HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       ไม่บ่อยครั้งนักที่หนังซึ่งสร้างจากคอมมิคจะเกิดกระแสเป็นหนังลุ้นรางวัลแบบเดียวกับที่ Joker ทำได้ ทันทีที่หนังเรื่องนี้ฉายรอบปฐมทัศน์ในเทศกาลภาพยนตร์เวนิส Joker ก็ก้าวไปอยู่ในแถวหน้าในฐานะหนังลุ้นออสการ์ทันที โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม การแสดงของ วาคีน ฟีนิกซ์ ในบทโจ๊กเกอร์ เป็นที่ยกย่องในฐานะตัวเต็งประจำปีนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ บทโจ๊กเกอร์ ก็เคยส่งให้นักแสดงผู้ล่วงลับอย่าง ฮีธ เล็ดเจอร์ ชนะออสการ์มาแล้วจาก The Dark Knight รวมถึงท้ายที่สุด Joker ยังคว้ารางวัลใหญ่สุดของเทศกาลหนังเวนิส อย่างรางวัลสิงโตทองคำ มาได้สำเร็จ ทำให้หนังถูกจับตามองอย่างยิ่ง ทั้งในฐานะของหนังทำเงินและหนังหวังรางวัล

       แม้หนังจะเล่าถึงต้นกำเนิดของโจ๊กเกอร์ คู่ปรับตลอดกาลของแบทแบน แต่หนังเรื่อง Joker ก็ไม่ได้ยึดเรื่องราวตามคอมมิคเล่มไหน แต่เป็นการสร้างสรรค์พล็อตขึ้นมาใหม่ โดยอิงจากตัวละครในเครือดีซีเท่านั้น นั่นเปิดโอกาสให้ผู้เขียนบทภาพยนตร์ ได้แต่งเติมแบ็คกราวน์ของตัวละครนี้ ได้อย่างเหมาะสม หนังพาผู้ชมย้อนกลับไปในก็อตแธมซิตี้ ช่วงปีค.ศ.1981 ในช่วงเวลาที่ โจ๊กเกอร์ เป็นเพียงชายธรรมดาๆที่ชื่อว่า อาเธอร์ เฟล็ก ซึ่งใช้ชีวิตอยู่ในอพาร์ทเมนต์แคบๆกับแม่ของเขา ความใฝ่ฝันของอาเธอร์ คือการเป็นเดี่ยวไมโครโฟน แต่อาชีพดังกล่าวก็ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเขาต้องเผชิญกับอาการป่วย จากการกระทบกระเทือนสมอง ทำให้เขาไม่สามารถควบคุมตัวเองจากการหัวเราะได้ อาเธอร์ไม่มีความสุขในชีวิต สิ่งยึดเหนี่ยวของเขา มีเพียงแม่ และเมอร์เร่ย์ แฟรงค์กิ้น (รับบทโดย โรเบิร์ต เดอนีโร)พิธีกรรายการทอล์กโชว์ ที่เขาเชิดชูว่าเป็นไอดอล แต่ความผิดหวังและการกดดันจากสังคม ที่โหมกระหน่ำเข้ามา ทำให้อาเธอร์ค่อยๆเปลี่ยนตัวเอง จนกลายเป็นโจ๊กเกอร์ วายร้ายที่สังคมยอมรับ

       Jokerไม่ใช่หนังจากคอมมิคที่เหมาะสำหรับทุกคน มันไม่ใช่ Avengers หรือ The Dark Knight คำที่สามารถอธิบายภาพรวมหนังเรื่องนี้ คือ หนังดราม่าที่แสนจะหดหู่ หนังใช้เวลาตลอด 2 ชั่วโมง ในการสำรวจสภาพจิตใจของโจ๊กเกอร์ โดยแทบจะไม่มีฉากแอ็กชั่นใดๆ แต่สร้างความกดดันและลุ้นระทึกตลอดเวลา การเล่าเรื่องของหนังค่อยๆไต่จากจุดธรรมดา ไปจนถึงจุดเดือด คล้ายกับภูเขาไฟที่เตรียมจะปะทุ หนังสร้างความไม่สบายใจตลอดเวลาที่รับชม หลายเหตุการณ์ในหนังชวนอึดอัดเป็นอย่างมาก

       พล็อตเรื่องโดยรวมของ Joker จริงๆแล้วไม่มีอะไรมาก แต่หนังถูกยกระดับขึ้น โดยการแสดงของ วาคีน ฟีนิกซ์ ในบทของ โจ๊กเกอร์ ที่สามารถกล่าวได้ว่า นี่คือแอคติ้งระดับมาสเตอร์พีซ ตั้งแต่ซีนแรกยังซีนสุดท้าย วาคีน สามารถสะกดผู้ชมได้ตลอดเวลา ไม่มีฉากไหนเลยที่บอกได้ว่า เล่นง่าย ทุกฉากยากทั้งหมด เล่นได้ลึกทั้งหมด การแสดงของวาคีนชวนอึดอัดเป็นอย่างมาก แสดงความซับซ้อนทางอารมณ์ได้อย่างดี เราทั้งรู้สึกเห็นใจเขา ในขณะเดียวกันก็ขยะแขยงและหวาดกลัวตัวละครนี้ ตลอดการชมพยายามจะนึกอยู่เสมอว่า4-5 ปีที่ผ่านมา นักแสดงคนไหนชนะออสการ์ในสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมบ้าง เพราะเรารู้สึกได้ทันที ว่านี่คือการแสดงที่ดีที่สุด จากนักแสดงชายในรอบหลายปีเลยทีเดียว

       อย่างที่กล่าวไป Joker ไม่ใช่หนังสำหรับทุกคน มันไม่ใช่หนัง Mass อย่างแน่นอน ด้วยสไตล์การเล่า นี่คือหนังดราม่าดิบๆอย่างชัดเจน ที่พาผู้ชมดำดิ่งลงลึกไปในสภาพจิตใจของตัวละคร ยิ่งไปกว่านั้น Jokerเป็นหนังที่อันตรายมากๆ สำหรับผู้ชมบางกลุ่ม ด้วยเรื่องราวที่กล่าวถึงคนป่วย คนที่สภาพจิตใจไม่ปกติ และนำไปสู่ความรุนแรง หนังอาจจะเป็นตัวกระตุ้นได้อย่างดี สำหรับผู้ชมที่มีปัญหาชีวิตคล้ายคลึงกับตัวละครนี้ ดังนั้น หนังเรื่องนี้จึงไม่เหมาะในการรับชมอย่างยิ่ง และอันตรายมากสำหรับคนที่สภาพจิตใจไม่ปกติ ถ้าเข้าชมโดยที่ไม่ได้รับการแนะนำ ความสมจริงของหนังยิ่งไปตัวกระตุ้นว่า ตัวละครอาเธอร์ เฟล็ก ไม่ได้ไกลเกินตัวพวกเราเลย แม้จะเป็นตัวละครจากคอมมิค แต่ความรู้สึกระหว่างดูเรื่องคือ เหตุการณ์เหล่านี้ สามารถเกิดขึ้นในชีวิตจริงของพวกเราได้

       ทันทีที่หนังจบ หลายคนเข้ามาถามว่า ผู้กำกับ Joker คือใคร ซึ่งนั่นคือ ทอดด์ ฟิลลิป ซึ่งผลงานที่ดังที่สุดของผู้กำกับท่านนี้คือ The Hangover ซึ่งทุกคนต่างอึ้ง เพราะ Joker เรียกได้ว่าพลิกแนวไปเลย ดูเหมือนระยะหลัง คอหนังจะได้เห็นผู้กำกับที่เติบโตมาจากหนังตลก พลิกแนวมาทำดราม่าเข้มข้นกันเยอะขึ้น (อาทิ อดัม แมคเคย์ เป็นต้น) หนังเรื่องนี้ไม่เพียงแต่พิสูจน์ว่า ทอดด์ ฟิลลิป สามารถทำได้ แต่ยังทำได้ดีอีกด้วย การที่บทภาพยนตร์ของเขา สามารถดึงให้นักแสดงฝีมือเยี่ยมระดับ วาคีน ฟีนิกซ์ มารับเล่นบทนี้ได้ ถือว่าประสบความสำเร็จไปเกินครึ่งทางแล้ว แต่การกำกับ การคุมโทนภาพรวมของหนัง ยิ่งส่งเสริมให้การแสดงของ วาคีน ทรงพลังมากยิ่งขึ้นไปอีก เชื่อว่าหลังจากนี้ Joker จะถูกจดจำ ไม่ใช่แค่เพียงในฐานะหนังจากคอมมิคที่ยอดเยี่ยมที่สุดเรื่องนึง แต่ในฐานะหนังที่อาจจะสร้างประเด็นถกเถียง จากความสมจริงของพล็อตเรื่องที่สุดแสนจะน่ากลัว และอันตรายอีกด้วย

 

(ให้ 10 คะแนนเต็ม 10)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM