HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       เดินทางมาถึงภาคที่ 3 แล้ว สำหรับซีรีส์การอารักขาประธานาธิบดีของพระเอก เจอราร์ด บัตเลอร์ หลังความสำเร็จในระดับน่าพอใจของ Olympus Has Fallen และ London Has Fallen มาในภาคนี้ พระเอกของเรากลับมารับบทเป็น ไมค์ เบนนิ่ง อีกครั้ง ชายผู้รักชาติและทุ่มเทชีวิตให้กับการดูแลผู้นำของประเทศ โดยในภาคนี้มีความแตกต่างจากภาคก่อนๆหลายอย่าง เริ่มจากพล็อต ที่สองภาคแรกจะเน้นการอารักขาประธานาธิบดีจากผู้ก่อการร้ายที่บุกมาสังหารถึงสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นทำเนียบขาวในภาคแรก หรือในลอนดอนสำหรับภาคสอง แต่ในภาคนี้ แผนการลอบสังหารไม่ใช่เส้นเรื่องหลักอีกต่อไป

       เส้นเรื่องหลักสำหรับ Angel Has Fallen เริ่มจากการที่ประธานาธิบดีถูกลอบสังหาร ซึ่งในภาคนี้ ตัวละคร อลัน ทรัมเบิล จากบทรองประธานาธิบดีของ มอร์แกน ฟรีแมน ขยับขึ้นมาเป็นผู้นำแล้ว ทำให้ตัวละครของ แอรอน เอ็คฮาร์ท ซึ่งรอดตายจากสองภาคแรก ไม่ได้มาปรากฏตัวในภาคนี้ ปัญหาหลักในภาคนี้คือพระเอกถูกใส่ร้ายว่าเขาคือผู้ที่อยู่เบื้องหลังของแผนการลอบสังหารประธานาธิบดี ทำให้เขาต้องหลบหนีระหว่างถูกจับกุม โดยนอกจากจะต้องเอาตัวรอดจากการปูพรมตามล่าของเอฟบีไอแล้ว เขายังต้องตามล่าหาคนร้ายที่แท้จริง ว่าใครกันแน่ที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ดังกล่าว และคนเดียวที่เขาพอจะพึ่งพาอาศัยได้ในเวลาวิกฤตนี้ คือพ่อของเขา (รับบทโดย นิค โนลเต้) อดีตทหารที่ทิ้งครอบครัวไปนาน เป็นบุคคลปริศนาที่เขาคิดว่าเอฟบีไอ ไม่น่าจะสาวตัวถึง

       ส่วนตัวไม่ค่อยคาดหวังกับ Angel Has Fallen ด้วยปัจจัยหลายๆอย่าง เริ่มจากทุนสร้างในภาคนี้ที่ลดลงจาก 60-70 ล้านเหรียญฯ เหลือเพียง 40 ล้านเหรียญฯในภาคนี้ จากตัวอย่างจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าความวินาศสันตะโรดูลดลง ด้วยพล็อตซึ่งไม่ได้เล่าเรื่องในพื้นที่กลางเมือง หรือในสถานที่สำคัญๆ ทำให้จากตัวอย่าง เราจะเห็นภาพส่วนใหญ่คือกลางป่า ทำให้ภาคนี้ไม่ได้ลงทุนในเรื่องของโลเคชั่นหรือการพังทลายของทรัพย์สิน อาคารก่อสร้างเท่าไหร่นัก แต่ผลลัพภ์กลับเป็นว่า ภาคนี้สนุกแซงหน้าภาคที่แล้วไปเลย และด้วยพล็อตรองเกี่ยวกับ ประเด็นพ่อลูกของพระเอก ก็ช่วยทำให้หนังภาคนี้ได้แต้มอีกด้วย

       อาจจะเป็นเพราะ Angel Has Fallen ลองเล่าเรื่องในทางใหม่ดู ทำให้ไม่เจอปัญหาเดียวกับ London Has Fallen ที่มีความคล้ายคลึงกับ Olympus Has Fallen มากเกินไป และสนุกได้ไม่เท่าภาคแรก ทำให้หนังดูดร็อปลง แต่สำหรับภาคนี้ พอผู้ชมไม่สามารถเอาไปเทียบกับสองภาคแรกได้แบบเป๊ะๆ มีทิศทางของหนังในแบบของตัวเอง ทำให้ไม่ต้องเครียดว่าจะสู้สองภาคแรกได้หรือไม่ และผู้ชมก็เริ่มเข้าใจแล้วว่า หนังประเภทนี้ ไม่ต้องคาดหวังเรื่องความแปลกใหม่ของพล็อต เน้นความมันส์เป็นหลัก ทำให้ภาคนี้ ใส่เกียร์เดินหน้าเรื่องความมันส์ได้แบบเต็มที่ แม้พล็อตจะเดาทางได้ไม่ยากก็ตาม

      สิ่งที่เซอร์ไพรสสุดของภาคนี้ คงหนีไม่พ้นการสร้างประเด็นพ่อลูกของพระเอกและพ่อขึ้นมา ทั้งคู่ไม่เจอกันตั้งแต่เด็ก แต่พระเอกยังคงติดตามพ่อเสมอ กลายเป็นจุดที่ทำให้หนังดูอ่อนโยนขึ้น สร้างความกลมกล่อมให้กับหนังได้อย่างดี แถมตัวละครพ่อของ นิค โนลเต้ แม้จะดูนิ่งๆ แต่ก็มีมุมน่าสนใจเพียบ ผิดกับตัวประกอบอื่นๆ ที่แอบน่าผิดหวังเบาๆ ไม่ว่าจะเป็นบทประธานาธิบดีของลุงมอร์แกน ฟรีแมน ที่มีบทบาทมากขึ้นจากภาคก่อน แต่ก็ยังน้อยไปนิด,บทบาทหัวหน้าเอฟบีไอ ของ จาด้า พิงเก็ตต์ สมิธ ที่ แค่ทำหน้าฉุนเฉียวและเดินไปมา ขาดมิติของตัวละคร และบทบาทตัวร้ายของ แดนนี่ ฮุสตั้น ที่ใครดูก็รู้ตั้งแต่นาทีแรกว่า คนนี้แหละคือคนร้าย ไม่ต้องรอเฉลยให้เสียเวลา

       โดยรวม Angel Has Fallen ถือว่าเป็นภาคปิดไตรภาคที่เซอร์ไพรสพอสมควร หนังทำออกมาได้สนุกเกินตัวอย่างหนัง แม้พล็อตเรื่องจะเดาทางได้ แต่ก็ไม่ใช่ปัญหา หนังยังคงสร้างสถานการณ์สนุกๆ และจัดเต็มได้เพียบ แม้ว่าโลเคชั่นส่วนใหญ่จะเป็นในป่า ไม่ต้องทุ่มทุนมากก็ตาม ดูจบก็ดีใจที่หนังแอบเปิดตัวด้วยรายได้มากกว่าที่คิด เพราะแม้จะเป็นภาคปิดไตรภาค แต่ถ้ามีภาค 4 ต่อ ก็ยังอยากดูอยู่เหมือนเดิม

(ให้ 8 คะแนนเต็ม 10)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM