HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

          กลับมารับบทดังเป็นครั้งที่ 5 แล้วสำหรับ ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน ซึ่งบท แรมโบ้ ถือว่าเป็นหนึ่งในสองบทบาทที่คนจดจำที่สุดของพระเอกนักบู๊คนนี้ (อีกบทนึงคือ ร็อคกี้) สำหรับตัวละครจอห์น แรมโบ้ อดีตทหารสงครามเวียดนามที่มีบาดแผลในใจ หลังจากผ่านมาหลายสมรภูมิ ในภาคนี้ก็จะเล่าถึงแรมโบ้ในวัยเกษียณ ที่ใช้ชีวิตอย่างสงบที่บ้านเกิดในอเมริกา แต่เรื่องราวในอดีตก็จะวนมาทำร้ายเขาอยู่เสมอ ซึ่งในภาคนี้ แรมโบ้ ต้องเดินทางไปยังประเทศเม็กซิโก เพื่อช่วยหลานสาวที่ถูกแก๊งค้ามนุษย์จับตัวไป หลังเธอฝ่าฝืนคำสั่ง ข้ามชายแดนไปยังที่นั่นเพื่อตามหาพ่อที่แท้จริงของเธอ จนตัวเธอเองประสบอันตราย

          การกลับมารับบทแรมโบ้ในครั้งนี้ คล้ายคลึงกับการที่ สตอลโลน กลับมารับบทร็อกกี้อีกครั้ง คงไม่มีใครคาดหวังให้เขาฟิต หรือบู๊สนั่นแบบสมัยหนุ่มๆอีกต่อไปแล้ว (ภาคนี้ฉาย 37 ปีหลังจากภาคแรก) ดังนั้น Rambo : Last Blood จึงมีสภาพใกล้เคียงกับหนังนักแสดงรุ่นใหญ่หลายๆคน คือ ใช้เวลาในการเล่าเรื่องค่อนข้างช้า ก่อนที่จะนำไปสู่จุดเดือดในช่วงท้ายสุด (คล้ายกับหนังยุคหลังๆหลายๆเรื่องของ คลิ้นท์ อีสต์วู้ด) ใครที่คาดหวังลุงสตอลโลน จะบู๊หนักแบบไตรภาคแรก หรือแม้แต่ภาคก่อนที่ฉายเมื่อเกือบ 10 ปีที่แล้ว คงไม่เป็นเช่นนั้น หนังไม่พยายามจะฝืนสังขารของสตอลโลน บางซีนเขาจึงโดนคนร้ายรุมหนักด้วยซ้ำ เพราะอายุที่มากขึ้นแล้ว

          หนังเล่าเรื่องราวด้วยพล็อตง่ายๆ เพราะความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นของลุงและหลาน จึงนำไปสู่ภารกิจบุกรังโจร เพื่อตามตัวหลานกลับมา หนังทำให้พล็อตง่ายๆนี้ดูน่าเชื่อถือขึ้น ด้วยช่วงแรกของหนัง ที่ไม่พยายามเร่งรีบที่จะเล่าเรื่อง แต่ค่อยๆใช้เวลาฉายภาพให้ผู้ชมเห็น ว่าแรมโบ้ ผูกพันกับหลานสาวคนนี้มากขนาดนี้ ชีวิตเขาเปลี่ยนไปอย่างไรเพราะหลานสาวคนนี้บ้าง เมื่อนำไปสู่จุดนี้ ต้องไปช่วยชีวิตหลานเพราะความผูกพันที่แน่นแฟ้น จากพล็อตที่ดูเบาบาง จึงแข็งแรงขึ้น แต่กระนั้น หนังก็แอบทำให้ผู้ชมคิดถึงหนังแอ็กชั่นหลายๆเรื่อง อาทิ Taken และ Death Wish ที่ต้องมีการบุกรังโจรเพื่อช่วยชีวิตคนในครอบครัว หรือล้างแค้นเพื่อคนในครอบครัว

          แน่นอนว่าฉากแอ็กชั่นใน Rambo : Last Blood มีไม่มากนัก ในช่วงระหว่างทางมีซีนให้ผู้ชมลุ้นอยู่เรื่อยๆ แต่ทั้งหมดทั้งมวล ก็เพื่อปูนำไปสู่ฉากแอ็กชั่นระดับใหญ่โตในช่วงท้าย ที่ถือว่าคุ้มค่าแก่การรอคอย หนังใช้ประโยชน์จากอายุที่มากแล้วของลุงสตอลโลน ดังนั้นการรับมือกับคนร้าย จึงต้องมีการวางแผนและใช้สมองมากกว่าลุยไปเรื่อย จุดนี้ทำให้หนังดูสนุกขึ้น และที่เกินคาดคือระดับความโหดของหนัง ที่ค่อนข้างโหดแบบเรต R ปลายๆเลยทีเดียว มีการเห็นคอขาด หรือขาขาดแบบจะๆ เรื่องนี้จึงไม่เหมาะสำหรับเด็กดูอย่างแน่นอน แต่สำหรับใครที่ชอบหนังแนวเลือดสาด เรื่องนี้สะใจแน่นอน ช่วงท้ายของหนังนั้นโหดระดับน้องๆเรื่อง Saw เลยก็ว่าได้

          โดยรวม Rambo : Last Blood น่าจะเป็นที่พึงพอใจของแฟนๆแรมโบ้ แม้ว่าจะไม่ได้บู๊ระห่ำเท่าภาคก่อนๆ แต่หนังถือว่าเดินเรื่องได้อย่างน่าติดตาม และเร้าอารมณ์มากพอ จนนำไปสู่บทสรุปที่เดือด สะใจแฟนๆอย่างแน่นอน สำหรับแฟนๆของ ลุงซิลเวสเตอร์ สตอลโลน ได้เห็นลุงจับอาวุธ จัดการคนร้ายแบบไม่ยั้งแบบนี้ ก็ถือว่าฟินเกินพอแล้ว ด้วยอายุที่มากขนาดนี้ ลุงแกฟิตได้ถึงระดับก็ต้องปรบมือให้

(ให้ 8 คะแนนเต็ม 10)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM