HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

          ถึงแม้ว่าจะถูกปล่อยฉายใน Netflix แบบเงียบๆ แต่ภาพยนตร์เรื่อง The Laundromat มีดีกรีที่ไม่ธรรมดา เพราะเป็นผลงานชิ้นล่าสุดของหนึ่งในสุดยอดผู้กำกับอย่าง สตีเว่น โซเดอห์เบิร์ก ที่เก่งกาจในการทำหนังตลกร้าย รวมไปถึงหนังประเภทการเมืองและเสียดสีสังคม เช่นเดียวกับผลงานชิ้นล่าสุด ที่หยิบเอาเรื่องราวในแวดวงการเงินมาถ่ายทอดในแบบแสบๆคันๆ ใครจะไปคิดว่าเรื่องเครียดๆแบบนี้ จะสามารถถูกเล่าออกมาให้สนุกได้ หนังสร้างจากเรื่องจริงของการแฉในเคส "Panama Papers” เล่าถึงการบริษัทที่รับจ้างเปิดบริษัทอีกทีหนึ่ง ซึ่งบริษัทเหล่านี้เป็นเพียงบริษัทที่เปิดไว้เพื่อบังหน้า กลุ่มคนรวยหรือนักธุรกิจ ที่ต้องการจะฟอกเงินหรือโยกย้ายเงินเพื่อเลี่ยงภาษี

          เรื่องราวทั้งหมดเริ่มจากหญิงรุ่นใหญ่อย่าง เอลเลน มาร์ติน (รับบทโดย นักแสดงระดับตำนาน เมอรีล สตรีป) ที่สูญเสียสามีไปกับอุบัติเหตุเรือล่ม แต่แล้วเธอกลับไม่ได้ค่าชดเชยที่สมน้ำสมเนื้อ เพราะบริษัทล่องเรือ ดันทำประกันไว้กับบริษัทประกันปลอมๆ ที่มีเพียงเอกสารบังหน้า เธอเลยพยายามสืบค้นเรื่องราวทั้งหมด จนกระทั่งไปเจอบริษัทกฏหมายของ เจอเก้น และราโมน (รับบทโดย แกรี่ โอลด์แมน และ แอนโตนิโอ แบนเดอราส) สองทั้งรับทำเอกสารเพื่อเปิดบริษัทปลอมๆให้กับคนรวย เพื่อเลี่ยงการจ่ายภาษี แม้ว่าจะเป็นขั้นตอนที่ถูกต้อง โดยอาศัยช่องโหว่ทางกฏหมาย แต่พวกเขาก็รับกลุ่มลูกค้าสีเทาเพียบ ลูกค้าที่ทำผิดกฏหมายต่างๆ นานา

          พูดว่าหนังเกี่ยวกับการเงิน หลายคนอาจตกใจว่า ดูยากแบบเดียวกับ The Big Short หรือเปล่า แม้ว่าพล็อตหนังจะฟังดูเครียด แต่สำหรับ สตีเว่น โซเดอห์เบิร์ก เขาสามารถย่อยเรื่องราวเหล่านี้ ให้ออกมาดูบันเทิง แถมด้วยอารมณ์กวนโอ้ยได้ เริ่มจากให้ แกรี่ โอลด์แมน และแอนโตนิโอ แบนเดอราส นอกจากจะทำหน้าที่แสดงในบทของตัวเองแล้ว ทั้งคู่ยังเปรียบเหมือนพิธีกร พาผู้ชมค่อยๆเล่าเรื่อง นำเข้าสู่บทต่างๆ ของภาพยนตร์เรื่องนี้ บรรยายปูความด้วยภาษาที่ไม่ยากเย็นนัก แถมด้วยพล็อตที่หยิบเอามาเสริม เผื่อขยายความผิดของบริษัทดังกล่าว ยังเต็มไปด้วยเรื่องชวนหัว ใส่เรื่องราวสไตล์ผัวๆ เมียๆ เข้ามา สร้างความฮาให้กับหนังได้พอสมควร

          แน่นอนว่า ไฮไลต์หลักของภาพยนตร์เรื่องนี้ คงหนีไม่พ้นทีมนักแสดงนำ ซึ่งนอกจากที่โปรโมต เมอรีล สตรีป, แกรี่ โอลด์แมน และแอนโตนิโอ แบนเดอราสแล้ว หนังยังสร้างเซอร์ไพรสด้วยนักแสดงดังๆ ที่โผล่มารับเชิญในบทเล็กๆ น้อยๆ อีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น เจฟฟรี่ย์ ไรท์, เดวิด ชวิมเมอร์ รวมไปถึง ชารอน สโตน ที่โผล่มาแบบงงๆ บางคนก็บทเยอะบทน้อยแตกต่างกันไป ในส่วนของ 3 นักแสดงนำ ต้องยอมรับว่า นี่อาจจะไม่ใช่บทที่ให้ทั้งสามแสดงฝีมืออะไรมาก แต่ก็ทำให้ผู้ชมเพลิดเพลินได้อยู่ ที่ได้เห็นดาราหนังรางวัลเหล่านี้ มาเล่นบทฮาๆ ผ่อนคลายดูบ้าง

          ไม่แปลกใจ ที่คำวิจารณ์ของนักวิจารณ์ต่างประเทศจะให้คะแนน The Laundromat ค่อนข้างก้ำกึ่ง เพราะหนังเล่าเรื่องราวซีเรียสในโทนตลกขบขัน ทำให้เรื่องราวที่ควรจะหนักแน่นดูเบาลงไป แต่อย่างไรก็ตาม สไตล์การเล่าเรื่องแบบนี้ ก็ทำให้หนังสามารถเข้าถึงคนดูกลุ่มกว้างได้มากขึ้น หนังสามารถถ่ายทอด Message หลักที่พยายามจะสื่อ ให้คนดูได้จำนวนมากขึ้น ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จพอสมควร โดยรวมแล้ว หนังถือว่าบันเทิงกว่าที่คิด แค่มาดูสามนักแสดงนำเล่นอะไรแบบนี้ก็เพลินแล้ว แถมหนังยังหยอดประเด็นสังคมและการเมืองไว้อย่างน่าสนใจ แม้จะเบาบางก็ตาม แต่ก็ถือว่าพอจะได้อะไรบ้าง ปล. ช่วงท้ายมีอะไรเซอร์ไพรสผู้ชมด้วย เพิ่มเสน่ห์ให้หนังได้พอสมควรเลย

          สำหรับใครที่สนใจอยากลองไปติดตาม The Laundromat ก็สามารถรับชมได้แล้ววันนี้ใน NETFLIX  ส่วนคะแนนความสะสนุกของเรื่องนี้ GOSSIp GUN ให้ ให้ 7.5 คะแนนเต็ม 10

 

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM