HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       เชื่อว่าคอหนังจำนวนไม่น้อยรอชม Yesterday เพราะหนังเรื่องนี้เป็นการมาเจอกันของ2 สุดยอดนักสร้างหนังจากฝั่งอังกฤษ นั่นคือผู้กำกับ แดนนี่ บอยล์ จาก Trainspotting และ Slumdog Millionaireผู้กำกับขวัญใจเด็กแนวที่ฝีไม้ลายมือในการกำกับแต่ละเรื่องล้วนไม่ธรรมดา ซึ่งในเรื่องนี้เลือกสร้างหนังจากบทภาพยนตร์ของ ริชาร์ด เคอร์ติส เจ้าพ่อหนังรักอังกฤษที่งานเขียนแต่ละเรื่อง ล้วนคว้าหัวใจคนดูทั้งโลก ไล่ตั้งแต่ Four Weddings and a Funeral, Notting Hill, Love Actually และ About Time ดังนั้นโปรเจ็คนี้จึงน่าสนใจอย่างมาก ว่าเมื่อสองตัวพ่อมาร่วมงานกัน มันคงจะธรรมดาไม่ได้

       ซึ่งแน่นอนว่าแค่พอหนังปล่อยพล็อตคร่าวๆออกมา มันก็ไม่ธรรมดาจริงๆ หนังเล่าถึงชีวิตของ แจ็ค มาลิก ชายบุคลิกธรรมดาที่วาดฝันว่า อยากจะเป็นนักร้องนักแต่งเพลงชื่อดัง โดยมี แอลลี่ (รับบทโดย ลิลลี่ เจมส์)เพื่อนสาวคนสนิทตั้งแต่สมัยเด็กๆ มาทำหน้าที่เป็นผู้จัดการศิลปิน คอยหางานให้ แต่งานแล้วงานเล่า แจ็ค ก็ไม่ประสบความสำเร็จเสียที จนกระทั่งค่ำคืนนึงที่ได้เกิดเหตุไฟดับทั่วโลก สิ่งประหลาดที่ได้เกิดขึ้นคือ กลายเป็นเวลาคนโลกไม่มีใครรู้จักวง เดอะ บีทเทิ้ลส์ อีกต่อไป ยกเว้นแจ็ค เมื่อแจ็คได้ลองเล่นเพลงของวงระดับตำนานวงนี้ กลับไม่มีใครรู้จักเลย อีกทั้งยังทักว่าแจ็คแต่งเพลงดังกล่าวได้ยอดเยี่ยมมาก แจ็คจึงคว้าโอกาสนี้ หยิบเอาเพลงของเดอะบีทเทิ้ลส์ทั้งหมด มาเป็นงานเพลงของตัวเอง จนกระทั่งเขากลายเป็นซูเปอร์สตาร์ชั่วข้ามคืน ทั้งๆที่เขารู้ตัวดีว่านี่ไม่ใช่ผลงานเพลงที่แต่งโดยเขาเอง

       โดยรวมรู้สึกว่า Yesterday มีความคล้ายกับ About Time ในแง่โครงสร้างพอสมควร หนังเริ่มต้นด้วยการเล่าถึงพล็อตสุดจะหวือหวาและเกินใจ ในกรณี About Time คือการที่พระเอกสามารถย้อนเวลาไปแก้ไขเหตุการณ์ในอดีตได้ ส่วนเรื่องนี้คือการที่พระเอกใช้ประโยชน์จากการที่คนทั้งโลกลืมเลือน เดอะ บีทเทิ้ลส์ไป ให้ตัวเองได้ประสบความสำเร็จทำตามความฝัน และทั้งแม้ว่าจะโปรยมาด้วยเรื่องที่เกินจริง แต่หนังกลับหักเข้าสู่ Key Message หลักของหนัง ที่มันแสนจะจริง จริงมากๆ ใกล้ตัวสุดๆด้วย แต่ภาพรวมYesterday ค่อนข้างที่จะหวือหวากว่า โดยเฉพาะในมุมตลก เพราะด้วยตัวพล็อตทำให้เกิดสถานการณ์สุดฮาได้มากมาย

       และก็เป็นไปตามคาดครับ หนังเต็มไปด้วยมุกที่เล่าสนุกกับวัฒนธรรมป็อป พอวง เดอะบีทเทิ้ลส์ หายไปจากโลกนี้ มันย่อมกระทบวงการบันเทิงแบบเต็มๆ นอกจากนี้หนังยังมีมุกล้อเลียนวงการเพลงมากมาย แถมด้วยสีสันจากการที่ได้ เอ็ด ชีแรน มารับบทเป็นตัวเอง และจิกกัดตัวเองแบบเต็มๆ บวกด้วบ เคต แมคคินน่อน ดาราตลกหญิงสุดฮาจาก SNL ที่มารับบทเป็นผู้จัดการศิลปินตัวแม่ของวงการ ที่เธอเล่นได้โอเว่อร์และเสียดสีธุรกิจเพลงแบบสุดๆ ในที่เสพงานบันเทิงมาค่อนข้างเยอะ โดยเฉพาะเพลงสากลน่าจะเพลิดเพลินในจุดนี้

       หลังจากหนังหลอกให้เราสนุกสนานกับพล็อตสไตล์ What If? และฉากฮาๆมากมาย ในช่วงองค์สุดท้าย หนังก็ค่อยๆเข้าสู่จุดคลี่คลายของหนัง ที่ส่วนตัวแล้วถือว่าค่อนข้างเวิร์คเลยทีเดียว ฉากดังกล่าวที่เผย Key Message ของหนังค่อนข้างเซอร์ไพรส และทำงานกับเราได้อย่างดี ไม่แน่ใจว่าจุดนี้จะทำงานกับคนดูทุกคนหรือไม่ แต่สำหรับคนที่โตในระดับนึงแล้ว น่าจะเข้าถึง และรู้สึกกับประเด็นนี้ได้ไม่ยาก

       สรุปแล้ว Yesterday อาจจะไม่ได้ลงตัวเท่ากับผลงานระดับท็อปของทั้ง แดนนี่ บอยล์ และริชาร์ด เคอร์ติส เพราะเล่าเรื่องที่ค่อนข้างหวือหวา แต่ต้องถือว่าหนังมีดีอยู่อย่างมาก และโคตรจะมีเสน่ห์แบบสุดๆเลยทีเดียว ถือว่าเวลาฮาก็ฮาสุด ถึงเวลาจะซึ้งก็ซึ้งสุดเช่นกัน ส่วนใครที่กังวลว่า ไม่เคยฟังเพลงของ เดอะบีทเทิ้ลส์ หรือไม่อินกับวงนี้ เชื่อว่ายังดูเรื่องนี้ได้ อาจจะไม่เก็ทกับบางมุกบ้างก็ไม่เป็น แต่ถ้าพอจะศึกษาถึงสมาชิกของวง และเรื่องราวของวงมาบ้าง น่าจะเพลิดเพลินกับหนังเรื่องนี้อย่างแน่นอน

(ให้ 9 คะแนนเต็ม 10)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM