HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       ขึ้นแท่นหนังลุ้นรางวัลโดยทันทีสำหรับหนังไซไฟปรัชญาอย่าง Ad Astraหลังจากฉายรอบปฐมทัศน์ไปในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิสเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา กลบกระแสในแง่ลบไปเสียหมด หลังหนังถูกเลื่อนฉายมาหลายรอบ จากเดิมที่วางโปรแกรมไว้เดือนมกราคม จนกระทั่งขยับมาเป็นเดือนพฤษภาคม พร้อมกับข่าวลือว่าหนังจะเปิดตัวที่เมืองคานส์ จนกระทั่งล่าสุดขยับมาฉายสุดสัปดาห์นี้ โดยนักวิจารณ์แห่ชื่นชมในตัวหนัง ที่มีความสดใหม่และแตกต่างจากหนังอวกาศหลายๆเรื่องในช่วงที่ผ่านมา รวมถึงชื่นชมการแสดงพระเอก แบรด พิตต์ พร้อมกับเชียร์ให้เข้าชิงรางวัลออสการ์ในปีนี้

       ใน Ad Astra แบรด พิตต์ รับบทเป็น รอย แมคไบรด์ นักบินอวกาศที่ใช้ชีวิตอยู่ใต้ความเป็นตำนานของพ่อ คลิฟฟ์ฟอร์ด แมคไบรด์ (รับบทโดย ทอมมี่ ลี โจนส์) นักบินอวกาศ หัวหน้าปฏิบัติการลีม่า ชายคนแรกที่เดินทางไปถึงดาวพฤหัส และดาวเนปจูน แต่กลับหายตัวไปเมื่อ16 ปีก่อน จนกระทั่งวันหนึ่ง รอย ได้รับภารกิจลับ ให้เดินทางยังดาวเนปจูน เพื่อตามหาพ่อของเขา ซึ่งทางนาซ่าเชื่อว่ายังมีชีวิตอยู่ และอาจจะเป็นบุคคลที่ก่อให้เกิดคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าขนาดใหญ่ ที่ส่งผลกระทบต่อการมีชีวิตอยู่ของมวลมนุษยชาติ ภารกิจครั้งนี้จึงสร้างความหวังให้กับ รอย อีกครั้ง ว่าเขาจะได้เจอหน้าพ่อ หลังเคยทำใจไปนานแล้วว่า พ่อของเขาเสียชีวิตไปแล้ว

       ภาพรวมสำหรับ Ad Astra ที่ต้องทำความเข้าใจก่อนเข้าไปดูคือ หนังไม่ใช่หนังแอ็กชันเน้นฉากลุ้นระทึกแบบเดียวกับพวก Armageddon, Gravity หรือ The Martian ดังนั้นใครที่หวังจะไปดูหนังบู๊ ลุ้นระทึก ระเบิดตูมตามนอกโลก ในเรื่องนี้ไม่ได้เน้นที่สิ่งนั้น แม้ว่ามันจะพอมีฉากตื่นเต้น ให้คนดูกลุ่มทั่วไป ได้พึงพอใจอยู่บ้าง แต่ภาพรวม Ad Astra สามารถนิยามได้ว่า มันคือหนังไซไฟปรัชญา ที่มีกลิ่นอายหนังอวกาศช่วงปลายยุค 60 ถึงต้นยุค 70 อย่าง 2001 : A Space Odyssey และ Solaris คือหนังดำเนินเรื่องไปอย่างไม่รีบร้อน และเน้นการถ่ายทอดความรู้สึกนึกคิดถึงตัวละครนำ มากกว่าจะรีบเร่งเข้าสู่ฉากแอ็กชั่น เพื่อเอาใจคนกลุ่มมาก

       สิ่งที่ชื่นชอบที่สุดสำหรับ Ad Astraคือการที่หนังพยายามจะถ่ายทอดความรู้สึกเคว้งคว้างของอวกาศออกมาได้อย่างดีเยี่ยม หนังใช้ภาพบรรยากาศ ความไม่มีอะไรนอกโลก บวกกับเสียงเงียบสงัดของอวกาศได้อย่างดี แม้แต่ฉากระทึกต่างๆ อาทิ ฉากไล่ล่าบนดวงจันทร์ ยังแทบจะกริบ ไม่มีเสียงอะไรหรือดนตรีประกอบเท่าไหร่นัก รักษาบรรยากาศความเงียบเหงาได้อย่างดี สอดคล้องกับความรู้สึกของตัวละครนำ นั่นคือพระเอก ที่สภาพจิตใจของเขา เคว้งคว้างไม่แพ้กับบรรยากาศนอกโลก การอยู่อย่างโดดเดี่ยว ไม่มีพ่อคอยดูแล และแทบจะไม่เหลือความห่วงใยต่อคนรัก หนังถ่ายทอดสิ่งเหล่านี้จนเป็นเนื้อเดียวกัน และผสมผสานอย่างกลมกล่อม

       อีกหนึ่งองค์ประกอบที่โดดเด่นอย่างมากของ Ad Astra คือการออกแบบงานสร้าง กับความพยายามเป็นหนังอวกาศในโลกอนาคต ที่ไม่เว่อร์เกินจริงเท่าไรนัก เริ่มจากการออกแบบสถานีอวกาศในฉากแรกของหนัง ทำออกมาได้อย่างน่าตื่นเต้น การออกแบบสนามบินบนดวงจันทร์ที่ไม่ต่างอะไรกับสนามบินนานาชาติทั่วโลก จนกระทั่งถึงฉากบนดาวอังคาร ทั้งหมดนี้มีงานดีไซน์ที่สวยงาม ถ่ายทอดผ่านมุมกล้องที่ถูกจัดวางมาเป็นอย่างดี ทำให้ Ad Astra เป็นหนังอวกาศที่วางแผนทั้งงานสร้างและโครงของบทภาพยนตร์ ที่ผ่านการคิดมาแล้วทั้งนั้น

       สิ่งที่นักวิจารณ์กล่าวถึงกันมากที่สุด คือการแสดงของ แบรด พิตต์ ที่อาจจะเรียกว่าแบกหนังทั้งเรื่องไว้ก็ได้ เพราะนักแสดงคนอื่นๆที่เห็นชื่อกันในเครดิต ทั้ง ทอมมี่ ลี โจนส์, ลีฟ ไทเลอร์, รูธ นิกการ์ และ โดนัลด์ ซูทเธอร์แลนด์ ล้วนปรากฏตัวกันเพียงคนละนิดคนละหน่อยเท่านั้น มีเพียง แบรด ที่โผล่มาในทุกฉาก พร้อมกับเสียงบรรยายที่พาหนังเดินเรื่องไปข้างหน้า เพราะฉะนั้น นี่คือหนังของ แบรด พิตต์ อย่างแท้จริง ซึ่งเขาถ่ายทอดอารมณ์ในแต่ละซีนได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ใช่แค่สีหน้าเท่านั้น และน้ำเสียงในการบรรยายในแต่ละฉาก ก็สื่ออารมณ์ไม่แพ้กับคำพูดที่ถูกปล่อยออกมา

       สรุปแล้ว Ad Astra คือหนังอวกาศคุณภาพอีกหนึ่งเรื่อง ที่ให้อารมณ์คล้ายกับหนังไซไฟปรัชญาจากยุค 70 ที่ถูกออกแบบงานสร้างมาอย่างดี ทั้งโปรดักชั่นดีไซน์ และโครงสคริปที่ตอกย้ำสิ่งที่หนังพยายามจะสื่อสาร ซึ่งทางผู้เขียนคงจะไม่สปอยล์ตรงนี้ แต่อาจกล่าวสั้นๆได้ว่า ยิ่งหนังพาตัวละครออกไปไกลจากโลกมากแค่ไหน หนังยิ่งสำรวจลึกลงไปในสภาพจิตใจของพระเอกมากขึ้นเท่านั้น ทำให้หนังไม่ใช่แค่หนังอวกาศที่ราบเรียบทั่วไป แต่กลับสะท้อนความรู้สึกนึกคิดของตัวละครได้อย่างดีเยี่ยม ต้องมาลุ้นกันว่า ช่วงต้นปีหน้า หนังจะมีบทบาทบนเวทีออสการ์มากน้อยแค่ไหน

(ให้ 9 คะแนนเต็ม 10)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM