EFM
HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       สำหรับแฟนๆของหนังตระกูลนี้ คงไม่ต้องแนะนำอะไรมากแล้ว สำหรับภาค Hobbs & Shaw ซึ่งถือว่าเป็นภาคแยกเรื่องแรก หลังจากหนังในแฟรนไชส์นี้ ถูกสร้างมามากถึง 8 ภาค (และกำลังจะมีภาคที่ 9 เข้าฉายซัมเมอร์ปีหน้า)ซึ่งภาคแยกนี้เกิดขึ้น ปัจจัยหลักมาจากเคมีระหว่างตัวละคร ลุค ฮอบบส์ (รับบทโดย ดเวย์น จอห์นสัน) และเด็คการ์ด ชอว์ (รับบทโดย เจสัน สเตแธม) ที่กัดกันมันส์ระดับถึงพริกถึงขิงในหนังสองภาคที่ผ่านมา นั่นคือ Fast & Furious 7-8 ทำให้สตูดิโอตัดสินใจ จับสองตัวละครนี้แยกออกมาสร้างหนังของพวกเขาเสียเลย แถมดเวย์จ จอห์นสัน จะได้ไม่ต้องไปร่วมจอกับ วิน ดีเซล อีกแล้ว หลังมีข่าวว่าสองคนนี้เริ่มไม่ถูกกัน โอกาสที่จะกลับมาเจอกันในหนังจึงเป็นเรื่องยาก

       สำหรับในภาคนี้ ฮอบบส์ และชอว์ ถูกซีไอเอเรียกตัวมาร่วมงานกันในภารกิจเฉพาะกิจ เพื่อตามล่าหาน้องสาวของ เด็คการ์ด ชอว์ หลังมีรายงานว่าเธอซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของ MI6  (สายลับของอังกฤษ) เกิดทรยศองค์กร และขโมยเอาไวรัสสุดอันตรายไป ถ้าไวรัสนี้ถูกแพร่กระจาย จะเป็นผลร้ายของประชากรนับพันล้านคนทั่วโลก ซึ่งในขณะเดียวกัน พวกเขาก็ต้องแข่งกับ บริตันซ์ (รับบทโดย ไอดริส เอลบ้า) อดีตสายลับที่ปัจจุบันกลายเป็นสมาชิกคนสำคัญขององค์กรลับ ที่พัฒนาให้มนุษย์มีพละกำลังเหนือคนทั่วไป (เขาเรียกตัวเองว่า ซูเปอร์แมนคนดำ) ทำให้เขากลายเป็นคู่ต่อกรของ ฮอบบส์และชอว์ ที่อันตรายเสียเหลือเกิน

       หัวใจหลักของหนังตระกูล Fast & Furious มีอยู่ไม่กี่ข้อ หนังในแฟรนไชส์นี้ มักจะประกอบด้วย ฉากขับรถไล่ล่ากันแบบลุ้นสุดชีวิต,ฉากแอ็กชั่นที่นับวันจะยิ่งเว่อร์ขึ้นเรื่อยๆ,พล็อตที่เกี่ยวข้องกับครอบครัว ซึ่งน่าประทับใจและซาบซึ้ง และที่สำคัญ ต้องมีตัวละครนำที่ไม่ค่อยมีเส้นผมบนหัว ซึ่งหนังเรื่องนี้ มาครบถ้วน พร้อมด้วยองค์ประกอบใหม่ๆ ที่น่าจะทำให้ Hobbs & Shaw เป็นที่ชื่นชอบได้ไม่ยากนัก หลังจากดูภาคนี้จบก็พบว่า มันเป็นทุกอย่างแบบที่แฟนๆคาดหวัง คนดูหวังว่าจะได้ดูอะไรในหนังเรื่องนี้ จัดให้แบบไม่ผิดหวัง ซึ่งส่วนตัวผู้เขียนนั้น ยกให้ภาคนี้ เป็น Fast & Furious ภาคที่สนุกและลงตัวที่สุด เป็นรองเพียง Fast Five เพียงภาคเดียวเท่านั้น

       ในแง่ของฉากแอ็กชัน ตามที่แฟนๆกล่าวถึง Fast & Furious เลยว่า ยิ่งสร้างยิ่งเว่อร์ ภาคนี้ก็เช่นกัน มาพร้อมกับฉากบู๊ที่ไม่แคร์กฏทางวิทยาศาสตร์ใดๆทั้งนั้น เน้นเกินจริงและเอามันส์เป็นหลัก หนังยังคงมาพร้อมกับฉากขับรถไล่ล่า ที่ดุเดือดหลายซีน ทั้งฉากในลอนดอน(ที่หลายคนน่าจะเห็นในตัวอย่างแล้ว) รวมถึงฉากในช่วงท้าย ที่ทำได้สนุก ระทึกอย่างน่าพอใจ แต่พอหนังได้นักแสดงเป็น ดเวย์น จอห์นสัน และ เจสัน สเตแธม มารับบทนำแล้ว คงน่าเสียดายที่จะไม่มีฉากบู๊แบบปะทะกัน ใช้ศิลปะป้องกันตัวต่างๆ ซึ่งหนังก็จัดให้ในระดับที่เต็มอิ่มเลยทีเดียว

       ในแง่ของพล็อต แน่นอนว่า Fast & Furious ภาคนี้มาพร้อมกับพล็อตที่ไม่ซับซ้อน ดูง่าย และยังคงให้ความสำคัญกับประเด็นครอบครัว หลังจากภาคหลัก หนังเทน้ำหนักให้กับครอบครัวโทเรตโต้ (ตัวละครของ วิน ดีเซล) แต่ในภาคนี้ หนังขยายพื้นที่ มาสำรวจครอบครัว ฮ็อบบส์ และครอบครัว ชอว์ มากขึ้น ซึ่งทั้งชวนประทับใจและอมยิ้มได้หลายซีนเลยทีเดียว โดยเฉพาะครอบครัวชอว์ ที่ค่อยๆขยายและเพิ่มตัวละครมากขึ้น แต่ละตัวก็มีเสน่ห์มากๆ มากพอที่จะสร้างภาคแยกของบ้านนี้ได้เลย

       องค์ประกอบที่ค่อนข้างต่างจาก Fast & Furious ภาคก่อนๆ ที่ชัดเจนที่สุดคือ มุมตลก ซึ่งถือว่าเป็นไฮไลต์ของภาคนี้เลย แม้ฉากแอ็กชันจะเครียด แต่หนังก็ผ่อนอารมณ์ด้วยบทสนทนาตลกร้ายมากมาย โดยเฉพาะซีนแขวะกันของ ฮอบบส์และชอว์ ที่ถือว่าเป็นหัวใจหลักของหนัง ซีนเหล่านี้สนุกมาก ด่ากันแบบเอาเป็นเอาตาย มีความเป็นผู้ชายปากร้ายทั้งคู่ ซึ่งองค์ประกอบแบบนี้ไม่ค่อยมีเท่าไหร่นักในหนังแอ็กชัน การที่ตัวละครหลักจะด่ากันแบบเอาเป็นเอาตาย ในภาคนี้ขยายมาแบบเต็มๆ สะใจแฟนๆมาก

       อีกหนึ่งองค์ประกอบที่เด็ดมาก คือ ความเซอร์ไพรสในหนัง ภาคนี้มาพร้อมกับตัวละครลับ ซึ่งจะไม่ขอขยายความเพิ่มในที่นี้ แต่ทำเอาแฟนๆ น่าจะตื่นเต้นพอสมควร โดยเฉพาะคนที่ติดตามหนังมาเรื่อยๆ ดูเหมือนว่าผู้สร้างมีแผนจะขยายจักรวาล Fast & Furious ให้ใหญ่โตมากขึ้น ในอนาคตถ้าวางแผนดีๆ สามารถแข่งความอลังการกับจักรวาลมาร์เวลได้เหมือนกัน

       สรุปแล้ว Fast & Furious : Hobbs & Shaw ถือว่่าเป็นหนังซัมเมอร์ฟอร์มยักษ์ที่ดูสนุกมาก จัดฉากแอ็กชัน จัดความเว่อร์ จัดความฮา ให้กับแฟนๆแบบชุดใหญ่ หวังว่าจะได้เจออะไร ได้เจอแน่แบบเต็มๆ แถมด้วย ความเซอร์ไพรสสุดใหญ่ ที่สร้างสีสันและต่อยอดให้กับจักรวาลความเร็วนี้ได้อย่างดี ซึ่งกลิ่นอาย ความพยายามที่จะขยายจักรวาลนั้น ตอกย้ำด้วยฉากแถม ที่หนังเรื่องนี้มีฉากแถมให้ดูกันท้ายเครดิตแบบเดียวกับมาร์เวลเลย เพราะฉะนั้น เข้าห้องน้ำให้เรียบร้อย 135 นาทีของหนังเรื่องนี้ ควรนั่งดูจนจบซีนสุดท้าย

(ให้ 8.5 คะแนนเต็ม 10)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM