HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

            กลายเป็นกระแสฮือฮาขึ้นมาทันทีที่หนังฉายรอบปฐมทัศน์ในเทศกาลภาพยนตร์โตรอนโต จากเดิมทีที่ Hustlers ถูกมองเป็นหนังตลาดทั่วไป เพราะเล่าเรื่องของนักระบำเปลื้องผ้าที่วางแผนรูดทรัพย์จากเหล่าบรรดา CEO กลายเป็นหนังได้รับกระแสคำชมในแง่บวกอย่างล้นหลามจากการฉายในเทศกาลหนังดังกล่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแสดงของ เจนนิเฟอร์ โลเปซ ในบทบาทของ ราโมน่า นักระบำเปลื้องผ้าตัวแม่ ที่ได้รับคำชมถึงขนาดที่ว่า นี่อาจจะเป็นการแสดงที่ดีที่สุดของเธอเลยก็ว่าได้ และคงไม่เกินจริงไปนัก ถ้าอาจจะมีชื่อของเธอ เป็น 1 ใน 5 ของผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์ ในสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมในปีนี้

            Hustlersสร้างจากเรื่องจริงที่ดัดแปลงจากบทความในNew York Magazine เล่าถึงชีวิตของกลุ่มนักระบำเปลื้องผ้าหญิง ที่ไม่ได้สวยหรูเหมือนภาพลักษณ์ที่ดูอู้ฟู้ ดูเริ่ด ดูรวย หนังดำเนินเรื่องราวไปกับตัวละครโดโรธี นักระบำเปลื้องผ้าสาวมือใหม่ (รับบทโดย คอนสแตนท์ วู นางเอก Crazy Rich Asians) ที่ต้องหาเงินจากทุกวิถีทางเพื่อดูแลอาม่าที่ป่วยหนัก เพราะหมดหนทาง เธอจึงตัดสินใจทำงานที่คลับจ่ำบ๊ะ เป็นนักเต้นระบำเปลื้องผ้า แต่ปัญหาคือลีลาท่าทางของเธอ รวมไปถึงหุ่น สู้เหล่าบรรดาตัวแม่ไม่ได้เลย เธอจึงขอความช่วยเหลือจาก ราโมน่า (รับบทโดย เจนนิเฟอร์ โลเปซ) ตัวท็อปของคลับในการสอนเธอ จนกระทั่งเธอพอจะหาเงินจากงานดังกล่าวได้ แต่แล้วโชคกลับไม่เข้าข้าง เมื่อเศรษฐกิจในสหรัฐฯดิ่งลงเหว เหล่าบรรดาผู้ชายจึงเลือกไม่ใช้เงินกับความสุขชั่วข้ามคืน พวกเธอจึงวางแผนมอมเหล้าเหล่าบรรดาผู้ชายรายได้สูง เพื่อหวังแอบเอาบัตรเครดิตพวกเขาไปรูดใช้วงเงินจนหมดก้อน

            แม้ว่าหน้าหนังของ Hustlers จะดูเป็นหนังเซ็กซี่เผ็ดร้อน แต่อันที่จริงแล้ว หนังก็มีมุมสะท้อนสังคมที่เจ็บปวด และชวนดราม่าอยู่มากโขเลยทีเดียว ในช่วงแรกของหนัง เมื่อโดโรธีได้เดินเข้าสู่แวดวงนักเต้นระบำเปลื้องผ้า หนังค่อยๆพาผู้ชมไปทำความรู้จักกับวงการนี้ ซึ่งส่วนนี้ของหนังทำได้แซ่บ และเร่าร้อนมาก ทำเอากลุ่มคนดูผู้ชายน่าจะนั่งไม่ติดเก้าอี้กันเลยทีเดียว แต่ข้อดีในส่วนนี้คือ หนังไม่ได้พยายามฉายภาพสวยหรูเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่หนังยังเผยให้เห็นมุมลบของอาชีพ ทุกงาน ทุกคนต่างเป็นเหรียญสองด้าน มีทั้งมุมสวยหรู และมุมอัปยศ ทำให้ผู้ชมได้สัมผัสอาชีพนักเต้นระบำเปลื้องผ้า ในแง่ของความเป็นจริง

            จนกระทั่งเข้าสู่ส่วนของปฏิบัติการรูดทรัพย์ ในส่วนนี้เองนำเสนอได้อย่างน่าสนใจ หนังตั้งคำถามกับการกระทำของสาวๆกลุ่มนี้ ผ่านหลายมุมมอง ผ่านหลายตัวละคร หนังไม่ได้พยายามทำให้คนดูเห็นดีเห็นงามกับการกระทำแบบนี้ หรือวางตัวละครให้น่าสงสารเกินไปจนเอาใจช่วย หนังเหล่าแบ็คกราวน์ของตัวละครอย่างพอดิบพอดี และมากพอที่จะรัก แต่ก็ไม่มากเกินไป จนหลับหูหลับตาเชียร์ ให้พวกเธอทำอะไรที่ผิดกฏหมาย แถมหนังยังพยายามเล่าถึงอิทธิพลของสังคม และปัจจัยต่างๆที่เปลี่ยนตัวละคร ให้เป็นแบบที่พวกเธอไม่ได้อยากจะเป็น ทำให้ส่วนที่หนังพยายามจะแซ่บ หนังก็ทำได้แซ่บถึงใจ ส่วนที่พยายามจะดราม่า ก็รักษาระดับได้ค่อนข้างพอดี ไม่ยัดเหยียดหรือเบาโหวงเกิน

            แม้ตัวละคร โดโรธี ของคอนสแตนซ์ วู จะเป็นตัวเดินเรื่อง ที่รังสีที่แผ่กระจายออกมาจาก เจนนิเฟอร์ โลเปซ ทำให้ตัวละครนี้โดดเด่นที่สุด เธอเป็นเหมือนจุดพลิกผันสำคัญ ที่ส่งผลกระทบต่อนางเอกในช่วงเวลาต่างๆของชีวิต ซึ่ง เจนนิเฟอร์ โลเปซ ทำได้อย่างดีเยี่ยม ในแง่ของนักเต้นระบำเปลื้องผ้า จุดนี้เธอทำให้เผ็ดร้อนมากกว่าที่คิด (ทั้งๆที่คิดว่าเธอจะต้องแซ่บ แต่ซีนเต้นรูดเสา ให้คะแนนคูณสิบไปเลย)ในส่วนของซีนดราม่าที่แทบจะไม่ได้คาดหวังอะไร ก็ทำได้อย่างดีและเป็นธรรมชาติ ส่วนอีกหนึ่งตัวละครที่ผู้เขียนชื่นชอบเป็นพิเศษคือ แอนนาเบลล์ ซึ่งรับบทโดย ลิลี่ เรียนฮาร์ต นางเอกจาก Riverdale ในเรื่องนี้มีเสน่ห์แพรวพราวอย่างมาก แม้บทจะไม่ได้ขโมยซีนอะไร แต่ความสวยของเธอ สะดุดตาบนจอมากเหลือเกิน อีกสองนักแสดงที่ต้องกล่าวถึง คือ คาร์ดี้ บี นักร้องแร็ปเปอร์ชื่อดัง ที่แม้บทจะมีไม่มาก แต่ก็สร้างสีสันได้ดี (คล้ายกับเล่นเป็นตัวเอง) แต่ที่น่าเสียดายสุดคือ จูเลีย สไตล์ ในบทนักข่าวสาว ที่สัมภาษณ์เหล่าตัวละครนำ เพื่อดำเนินเรื่องไปข้างหน้า บทบาทเธอกลับไม่มีอะไรมากมายนัก เลยไม่ได้โชว์ฝีไม้ลายมืออะไร

            สรุปแล้ว Hustlers เป็นหนังชีวิตที่ดีงามเรื่องนึงเลย เคลือบด้วยหน้าหนัง ภาพของนักเต้นระบำเปลื้องผ้าสุดแซ่บ ฉากรูดทรัพย์สุดตื่นเต้น แต่แก่นแท้ของหนังคือการเสียดสีและสะท้อนสังคม ซึ่งทำได้ดีเลยทีเดียว หนังพยายามผสมผสานองค์ประกอบเหล่านี้ อย่างค่อนข้างลงตัว บวกกับการแสดงของสาวๆแต่ละคน ที่มีทั้งฝีมือลายไม้ และออร่าที่แตกต่างกันออกไป เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่แนะนำ และไม่ผิดหวังเลยครับ ปล.เรื่องนี้รวมเพลงฮิตไว้เยอะมาก ฟังเพลินเลย

(ให้ 8.5 คะแนนเต็ม 10)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM