HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       แม้หน้าหนังจะดูเหมือนเป็นหนังระทึกขวัญสัตว์ร้ายทั่วไป แต่ Crawl สร้างความฮือฮาเมื่อเดือนที่แล้ว ด้วยการคว้าคะแนนนักวิจารณ์ในอเมริกาในแง่บวกไปสูงถึง 83% จะเว็บไซด์ Rotten Tomatoes กลายเป็นกระแสขึ้นมาทันทีว่าหนังเรื่องนี้ น่าจะมีของใช่เล่น จากเครดิตการอำนวยการสร้างของ แซม ไรมี่ จากหนังตระกูลเลือดสาดอย่าง Evil Dead และ Drag Me To Hellรวมถึงเคยอำนวยการสร้างหนังโคตรระทึกอย่าง Don't Breathe มาจับมือกับผู้กำกับที่ไม่ค่อยปรานีคนดู อย่าง อเล็กซานเดอร์ อาจา จาก The Hill Have Eyes และ Piranha 3D ดูเหมือนคราวนี้จะเป็นการจับมือกันแบบถูกคู่

       Crawl เริ่มต้นด้วยการเกริ่นนำเล็กน้อยถึงตัวละคร เฮลี่ย์ (รับบทโดย คายา สกอร์เดอลาริโอ้ จาก The Maze Runner) นางเอกของเรื่องว่าเป็นนักกีฬาว่ายน้ำใจสู้ ที่ครอบครัวแตกแยก หลังพ่อหย่ากับแม่ และพี่สาวก็ไปมีครอบครัวเป็นของตัวเอง เหตุการณ์ในหนังเริ่มเล่าทันที ว่าพายุเฮอร์ริเคนระดับ 5 (ระดับสูงสุด)กำลังจะพัดเข้ามาเมืองที่ตัวละครหลักเราอยู่ และนางเอกติดต่อพ่อของเธอไม่ได้ แม้จะทะเลาะกัน แต่ด้วยสายใยครอบครัว เธอตัดสินใจขับรถฝ่าพายุ กลับบ้านไปดูว่าพ่อของเธออยู่หรือไม่ นอกจากจะพบว่า พ่อของเธอติดอยู่ในชั้นใต้ดินของบ้าน เธอยังพบว่าพายุลูกใหญ่นี้ ได้พัดพาจระเข้ขนาดยักษ์ มาติดอยู่ในบ้านของพ่อเธอด้วยเช่นกัน

       แน่นอนครับว่า Crawl คือหนังสูตรสำเร็จ ตัวละครหลักติดอยู่ในสถานที่แคบๆ ไปไหนไม่ได้เพราะโดนพายุพัดเข้ามา พร้อมกับจระเข้ยักษ์ และระดับน้ำที่สูงขึ้นเรื่อยๆ แม้หนังจะเดินเรื่องมาตามสูตร แต่ต้องบอกว่า หนังได้ทำถึงมากๆ โดยเฉพาะฉากที่เป็นการเจอกันแต่ละที ระหว่างตัวละครหลักกับจระเข้ มันสมจริงมาก จนกระทั่งสร้างความตื่นเต้นกับคนดูในขั้นสุด ด้วยความโหดจริง กัดจริง เชื่อว่าคนดูน่าจะเกร็งไปกับฉากต่างๆในหนังอย่างมาก พอผ่านแต่ละฉากไปที เล่นเอาเหนื่อยไปตามๆ กัน

       หนังเก่งกาจในการสร้างข้อแม้ต่างๆ ให้ตัวละครสามารถรอดได้หรือรอดไม่ได้ ข้อแม้เหล่านี้ สร้างสถานการณ์ตื่นเต้นให้กับผู้ชมได้ตลอด และไม่ชวนหงุดหงิดกับหลายๆอย่างที่เกิดขึ้นด้วย รวมถึงการสร้างแบ็คกราวน์ให้กับตัวละคร แม้จะไม่มากนัก แต่ก็พอเพียงให้ผู้ชมรู้สึกชื่นชอบนางเอก และเอาใจช่วยตัวละครนี้ แม้บางการกระทำจะน่าหงุดหงิดบ้าง แต่นางเอกก็ตำหนิตัวเอง หรือพูดตำหนิกับการกระทำเหล่านี้ของคนอื่น เหมือนพูดแทนใจคนดูตลอด กลายเป็นข้อดีไปเลย ที่หนังไม่มองข้ามสิ่งเหล่านี้

       สิ่งที่ทำให้ Crawl ประสบความสำเร็จ คือการไม่ค่อยจะประนีประนอมกับผู้ชมนัก ในสถานการณ์ที่บีบคั้นแบบสุดๆ หนังพยายามจะใส่ของ เทของเพิ่มเข้ามาเรื่อยๆ จนเชื่อว่าคนดูน่าจะบอกว่า พอแล้วๆ หลายฉากใส่ความโหดแบบไม่กั้กเลย และหนังยังมีจังหวะในการเล่าเรื่องที่พอเหมาะ ในจุดที่จัดเต็มก็จัดหนัก ในจุดที่พัก ก็ให้คนดูได้หายใจหายคอพอสมควร เรียกว่าการเล่าเรื่อง มีไดนามิกที่น่าพอใจ

       โดยรวมแล้ว Crawlถือว่าเป็นหนังระทึกขวัญปะทะสัตว์ร้ายที่ลงตัวมากเลยทีเดียว หนังสามารถสร้างความระทึกให้กับผู้ชมในขั้นสุด เหมือนขึ้นรถไฟเหาะ แล้วพอลงมาไม่ผิดหวัง แถมยังมาพร้อมกับคาแร็คเตอร์ที่น่าเอาใจช่วย กลายเป็นส่วนผสมที่พอเหมาะพอควร ใครอยากหาความบันเทิง หาความตื่นเต้น เรื่องนี้ถือว่าแนะนำเลยครับ

(ให้ 8.5 คะแนนเต็ม 10)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM