EFM
HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       แค่แปะชื่อหนังผู้กำกับ กิลเยอโม่ เดล โตโร่ ไว้บนหน้าโปสเตอร์ ก็เรียกแขกเข้ามาดูได้มากโขแล้ว เพราะผู้กำกับเจ้าของรางวัลออสการ์จาก The Shape of Water คนนี้เลื่องชื่อนัก ในการสร้างหนังสยองขวัญ(หรือกึ่งสยอง)ที่มาพร้อมกับการออกแบบอสูรกายชวนหลงใหล มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ดังนั้นหลังดูตัวอย่างของ Scary Stories to Tell in the Dark แล้ว เชื่อว่าคอหนังทั้งหลายน่าจะคิดเหมือนกันว่า หนังเรื่องนี้มีกลิ่นอายของ กิลเยอโม่ ที่ชัดเจนมาก แม้ว่าเขาจะทำหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์และออกไอเดียเรื่องราว และมอบเก้าอี้ผู้กำกับให้ อังเดร โอเวอร์ดัล จาก Trollhunter และ The Autopsy of Jane Doe แทน

       ไอเดียเรื่องสยองในหนัง ต้นฉบับนั้นคือหนังสือนิยายชุดขนาดสั้นที่ชื่อเดียวกันนี้ ถูกตีพิมพ์ในช่วงยุค 80 แต่ละเล่มก็จะมีเรื่องสั้นสุดสยองต่างกันไป และมันถูกเอามารวมกันไว้เป็นเรื่องราวเดียวกันในหนังเรื่องนี้ ที่จะพาเราย้อนกลับไปในวันฮัลโลวีน ปีค.ศ.1968 ช่วงเวลาอันเปราะบางของสหรัฐฯ เมื่อชายหนุ่มถูกส่งตัวไปทำสงครามกับเวียดนาม เหล่าบรรดาผู้ใหญ่กำลังลุ้นกับผลการเลือกตั้ง ปธน.ครั้งใหม่ หนังโฟกัสที่กลุ่มนักเรียนม.ปลาย 3 คน สเตล่า, ออกี้ และชัค พวกเขาหลีกหนีความเบื่อหน่ายในคืนวันแห่งความสยอง ด้วยการไปสำรวจบ้านร้างหลังหนึ่ง และพบกับหนังสือรวมเรื่องสั้นสุดสยองที่เขียนโดย แซร่าห์ เบลโลว์ หญิงผู้ที่มีอดีตอันเป็นปริศนา ไม่นานหลังจากสเตลล่าได้หยิบหนังสือรวมเรื่องสั้นสุดสยองออกมาจากบ้าน เธอก็ได้ค้นพบว่า กำลังมีเรื่องสั้นเรื่องใหม่ ถูกเขียนขึ้นเองในหนังสือเล่มนี้ โดยมีชื่อของพวกเธออยู่ในนั้นด้วย และมันก็กำลังจะเกิดขึ้นจริง! ทำให้ชีวิตของสเตลล่าและเพื่อนๆกำลังตกอยู่ในอันตราย และการไขปริศนาเกี่ยวกับแซร่าห์ อาจเป็นทางออกเดียวที่พวกเธอจะสามารถรอดชีวิต

       โดยรวมแล้ว Scary Stories to Tell in the Dark เป็นหนังสยองขวัญที่มีองค์ประกอบต่างๆค่อนข้างลงตัวเลย หนังเดินเรื่องได้อย่างน่าติดตาม หลังจากช่วงของการปูเรื่องผ่านไปในการแนะนำแบ็คกราวน์แต่ละตัวละคร หนังก็เริ่มตื่นเต้นขึ้น คนดูจะได้ลุ้นว่าตัวละครไหน จะมีชื่อปรากฏในหนังสือรวมเรื่องสั้นสุดสยองก่อน ใครจะเป็นเหยื่อรายต่อไป จะเจอกับผีในรูปแบบไหน และคนดูยังได้ลุ้นกับปริศนาเบื้องหลังการเสียชีวิตของ แซร่าห์ หญิงเจ้าของหนังสือเล่มนี้ ที่เป็นผู้สร้างอาถรรพ์ต่างๆในหนังอีกด้วย นอกจากจะเล่าเรื่องได้อย่างน่าติดตามแล้ว ไฮไลต์เด็ดของหนัง คงหนีไม่พ้นเรื่องดีไซน์ของผีแต่ละตัว ที่หยิบยกไอเดียมาจากเรื่องสั้นในต้นฉบับ แล้วนำมาแต่งเติม ใส่ดีไซน์เพิ่มเติมเข้าไป เป็นหนังผีที่สร้างผีแต่ละตัวได้น่าจดจำมากทีเดียว ปกติหนังผีทั่วไป จะไม่ได้มีฉากจำเยอะขนาดนี้ แต่สำหรับ Scary Stories to Tell in the Dark แต่ละซีนนั้น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแทบทุกอัน หนังมีรายละเอียดให้จดจำเยอะพอสมควรเลย

       อีกหนึ่งจุดเด่นสำหรับ Scary Stories to Tell in the Dark คือการที่หนังไม่ได้เป็นหนังผีดูผ่านๆแบบหลายเรื่อง หนังตั้งใจจะสื่อสารกับผู้ชมในบางประเด็นอย่างชัดเจน อย่างที่กิลเยอโม่ เดล โตโร่ เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า เขาตั้งใจเลือกปี 1968เป็นช่วงเวลาที่เกิดเหตุการณ์ในหนังเรื่องนี้ ด้วยเหตุผลบางประการ ตัวละครหลายตัวในหนังก็มีแบ็คกราวน์ที่ไม่ธรรมดา สามารถหยิบยกมาเปรียบเทียบกับเรื่องผีในหนังได้ คอนเซ็ปท์ที่ว่าด้วยการ"เล่าเรื่องซ้ำ จนกระทั่งมีกลายเป็นเรื่องจริง"ถูกชูเป็นประเด็น จนโดดเด่นออกมา ให้ผู้ชมสัมผัสได้ แต่หนังก็ไม่ได้พยายามยัดเยียด Message หรือพยายามจะทะเยอทะยาน ในการเป็นมากกว่าหนังผีจนเกินพอดี

       สิ่งที่น่าเสียดายสำหรับหนังเรื่องนี้ คือการที่ผู้สร้างเลือกจะเป็นหนังเรต PG-13 เท่านั้น ทำให้บางองค์ประกอบที่อาจจะไปได้สุดทางกว่านี้ ไปไม่ถึงขั้นนั้น ด้วยการเรตนี้ทำให้หนังต้องจำกัดความโหด ลดทอนความสยอง ลดปริมาณเลือดที่ปรากฏในหนัง ซึ่งเข้าใจผู้สร้างว่าอาจจะไม่จำเป็นต้องโหดขนาดนั้น เพื่อให้หนังไปถึงกลุ่มคนดูในวงกว้างมากยิ่งขึ้น แต่ก็อดเสียดายไม่ได้ ด้วยหนังมีคุณสมบัติแข็งแรงพอ ที่จะฮาร์ดคอร์ได้มากกว่านี้ ถ้าหนังเลือกจะเป็นหนังเรต R จริงๆ เรื่องนี้จะต้องพีคมากๆ ถ้าเพิ่มระดับความคลั่งในผีแต่ละตัวเข้าไป เลยแอบเสียดายอยู่เบาๆ ที่หนังเลือกจะไม่ไปถึงจุดนัั้น

       สรุปแล้ว Scary Stories to Tell in the Dark เป็นหนังผีที่มีเรื่องราว ดำเนินเรื่องได้อย่างน่าติดตาม ผีแต่ละตัวก็มีเอกลักษณ์ที่น่าจดจำ มีดีไซน์ที่น่าสนใจ จนต้องปรบมือให้ เท่านั้นไม่พอ หนังยังสอดแทรกประเด็นทางสังคมเข้ามาอีก ทำให้ตัวหนังเอง เป็นหนังผีที่มีคุณค่าอยู่ไม่น้อย แต่ก็น่าเสียดายเบาๆที่หนังไม่ได้เลือกทางโหดแบบสุดๆ แต่อย่างไรก็ตาม โดยรวมถือว่าเป็นหนังผีที่สนุกและสยองอยู่ไม่น้อยเลย

(ให้ 8 คะแนนเต็ม 10)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM