HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       ขึ้นแท่นหนังเกาหลีที่คอหนังทั่วโลกต่างจับจ้อง สำหรับผลงานล่าสุดของผู้กำกับ บงจุนโฮ (จาก Memories of Murder, The Host และ Snowpiercer) ที่คว้ารางวัลใหญ่สุดของเทศกาลหนังเมืองคานส์ อย่าง ปาล์มทองคำ มาได้สำเร็จ ไม่เพียงเท่านั้น หนังยังกลับมากวาดรายได้ที่บ้านเกิดอย่างเกาหลีแบบถล่มทลาย จนกระทั่งล่าสุดขึ้นแท่น Top 20 หนังทำเงินสูงสุดตลอดกาลของเกาหลีไปแล้ว และถ้านับเฉพาะปีนี้ หนังกวาดรายได้เป็นอันดับ 2 เป็นรองเพียง Extreme Job เพียงเท่านั้น เป็นข้อพิสูจน์ว่า หนังรางวัลไม่จำเป็นต้องปีนบันไดดูเสมอไป เรื่องที่ดูสนุกและบันเทิงมากๆ ก็มีเช่นเดียวกัน

       Parasite เล่าเรื่องราวของ ครอบครัวคิม ครอบครัวคนจนที่อาศัยกันอยู่ซอมซ่อ ในชั้นใต้ดินของบ้านหลังหนึ่ง พวกเขาอยู่กันแบบว่างงาน และลูกๆ ทั้งลูกชายและลูกสาวก็ไม่มีโอกาสได้เรียนต่อ จนกระทั่ง ลูกชายของบ้านนี้ ได้รับข้อเสนอจากเพื่อนสนิท ให้ไปสอนภาษาอังกฤษ ลูกสาวของบ้านคนรวยที่เรียนอยู่ชั้น ม.5 เธอนั้นติวพิเศษเพื่อเตรียมเข้ามหาวิทยาลัย เขาจึงรับงานนี้โดยไม่ลังเล แต่ด้วยความที่เขาไม่ได้เรียนต่อ จึงต้องปลอมเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย ทำตัวให้น่าเชื่อถือ เหมาะกับการเป็นอาจารย์สอนพิเศษ และนับตั้งแต่วินาทีที่เขา ก้าวเข้าไปในบ้านคนรวยหลังนี้ เรื่องราวสุดอลหม่านก็ได้เกิดขึ้น จากความแตกต่างทางชนชั้นกันอย่างสุดขั้วของสองครอบครัว

       โดยรวม Parasite เป็นหนังที่สมราคารางวัลปาล์มทองคำในแทบทุกมิติของหนัง และสมควรแก่การกวาดเงินอย่างถล่มทลายในเกาหลีอีกด้วย เนื่องจากหนังโคตรจะบันเทิง เป็นหนังที่ดูสนุกมากๆ และเรื่องราวที่เล่าในหนังนั้นก็ใกล้ตัวคนดูเสียเหลือเกิน จนเชื่อว่าคนเกาหลีส่วนใหญ่น่าจะเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย ในแง่ของหนังบันเทิงนั้น Parasite มีความยาวถึง 2 ชั่วโมง 10 นาที แต่แทบไม่มีฉากไหนในหนังที่รู้สึกน่าเบื่อหน่ายเลย ชวนติดตามแทบทุกซีน อีกทั้งผู้กำกับ บงจุนโฮ เอง ยังเก่งกาจในการเล่าเรื่อง และเป็นที่เลื่องลือในการชอบเปลี่ยนแนวของหนังระหว่างทางอยู่แล้ว เรื่องนี้ก็เช่นกัน หนังเริ่มต้นด้วยการเป็นหนังตลกร้าย ที่ทำออกมาได้ปั่นป่วนมากๆ เสียดสีอย่างเจ็บแสบหลายต่อหลายฉาก จนกระทั่งถึงจุดหนึ่ง หนังก็พลิกแนวได้อย่างน่าสนใจ ครึ่งหลังของหนังชวนลุ้นระทึกอย่างมาก ทำให้ผู้ชมตื่นเต้นและนั่งไม่ติดเก้าอี้ในหลายๆ ซีน ซึ่งขณะเขียนรีวิวนี้ ผู้เขียนมีโอกาสชมหนังไปแล้วถึง 2 รอบ ยืนยันว่า แม้จะดูรอบ 2 แล้ว แต่ความสนุกของหนัง ไม่ได้ลดลงเลย

       ในแง่การเป็นหนังรางวัลนั้น Parasite มีองค์ประกอบที่ทำถึงในแทบทุกมิติ ในแง่บทภาพยนตร์นอกจากจะเล่าเรื่องอย่างสนุกสนาน หนังยังสื่อสารประเด็นที่ต้องการจะเล่ากับผู้ชมได้อย่างชัดเจน เรื่องความแตกต่างกันของสองชนชั้น กลุ่มคนที่รวยมากๆ และจนมากๆ บงจุนโฮให้หนังมองสองชนชั้นนี้ ด้วยสายตาของชนชั้นกลาง ถ่ายทอดให้เห็นข้อดีและข้อเสียอย่างชัดเจน ครอบครัวคนจนในหนังก็แสดงพฤติกรรมในแบบที่คนจนเป็นกัน ครอบครัวคนรวยในหนังก็แสดงให้เห็นพฤติกรรมแบบที่คนรวยเป็นกัน แล้วพอนำมารวมกัน ก็เกิดเป็นเรื่องราวและประเด็นที่น่าติด น่าถกเถียง ในขณะเดียวกัน หนังก็ไม่ทิ้งความพยายามจะเล่าเรื่องราวในเชิงลึก หนังพยายามสอดแทรกการใส่ปมเชิงสัญลักษณ์ที่คอหนังที่ชื่นชอบเชิงลึก ขยันตีความได้ขบคิดกัน ในแบบที่ไม่ยากเย็นเกินไปนัก และทำให้รสชาติหนังกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น

       ส่วนงานโปรดักชั่น บงจุนโฮ ทำออกมาได้สมราคา ทุกฉากมีความสวยงามในแง่ Cinematic แม้แต่บ้านคนจน ก็จนอย่างมีศิลปะ ส่วนบ้านคนรวยไม่ต้องพูดถึง ทุกซีนดูงามไปหมด ทั้งการออกแบบงานสร้าง และการใช้กล้องในการถ่ายทอดอารมณ์ของหนัง ช่วยให้เรื่องที่พยายามจะเล่า ยิ่งโดดเด่นขึ้นมาอีก เป็นงานโปรดักชั่นที่ส่งเสริมเรื่องราวที่หนังพยายามจะสื่อสารออกมาได้อย่างดี

       สรุปแล้ว Parasite คือหนังดีที่ดูสนุกจริงๆ ทำได้ถึงทั้งในแง่ของหนังบันเทิง ทั้งสนุก ทั้งตลก และตื่นเต้น ในขณะเดียวกัน ก็ทำได้ถึงในแง่ของหนังรางวัล สื่อสารและเสียดสีประเด็นทางสังคมอย่างถึงพริกถึงขิง มาพร้อมงานสร้างที่เนี้ยบในทุกมิติ ควรค่าแก่การคว้ารางวัลด้วยประการทั้งปวง และนี่เป็นโอกาสดี ที่หนังดีๆแบบนี้จะเข้าฉายโรงในบ้านเรา จึงไม่อยากให้พลาดด้วยประการทั้งปวง

(ให้คะแนน 10 เต็ม 10)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM