HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       ถ้านับเฉพาะหนังเรื่องยาว นี่ถือว่าเป็นผลงานชิ้นแรกในรอบ 5 ปี ของ มะเดี่ยว-ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล จาก รักแห่งสยาม, 13 เกมสยอง และ คนผีปีศาจ ที่เบนเข็มไปสร้างสรรค์ผลงานอื่นๆ ทั้งละครและซีรีส์อยู่พักใหญ่ จนทำเอาคอหนังคิดถึงฝีมือไม้ลายมือ ความละมุนอบอุ่นในสไตล์ของพี่มะเดี่ยว จนกระทั่งผลงานล่าสุดอย่าง ดิว..ไปด้วยกันนะ ผลงานชิ้นล่าสุด ที่ดูเหมือนจะกลับมากำกับงานแนวถนัดแบบที่แฟนๆ ชื่นชอบอีกครั้ง

       โดยหนังจะพาผู้ชมย้อนกลับไปในยุค 90 ในบรรยากาศของเมืองเล็กๆทางภาคเหนือ ที่ชื่อว่า ปางน้อย เล่าถึงความสัมพันธ์ของเด็กนักเรียนชายวัย 17 ปีสองคน อย่าง ดิว (รับบทโดย โอม ภวัต) และภพ (รับบทโดย นนท์ ศดานนท์) สองหนุ่มที่แม้คาแร็คเตอร์จะต่างกัน แต่ความสนิทสนมและใกล้ชิด ทำให้ทั้งคู่พัฒนาความรู้สึกจนกระทั่งมากเกินคำว่าเพื่อน แต่ความรักของทั้งคู่เป็นไปไม่ได้ ด้วยสภาพของสังคมและยุคสมัย ที่ยังไม่เปิดใจรับความรักแบบ ชายรักชาย ในขณะเดียวกัน หนังก็ตัดมาเล่าถึง ปางน้อย ในยุคปัจจุบัน ซึ่ง ภพ (รับบทโดย เวียร์ ศุกลวัฒน์) กลับมายังบ้านเกิดอีกครั้ง เพื่อทำหน้าที่เป็นอาจารย์ฝึกสอน โดยเขาเดินทางกลับมาพร้อม ภรรยาของเขา (ที่รับบทโดย ญารินดา บุนนาค) เมื่อภพได้กลับมายังสถานที่ที่เต็มไปด้วยความทรงจำในวัยเด็กอีกครั้ง เรื่องราวของใครบางคน ก็ย้อนกลับเข้ามากุมหัวใจของภพ แม้เหตุการณ์ต่างๆ จะผ่านมานานแล้วก็ตาม

       งานสร้างของ มะเดี่ยว ชูเกียรติ ยังคงไว้ใจได้เสมอ เรื่องของงานโปรดักชั่นพื้นฐานไม่ต้องกล่าวถึง ทั้งงานถ่ายทำ กำกับภาพ ตัดต่อ เพลงประกอบ ล้วนแต่ทำได้ดีมากในระดับมาตรฐานของเขาอยู่แล้ว สิ่งที่โดดเด่นเสมอมา ในหนังเขาพี่มะเดี่ยวคือจังหวะการเล่าเรื่อง ที่ทำให้ผู้ชมค่อยๆ ทำความรู้จักและอินไปกับตัวละคร ยังคงทำได้ดีมาก เมื่อถึงจุดที่จำเป็นจะต้องขยี้อารมณ์ในบางฉาก ก็ตรึงผู้ชมได้อย่างดีเยี่ยม ครึ่งแรกของหนังเรื่องนี้ ที่เล่าเรื่องของ ภพและดิว ในฉบับเด็กนักเรียน ถือเป็นงานกำกับที่ท็อปฟอร์มอย่างมาก แทบจะไร้ที่ติเลยทีเดียว ใครที่เคยประทับใจและชื่นชอบ รักแห่งสยาม คุณจะต้องชอบ ดิว..ไปด้วยกันนะ ในส่วนนี้อย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อหนังพาเราไปถึงจุดพีคสุดของความสัมพันธ์ พี่มะเดี่ยว ทำฉากบีบหัวใจคนดู ได้อย่างยอดเยี่ยม

       อย่างไรก็ตาม เรื่องราวของภพในช่วงวัยผู้ใหญ่ ในส่วนของพี่เวียร์นั้น ถือเป็นจุดที่ทดสอบผู้ชมค่อนข้างมาก หนังดำเนินเรื่องไปไกลกว่าที่ผู้ชมคาดคิด ซึ่งในส่วนนี้ของการรีวิวจะขอไม่กล่าวถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น เพราะจะเป็นการสปอยด์เนื้อหา แต่สิ่งที่หนังนำเสนอในพาร์ทนี้ ค่อนข้างโหดพอสมควร บางประเด็นถ้าผู้ชมไม่เชื่อในแบบที่หนังนำเสนอ ก็อาจจะทำให้ไม่อินกับหนังไปเลย (ซึ่งจริงๆ หนังไม่ผิดนะ ความเชื่อเป็นเรื่องส่วนบุคคล) รวมไปถึงการตั้งคำถามเกี่ยวกับความรัก ที่ในบางมุมค่อนข้างหมิ่นเหม่ศีลธรรมพอสมควร ถ้าผู้ชมไม่ซื้อกับเส้นทางที่หนังเล่า อาจจะทำให้พาลไม่อินกับหนังก็ได้ แต่ตัวหนังเองก็ค่อนข้างชัดเจน กับแนวทางความรักแบบที่หนังนำเสนอ แบบที่ตัวละครหลักอย่างภพเชื่อถือ

       ในแง่ของการแสดง ทีมนักแสดงแทบทั้งหมด ทำผลงานได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งพี่เวียร์ ในบทบาทของภพในวัยผู้ใหญ่ การแสดงของพี่เวียร์ แทบจะตรึงผู้ชมได้ทุกฉาก เชื่อว่าเขาคือภพจริงๆ โอม ภวัต ในบทบาทของ ดิว ในพาร์ทวัยรุ่น มีเสน่ห์ น่าหลงใหล เป็นตัวละครที่เชื่ออย่างหมดใจ ว่าทำไมภพถึงตกหลุมรักเด็กผู้ชายคนนี้ ส่วนทีมนักแสดงสมทบทั้ง ญารินดา, น้องปั๋น, พี่อุ๋ม อาภาศิริ (ในบทแม่ของดิว) ล้วนทำได้ดีในแบบฉบับของตัวเอง แต่ที่เซอร์ไพรสที่สุด คือ น้องนนท์ ในบทของ ภพ ฉบับเด็กวัยรุ่น ตัวละครนี้ มีมิติอย่างมาก เขาไม่ได้แสดงออกเรื่องความรู้สึกมากเท่า ดิว เนื่องด้วยปัญหาจากบ้านทางที่เป็นคนจีน ปมปัญหาในใจเขาจึงมีมากกว่าดิว ซึ่ง นนท์ เป็น ภพ ได้ดีเยี่ยม เรารู้สึกว่าตัวละครนี้ น่าค้นหา เหมือนเป็นคนที่มีอยู่จริงๆ จนทำให้อยากจะตามเรื่องราวของภพ ไปยังวัยผู้ใหญ่ได้

       สรุปแล้ว ดิว..ไปด้วยกันนะ ถือเป็นหนังไทยคุณภาพอีกหนึ่งเรื่อง ที่มาพร้อมกับงานสร้างที่ดีเยี่ยม จังหวะการเล่าเรื่องที่สามารถตรึงผู้ชมได้แทบทุกฉาก ส่วนคนดูจะอินกับความรักในแบบที่หนังเล่าหรือไม่นั้น ถือเป็นเรื่องที่ท้าทาย เพราะประเด็นที่หนังพยายามจะสื่อกับผู้ชม ถือว่าไปไกลมากกว่าหนังรักของไทยเรื่องอื่นๆ พอสมควร ถ้าผู้ชมเชื่อ หรือซื้อในประเด็นที่หนังเล่า คุณก็มีสิทธิ์ที่จะอินหรือน้ำตารื้นไปกับหนังได้ แต่ถ้าคุณไม่เชื่อ ก็อาจจะไม่อินกับมัน แต่อย่างน้อย สิ่งหนึ่งที่เชื่อว่าผู้ชมทุกคนเห็นด้วย คือ นี่คือหนังไทยที่ตั้งใจสร้างอีกหนึ่งเรื่อง ที่คอหนังรักไม่ควรพลาด

(ให้ 9 คะแนนเต็ม 10)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM