HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       ถือว่าเป็นหนังสายโหดส่งท้ายปลายซัมเมอร์ที่ออกมาเซอร์ไพรสคอหนังอย่างมากจริงๆ เพราะล่าสุดก่อนหนังจะฉายรอบทั่วไป ได้กวาดคำชมมาเพียบจากการฉายรอบพิเศษในเทศกาลต่างๆ และล่าสุดยังคงครองคะแนนเต็มจากเว็บไซด์ Rotten Tomatoes นั่นคือได้คะแนนบวก 100% ซึ่งถึงเวลาเมื่อหนังฉายจริง และมีจำนวนคำวิจารณ์ที่มากกว่านี้ คะแนนอาจจะลดลง แต่ก็ยังถือว่ามากโขอยู่ดี สำหรับหนังประเภทไล่ล่าฆ่ากัน ที่โดยปกติแล้ว มักจะไม่ถูกใจนักวิจารณ์เท่าไหร่ แต่เรื่องนี้กลับมีดีจนต่างเทคะแนนให้

       Ready or Not เปิดเรื่องด้วยงานวันวิวาห์ของ เกรซ สาวน้อยจากชนชั้นกลางที่ถูกเลี้ยงดูโดยครอบครัวอุปการะ เธอกำลังจะแต่งงานเพื่อเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวขนาดใหญ่ ที่มีฐานะร่ำรวยจากการขายเกมกระดานตั้งแต่รุ่นทวด จนปัจจุบันเป็นเจ้าของกิจการที่ใหญ่โต ทุกอย่างดูเหมือนจะผ่านไปด้วยดี เป็นพิธีวิวาห์ที่น่าประทับใจ แต่แล้วในคืนดังกล่าว ซึ่งเธอกำลังจะต้องถูกส่งตัวเข้าเรือนหอ กลับพบว่า ครอบครัวของสามี มีประเพณีบางอย่างที่ประหลาดยิ่ง เมื่อในคืนวันแต่งงาน ทุกคนในครอบครัวต้องเล่นเกม ซึ่งจะถูกสุ่มเลือกโดยสมาชิกใหม่ของบ้าน ซึ่งบางครั้งก็เป็นเกมธรรมดาๆไม่มีอะไร แต่ทุกอย่างกลับพลิกผัน เมื่อเกรซดันสุ่มได้เกมเล่นซ่อนหา แต่เป็นเล่นซ่อนหาที่พวกเขาต้องเดิมพันด้วยชีวิต

       แน่นอนตามคาดว่า Ready or Not เป็นหนังที่สนุกมาก แต่จุดเด่นสุดสำหรับหนังเรื่องนี้ น่าจะเป็นเพราะหนังไม่ได้พยายามจะขายความโหดเพียงอย่างเดียว แต่หนังยังเอาดีในการเป็นหนังตลกร้ายอีกด้วย ผู้เขียนบทเก่งกาจพอที่จะใส่อารมณ์ขันอย่างร้ายกาจไว้ในหนังเรื่องนี้ ซึ่งเวิร์คมาก กลายเป็นว่าผู้ชมจะได้หัวเราะกับเหตุการณ์ในหนัง มากพอๆกับเจอฉากโหดๆเลยทีเดียว ด้วยอารมณ์ขันนี่เอง ทำให้หนังสามารถใส่ความเซอร์ไพรส ไว้กับฉากต่างๆได้อย่างสนุกสนาน กลายเป็นหนังเล่นซ่อนหา ฉบับโหดที่แถมคนดูด้วยความฮาอีกด้วย

       นอกจากสถานการณ์สนุกๆที่หนังวางโครงเรื่องมาอย่างดีแล้ว หนังยังสร้างตัวละครสนุกๆมากมาย เริ่มจากนางเอกของเรื่อง ที่มีเสน่ห์เหลือเกิน และถูกวางคาแร็คเตอร์ให้ดูเป็นคนธรรมดาอย่างเราๆ ไม่ว่าเธอจะตัดสินใจทำอะไรก็ตาม หรือพูดอะไรก็ตาม ดูเป็นคนปกติไปเสียหมด คิดเหมือนเรา พูดเหมือนเรา ทำให้ผู้ชมน่าจะเอาใจช่วยเธอได้อย่างไม่ยาก ในขณะเดียวกัน หนังสร้างสรรค์ตัวละครในครอบครัวสามีได้อย่างมีสีสัน มีทั้งตัวที่จริงจังจนเว่อร์ ตัวที่บ้าบอจนน่าหัวเราะ แต่ที่ต้องปรบมือ คือหนังไม่พยายามจะให้ตัวละครไหนทำอะไรโง่ๆ ยกเว้นตัวละครนั้นจะโง่จริงๆ เลยทำสิ่งโง่ๆ เลยทำให้เรื่องนี้ เป็นหนังระทึกขวัญที่ระหว่างดูแทบจะไม่รู้สึกหงุดหงิดใครเลย ซึ่งถือว่าหายากมากๆในกลุ่มหนังระทึกขวัญสมัยนี้

       สำหรับบทนางเอกของ Ready or Not น่าจะส่งให้ ซามาร่า วีฟวิ่ง มีแฟนคลับเพิ่มมากยิ่งขึ้นไปอีก หลังจาก The Babysitter ของ Netflix เรื่องนี้เธอทั้งสวย น่ารัก น่าค้นหา และแข็งแกร่งในเวลาเดียวกัน เชื่อว่าน่าจะมีบทดีๆ เข้ามาเสนออีกแน่นอน รวมถึงผู้กำกับอย่าง แมตต์ เบลติเนลลี่ โอลพิน และโทนี่ กิลเล็ต ซึ่งหนังเรื่องนี้น่าจะส่งให้ทั้งคู่ ได้กำกับหนังฟอร์มใหญ่หลังจากนี้ ไม่ช้าก็เร็วอย่างแน่นอน

       สรุปแล้ว Ready or Not เป็นหนังระทึกขวัญที่เล่าเกมเล่นซ่อนหาในรูปแบบใหม่ ที่ทำออกมาได้สนุกมากๆ น่าจะเป็นหนังไล่ฆ่ากันที่สนุกสุดเท่าที่เคยดูมาในรอบหลายปีเลย เพราะบทหนังทั้งฉลาดในการสร้างสถานการณ์และตัวละคร แถมยังทำออกมาได้อารมณ์ทั้งโหดและฮาอีกด้วย ภาพรวมหนังถือว่าลงตัวมากๆ แถมยังแอบเสียดสีความบ้าๆบอๆของคนรวยอีกต่างหาก ใครชอบแนวนี้ แนะนำเลย

(ให้ 9 คะแนนเต็ม 10)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM