอย่างมาก ใครสนใจก็สามารถรับชมได้แล้วใน Netflix เท่านั้น

 

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM